Thạch Hà phấn đấu tỷ lệ tham gia Bảo hiểm Y tế đạt trên 93%

Thứ hai - 20/07/2020 04:11
Chiều ngày 17/7 diễn ra Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế toàn dân 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2020.
1 064635

Tại Hội nghị có lãnh đạo Bảo hiểm tỉnh, lãnh đạo UBND, đại diện các phòng ban ngành cấp huyện và địa phương, đơn vị Bảo hiểm xã hội huyện Thạch Hà

5 075543

Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Thạch Hà - ôngTrần Danh Hướng báo cáo kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020

Trong 6 tháng đầu năm 2020, cấp uỷ, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã tập trung chỉ đạo, thực hiện nhiều giải pháp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về BHXH, BHYT. Qua đó làm nổi bật ý nghĩa, tầm quan trọng và quyền lợi của mỗi người dân khi tham gia bảo hiểm. Do đó tỷ lệ BHYT toàn huyện đạt 89,5% dân số. Đến thời điểm 30/6/2020, tỷ lệ bao phủ BHXH toàn huyện đạt 9,3%, tỷ lệ tham gia BHTN đạt 5,1%. Trong năm có trên 8.500 lượt người nghỉ hưu được hưởng chế độ BHXH đầy đủ. Toàn huyện có gần 6.900 lao động tham gia BHXH, trong đó 4.700 người tham gia BHXH bắt buộc và gần 2.200 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 850 người so với tháng 12/2019.

8 080551

Đại diện lãnh đạo Bảo hiểm tỉnh đã đánh giá cao sự nỗ lực của đơn vị Bảo hiểm xã hội Thạch Hà, những kết quả nổi bật trong 6 tháng vừa qua cho thấy đổi mới, sáng tạo trong cách làm của người đứng đầu

BHXH huyện cũng phối hợp với phòng, ngành và các Hội đoàn thể như: phòng Lao Động Thương binh và Xã hội, phòng Y tế, các trường học ký kết các chương trình phối hợp, ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, đôn đốc thực hiện chính sách BHYT, BHXH...BHXH đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để phát triển đối tượng tham gia Bảo hiểm. Đặc biệt chú trọng phổ biến chính sách pháp luật Bảo hiểm.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, BHXH còn gặp rất nhiều khó khăn trong cách tiếp cận và phổ biến cho người dân. Trong Hội nghị, đai diện các ban ngành, các đơn vị  cơ sở đã nêu rõ những vướng mắc để đưa ra cùng bàn luận và tìm giải pháp tốt nhất.

6 081409

Phó Trưởng phòng Y tế UBND huyện Võ Văn Dũng cho biết tại các xã, địa phương cần kiện toàn phân công chỉ tiêu rõ ràng, phải có đầu mối trực tiếp tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, xem việc mua thẻ BHYT là nhiệm vụ quan trọng của mỗi cá nhân.

7 082600

Thượng tá Trương Việt Hùng - Phó trưởng Công an huyện Thạch Hà nhấn mạnh Công an huyện sẽ phối hợp với các ban ngành liên quan để xử lý một số trường hợp vi  phạm nợ đọng bảo hiểm kéo dài.

10 082948

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Trần Danh Vinh nêu rõ các đại lý bảo hiểm cần thể hiện trách nhiệm trong việc thực hiện đủ và vượt mức chỉ tiêu bán bảo hiểm như đã ký kết. Tuyên truyền bằng nhiều phương tiện thông tin đại chúng, phổ biến trong những cuộc họp chi bộ ở địa phương, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, thiết thực. Đơn vị Bảo hiểm xã hội huyện cần tham mưu với BTV Huyện ủy để giao trách nhiệm cho các trưởng đoàn công tác, có những giải pháp cụ thể và cách triển khai kịp thời.

10 082948

Kết luận tại Hội Nghị UV BTV Huyện ủy - Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Quốc Hương chỉ đạo: Cần đánh giá toàn diện về công tác BHXH, BHYT trong suốt thời gian qua; thành lập Ban chỉ đạo có trách nhiệm chăm sóc sức khỏe cho nhân dân khi đã mua thẻ BHXH, BHYT; kiện toàn, phân công, phân nhiệm rõ ràng cho các thành viên trong Ban chỉ đạo, có sự phối hợp nhuần nhuyễn; giao chỉ tiêu cụ thể cho các đại lý, các đơn vị cần thể hiện rõ trách nhiệm trong đó nhưng cũng đồng thời trao quyền lợi cho họ; đối với huyện cần thực hiện việc giao dịch đối ngoại nộp tiền bảo hiểm theo một cửa; quan trọng nhất là cần tuyên truyền bằng nhiều phương tiện thông tin đại chúng như sử dụng công nghệ 4.0, các phòng ngành, trực tiếp, phát tờ rơi, gián pano....

2 090327
3 090332