Thứ hai - 11/05/2020 21:52
Đó là một trong những mục tiêu được đề ra tại đại hội Đảng bộ thị trấn Tiên Điền lần thứ nhất nhiệm kỳ 2020-2025 được diễn ra trong 2 ngày 10 và 11/5.

Cùng dự có Nguyên Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh Đặng Duy Báu; Giám đốc Sở VHTT&DL Hà Tĩnh Bùi Xuân Thập; Bí thư Huyện ủy Nghi Xuân Phan Tấn Linh; Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Trần Trọng Hồng.
Nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ thị trấn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các tầng lớp Nhân dân nỗ lực phấn đấu giành được nhiều kết quả nổi bật trên các lĩnh vực.
Kinh tế có bước tăng trưởng khá, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân hàng năm đạt 13,5%; cơ cấu phát triển kinh tế: nông-lâm- ngư 9%, công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp-xây dựng 56%; thương mại dịch vụ 35%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 43,7 triệu đồng; hộ nghèo còn 2,33%.
11/11 Tổ dân phố đạt Tổ dân phố văn hóa; tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 91%. Cơ sở vật chất, thiết chế văn hóa được đầu tư đồng bộ, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được phát triển sâu rộng, thu hút đông đảo nhân dân tham gia.
Các lĩnh vực giáo dục, y tế có bước phát triển, quốc phòng an ninh được đảm bảo.

Bí thư Đảng ủy thị trấn Tiên Điền nhiệm kỳ 2015-2020 Hồ Minh Liên trình bày báo cáo chính trị tại đại hội
Phát huy vai trò làm chủ của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, 5 năm qua, thị trấn Tiên Điền đã huy động gần 81 tỷ đồng,  trong đó nhân dân đóng góp gần 14 tỷ đồng và hàng ngàn ngày công lao động.
Năm 2016, Tiên Điền đạt chuẩn nông thôn mới, năm 2019 là 1 trong 3 địa phương đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao đầu tiên của huyện Nghi Xuân.

Công tác giáo dục chính trị tư tưởng luôn được Đảng bộ chú trọng, tổ chức quán triệt và thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết, Chỉ thị các cấp gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Thực hiện tốt việc tổ chức sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã (thị trấn Nghi Xuân và xã Tiên Điền), sáp nhập các tổ chức Hội theo tinh thần Nghị quyết số 18 đảm bảo bộ máy hoạt động tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.
Toàn thị hiện có 19 chi bộ với 583 đảng viên, qua phân loại hàng năm có 85% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.
Trong nhiệm kỳ, kết nạp 31 quần chúng ưu tú vào tổ chức Đảng, tổ chức trao tặng và truy tặng huy hiệu Đảng cho 253 đồng chí.

Nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ thị trấn Tiên Điền đề ra 3 nhiệm vụ đột phá: Xây dựng đội ngũ cán bộ có đủ phẩm chất, năng lực, uy tín ngang tầm nhiệm vụ. Đẩy mạnh cải cách hành chính, xiết chặt kỷ luật, kỷ cương gắn trách nhiệm của người đứng đầu; Xây dựng thị trấn Tiên Điền đạt chuẩn văn minh đô thị, đáp ứng tiêu chí đô thị loại IV, ưu tiên thu hút đầu tư theo hướng tăng trưởng xanh, giàu bản sắc văn hóa, phát triển bền vững. Huy động tối đa các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về đầu tư xây dựng, kiến trúc cảnh quan, môi trường đô thị và xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Phát triển nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất theo hướng hàng hóa gắn với xây dựng các sản phẩm OCOP; Bảo tổn và phát huy có hiệu quả các giá trị di sản văn hóa của địa phương gắn với đẩy mạnh phát triển thương mại, du lịch, dịch vụ.
Trong đó có một số chỉ tiêu cụ thể: Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân hàng năm đạt 15%; thu nhập bình quân đầu người 70-75 triệu/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo dưới 1,5%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 95%; tỷ lệ tổ chức đảng trực thuộc bình quân hàng năm được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên đạt 90%; đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên đạt 85%; kết nạp 5-6 đảng viên/ năm.

Phát biểu tại đại hội, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Trần Trọng Hồng biểu dương những kết quả đạt được của Đàng bộ và Nhân dân thị trấn Tiên Điền nhiệm kỳ 2015-2020.
Để xây dựng thị trấn Tiên Điền xứng đáng là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của Nghi Xuân, quê hương của danh nhân văn hóa thế giới Đại thi hào Nguyễn Du, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy yêu cầu thị trấn Tiên Điền tiếp tục làm tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch; kết hợp các nguồn lực thu hút đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ; coi trọng phát triển nông nghiệp công nghệ cao kết hợp với tiểu thủ công nghiệp gắn với các sản phẩm OCOP. Thực hiện tốt việc bảo tồn các giá trị văn hóa của quê hương góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của cho Nhân dân.
Bên cạnh đó, quan tâm chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ đủ năng lực, đáp ứng các yêu cầu nhiệm vụ được giao; chú trọng thực hiện nghiêm túc phương châm của đại hội “đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, sáng tạo và phát triển” gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và thực hiện Nghị quyết TW4 khóa XI, XII .

Đại hội bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới

Đại hội đã bầu 14 đồng chí vào Ban chấp hành Đảng bộ thị trấn nhiệm kỳ 2020-2025, bầu đoàn đại biểu đi dự đại hội Đảng bộ huyện Nghi Xuân lần thứ XXII sắp tới. Ông Hồ Minh Liên tiếp tục được bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy thị trấn Tiên Điền nhiệm kỳ 2020-2025.
                                                                                                 Đức Đồng – Trung Kiên/http://nghixuan.hatinh.gov.vn/