Bí quyết thu nhập trăm triệu mỗi năm ở vùng đất đồi gò

Thứ ba - 24/11/2015 21:54
Nhờ chăm chỉ, chịu khó và ham học hỏi, áp dụng những kiến thức, mô hình sản xuất hiệu quả, anh Lê Văn Lộc đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ vùng đất đồi gò tại xã Ba Trại, huyện Ba Vì (Hà Nội).
Anh Nguyễn Văn Lộc kiểm tra vườn chanh. Ảnh: Trần Phương

Nhập ngũ năm 1986, sau 3 năm tham gia bảo vệ biên giới phía Bắc, năm 1989 anh Lộc xuất ngũ trở về địa phương. Trở về với đồi chè và chăn nuôi nhỏ lẻ, kinh tế gia đình anh Lộc cũng chỉ đủ ăn.

Năm 2006, anh quyết định chuyển sang chăn nuôi lợn. Với nguồn vốn ban đầu, anh Lộc đã mua 10 lợn nái siêu nạc. Trước đó, anh đi tham quan, học tập kiến thức, kỹ năng nuôi lợn an toàn ở nhiều trang trại lớn trong vùng.

Với đàn lợn nái này, mỗi năm đẻ khoảng 200 lợn con. Từ 200 lợn con, anh Lộc nuôi thành lợn thịt thương phẩm. Cũng giống như nhiều người chăn nuôi khác, từ khi lợn con ra đời, anh luôn đảm bảo tiêm đầy đủ các loại vaccine để lợn có đủ sức đề kháng, tránh được những dịch bệnh thông thường. Mô hình chăn nuôi lợn nái, lợn thịt thương phẩm đã giúp anh Lộc lãi ròng 200 triệu đồng/năm. Kinh tế gia đình anh trở nên khá giả hẳn.

Tận dụng địa hình đồi gò, không gian thoáng đãng, bên cạnh nuôi lợn, anh Lộc còn gây dựng mô hình nuôi gà thịt thương phẩm. Giống gà anh chọn nuôi là gà ri lai phù hợp với điều kiện khí hậu và điều kiện chăn thả ở địa phương.

Mỗi năm anh nuôi hai lứa gà, mỗi lứa từ 1.000 - 1.500 con. Gà nuôi có trọng lượng khoảng 2kg hoặc hơn 2kg là anh xuất bán. Gà nuôi thả đồi nên chất lượng thịt thơm ngon, luôn được các thương lái ưa chuộng.

Cùng với chăn nuôi, năm 2011 qua nghe đài, đọc báo, anh Lộc trồng hàng trăm gốc chanh. Như tính toán của anh, cây chanh bén rễ và tỏ ra rất thích hợp với vùng đất đồi gò và cho quả sai. “Trồng cây gì, nuôi con gì, trước tiên nông dân phải học mới thành công” - anh Lộc chia sẻ.

Theo Danviet.vn
 Tags: n/a