Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” đã thực sự đi vào đời sống, trở thành một phong trào thi đua yêu nước rộng lớn trong toàn dân

Thứ bảy - 26/12/2020 08:34
Sáng nay 26/12, huyện Nghi Xuân tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” giai đoạn 2015 – 2020 và biểu dương đơn vị văn hoá, khu dân cư văn hoá và gia đình văn hoá tiêu biểu. Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Việt Hùng, Chủ tịch UBMTTQ huyện Lê Tiến Hải, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Phan Thanh Là chủ trì hội nghị.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê ngọc Châu, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trần Xuân Lương cùng dự. Lãnh đạo huyện có Bí thư Huyện ủy Phan Tấn Linh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hải Nam cùng các Ủy viên BTV Huyện ủy, lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền 17 xã, thị trấn. Đại diện các các gia đình, khu dân cư, đơn vị văn hóa tiêu biểu trên địa bàn.

Chương trình văn nghệ tại hội nghị

Trong 5 năm qua, phong trào TDĐKXDĐSVH đã được cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm chỉ đạo triển khai phù hợp với tình hình thực tế của địa phương và nguyện vọng của Nhân dân. Phong trào được triển khai sâu rộng, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các tổ chức đoàn thể và sự hưởng ứng nhiệt tình của Nhân dân.
Phong trào đã thấm sâu vào nhận thức của mỗi người dân, hộ gia đình và cộng đồng dân cư về vai trò, vị trí, trách nhiệm trong việc gìn giữ, phát huy những giá trị tốt đẹp, đẩy lùi tập tục lạc hậu, xây dựng nền văn hóa đậm bản sắc dân tộc; phát huy tính chủ động, sáng tạo trong lao động sản xuất, tổ chức sinh hoạt và hưởng thụ văn hóa; phòng, chống tệ nạn xã hội, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, tương thân, tương ái, đoàn kết giúp nhau cùng tiến bộ.

Chủ trì hội nghị

Đến nay, toàn huyện có 26.561/28.521 hộ gia đình được công nhận gia đình văn hoá đạt tỷ lệ 93%, 5 xã đạt “Xã đạt chuẩn văn hoá nông thôn mới”; 2 xã nông thôn mới nâng cao. Toàn huyện có 16/17 xã, thị trấn có nhà văn hoá xã đạt chuẩn về diện tích và chỗ ngồi. Trong đó có 14 nhà văn hoá đạt từ 250 chỗ ngồi trở lên; 17/17 xã, thị trấn có khu vui chơi giải trí cho người già và trẻ em; 148/152 thôn, tổ dân phố có nhà văn hoá khu thể thao thôn đạt chuẩn, thu hút đông đảo người dân tham gia sinh hoạt và tổ chức các hoạt động thường xuyên.
Có thể nói phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” ở Nghi Xuân trong nhiều năm qua đã thực sự đi vào đời sống, trở thành một phong trào thi đua yêu nước rộng lớn trong quần chúng Nhân dân, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước. Nhiều giá trị văn hóa dân tộc được bảo tồn và phát huy làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần trong Nhân dân. Khơi dậy tinh thần đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo, làm giàu hợp pháp, xây dựng đô thị văn minh, hiện đại. Góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hải Nam: Phong trào xây dựng văn hóa cần có sự bền bỉ, liên tục; xây dựng đời sống văn hóa cần song hành với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh góp phần tạo niềm tin và sự tham gia đóng góp tích cực của nhân dân để làm thay đổi diện mạo đời sống văn hóa ở cơ sở.

Trong thời gian tới, Ban chỉ đạo tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng đời sống văn hóa, môi trường văn hóa đi vào thực chất, có chiều sâu, gắn với nhiệm vụ xây dựng gia đình, thôn, xóm, làng, cơ quan, đơn vị doanh nghiệp văn hóa, đi đôi với thực hiện công tác xóa đói, giảm nghèo, xây dựng NTM, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, đô thị văn minh, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa vật thể, phi vật thể.

Phát biểu tại hộị nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của hệ thống chính trị huyện Nghi Xuân và sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của mọi tầng lớp Nhân dân trên địa bàn trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” giai đoạn 2015 – 2020.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, để phát huy hiệu quả phong trào, huyện Nghi Xuân cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt, nâng cao nhận thức cho cán bộ và đảng viên, đưa phong trào phát triển sâu rộng đến mọi tầng lớp Nhân dân với những nội dung thiết thực, đặc biệt là nâng cao chất lượng các danh hiệu văn hoá trong đời sống xã hội. Đồng thời tăng cường sự phối hợp giữa ban chỉ đạo các cấp, các cơ quan đơn vị, các tổ chức đoàn thể trong việc thực hiện các nội dung của phong trào góp phần đưa Nghi Xuân trở thành huyện NTM kiểu mẫu điển hình về văn hoá gắn với phát triển du lịch, sớm trở thành du lịch phía Bắc Hà Tĩnh.

Lãnh đạo huyện Nghi Xuân khen thưởng các khu dân cư, đơn vị, gia đình văn hóa tiêu biểu...

Nhân dịp này, UBND huyện Nghi Xuân tặng giấy khen cho 4 cơ quan, đơn vị, 17 khu dân cư và 34 gia đình văn hoá tiêu biểu xuất sắc trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” giai đoạn 2015 - 2020.

Hồng Quang - Thế Hùng/
Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân (hatinh.gov.vn)