Khởi nghiệp với nghề trồng nấm sạch

Thứ năm - 17/06/2021 11:45
Từ bỏ công việc ổn định với mức thu nhập trên 10 triệu đồng/tháng, chị Mai Thị Ánh Xuân - ấp Phước Xuân, xã An Khánh, huyện Châu Thành mạnh dạn trở về địa phương khởi nghiệp với mô hình trồng nấm sạch và đã thành công với thu nhập mỗi tháng 15 - 20 triệu đồng/tháng.

Với 5 trại trồng nấm, mỗi trại có diện tích khoảng 50 mét vuông, chị Xuân đã trồng nhiều loại nấm như: hoàng kim, bào ngư, hoàng đế, hồng ngọc, nấm mèo, nấm mối đen... cung ứng thị trường. Lựa chọn nghề chưa qua đào tạo, khiến Chị gặp không ít khó khăn lúc đầu khởi nghiệp, nhưng với lòng ham học hỏi và quyết tâm cao, chị Xuân đã gặt hái được những thành công bước đầu đáng khích lệ.

Trao đổi với chúng tôi, chị Xuân cho biết: Ban đầu khi bắt tay vào khởi nghiệp kỹ thuật trồng nấm chưa nhiều, kinh nghiệm chủ yếu tích lũy từ học trên mạng, vừa làm, vừa học hỏi kinh nghiệm, Chị đã từng bước vượt qua những khó khăn ban đầu. Lứa nấm đầu tiên được sản xuất thành công mang về lợi nhuận trên 20 triệu đồng, chị Xuân xem đó là động lực cho mô hình của mình.

Theo chị Xuân, trồng nấm thì điều kiện nhiệt độ thích hợp khoảng 26 - 30 độ, ánh sáng tầm khoảng có thể đọc sách là được, trước khi trồng cần khử khuẩn bằng vôi và trang bị lưới chống côn trùng để nấm có thể phát triển tốt. Thu hoạch vào sáng sớm hoặc khuya vì lúc này nấm đạt khoảng 3-4cm, độ ẩm cao, tai nấm rất đẹp. Khi tưới nước 3 tiếng sau mới thu hoạch để tránh nấm bị nhũng.

1 CT KHOI NGHIEP MO HINH TRONG NAM SACH.jpg
Chị Mai Thị Ánh Xuân khởi nghiệp thành công với mô hình trồng nấm sạch. (Ảnh: Trúc Lan)

Hiện nay, chị Ánh Xuân trồng khoảng 8 loại nấm với khoảng 19.000 - 20.000 phôi nấm. Theo Chị, nấm trồng quanh năm và sau khoảng 2 tháng sẽ có thu hoạch. Bằng sự đam mê tìm tòi sáng tạo, các trại nấm của chị Xuân dần ổn định, năng suất trung bình một tháng đạt 200gr – 400gr nấm/bịch phôi. Sản lượng hàng tháng đều đặn từ 300 - 450kg nấm. Với giá bán dao động từ 40.000 - 60.000 đồng/kg, mỗi tháng trại nấm mang về lợi nhuận cho Chị gần 20 triệu đồng.

Chị Mai Thị Ánh Xuân cho biết: “hiện nay, tôi sản xuất nấm theo phương thức nấm sạch, chủ yếu là tưới nước sạch, không sử dụng chất bảo quản cũng như thuốc hóa học. Trong thời gian tới, tôi sẽ đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm, đăng ký tham gia Chương trình OCOP để đưa sản phẩm đến thị trường xa hơn".

Được biết, phong trào khởi nghiệp của xã An Khánh thời gian qua đã có bước phát triển mạnh mẽ. Những hiệu quả khả quan thu được từ phong trào đã giúp người dân địa phương có cơ hội phát triển sản xuất, nâng cao đời sống và góp phần xây dựng quê hương. Hoạt động khởi nghiệp, phong trào thi đua sáng tạo làm giàu của tuổi trẻ ngày càng trở nên rộng khắp. Đó là những tín hiệu vui của tuổi trẻ địa phương trong việc phát huy khả năng sáng tạo, trí tuệ để từng bước khởi nghiệp trên chính mảnh đất quê hương.

Cùng với sự lan tỏa mạnh mẽ từ phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thời gian qua, nhiều cá nhân tại huyện Châu Thành đã mạnh dạn “dám nghĩ, dám làm", tận dụng những lợi thế sẵn có của địa phương, tạo ra những mô hình khởi nghiệp hiệu quả. Trong đó, chị Mai Thị Ánh Xuân đã bước đầu đạt được thành công với mô hình trồng nấm sạch, và trở thành mô hình triển vọng tại địa phương.​

Nguồn tin: nongthonmoi.bentre.gov.vn