Thương nhân Singapore tìm mua vải thiều Thanh Hà

Thứ bảy - 30/05/2020 09:37
Thông thường hàng năm mùa vải tỉnh Hải Dương đều có các thương nhân từ Trung Quốc về thu mua, các thương nhân này ngoài tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc còn đưa ra thị trường một số nước lân cận, trong đó có Singapore. Năm nay, chính các doanh nhân Singapore đã tìm đến Hải Dương để thu mua vải thiều.
Giá vải thiều tại vườn hiện đạt 35.000 – 40.000 đồng/kg.  Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Ngày 29/5, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương tổ chức Phiên chợ quảng bá, tiêu thụ vải thiều Thanh Hà tại Hà Nội năm 2020.

Hiện, huyện Thanh Hà có khoảng 3.600ha vải thiều, sản lượng vải năm nay đạt 35.000 tấn. Thanh Hà có 17 mã số vùng trồng vải thiều đạt tiêu chuẩn quốc tế. Riêng năm 2020, huyện tiếp tục được cấp 8 mã số vùng trồng mới để xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Ông Trịnh Văn Thiện , Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà cho biết, theo thống kê sơ bộ, hiện có khoảng 300 thương nhân Trung Quốc đang ở Thanh Hà thu mua vải thiều để xuất khẩu sang Trung Quốc. Tất cả những người này đều được cách ly 14 ngày theo đúng quy định để phòng chống dịch.

Hiện, vải thiều Thanh Hà được tiêu thụ tương đối thuận lợi với giá cao. Trung Quốc vẫn là thị trường truyền thống của vải thiều Thanh Hà, nên ngay từ đầu tháng 5/2020, UBND tỉnh Hải Dương đã lập danh sách các đầu mối thu mua, tiêu thụ vải thiều truyền thống của Thanh Hà gửi Bộ Công Thương để có phương án tổ chức, bố trí cho thương nhân Trung Quốc sang thu mua hiệu quả.

Giá vải thiều tại vườn hiện đạt 35.000 – 40.000 đồng/kg. Ngoài thị trường Trung Quốc, năm nay, lần đầu tiên, vải thiều Thanh Hà còn được xuất khẩu sang Singapore.

"Ngày 25/5 vừa qua, chúng tôi phối hợp với Công ty Ameii tổ chức lễ xuất lô hàng vải thiều đầu tiên sang Singapore, công ty này phối hợp với huyện sản xuất, xuất khẩu vải thiều sang Nhật Bản, hiện chuyên gia Nhật Bản chưa sang để giám sát ảnh hưởng của dịch nên công ty chuyển hướng sang Singapore. Đây là thị trường rất tiềm năng, do lượng tiêu thụ nhiều và các tiêu chuẩn, chất lượng đưa ra đều tương đương Nhật Bản", ông Thiện nói.

Được biết, từ trước đến nay, Singapore thường mua vải thiều Việt Nam qua các thương nhân Trung Quốc, đây là năm đầu tiên đối tác Singapore trực tiếp sang Việt Nam mua vải thiều.

Bên cạnh việc giữ vững thị trường Trung Quốc, mở rộng thị trường xuất khẩu sang Mỹ, Úc, Singapore, ông Thiện cũng cho biết, huyện chú trọng xúc tiến, tiêu thụ vải thiều Thanh Hà ở thị trường trong nước, nhất là những thành phố lớn.

"Chúng tôi muốn người dân Thủ đô được ăn vải thiều Thanh Hà chính hiệu. Đặc biệt, năm nay do yếu tố thời tiết nên vải thiều chính vụ có thể kéo dài thời gian thu hoạch đến cuối tháng 7, giúp kéo dài thời gian tiêu thụ, nâng cao giá trị vải. Chúng tôi khẳng định, vụ vải năm nay được mùa được giá", ông Thiện nói.

Đỗ Hương

Nguồn tin: chinhphu.vn