Học tập đạo đức HCM

Cách chọn thực phẩm ngày Tết

Thứ hai - 16/02/2015 08:05
Tết là dịp có số người bị ngộ độc thực phẩm nhiều nhất trong năm do vi khuẩn và hóa chất bảo quản trong các thực phẩm. Nếu biết cách chọn sẽ an toàn khi dùng.

Măng khô

Canh măng ninh móng giò là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết nên người Việt thường có thói quen mua măng khô chế biến thành món măng hầm móng giò hoặc ninh với xương sườn. 

Để lựa chọn măng khô có chất lượng, người tiêu dùng để lựa chọn măng của người quen, biết rõ nguồn gốc, cơ sở chế biến. 
Có rất nhiều loại: măng lưỡi lợn (măng củ), măng giang, măng vầu, măng nứa... Măng ngon là những miếng non, phơi được nắng có màu vàng, búp to, khoảng cách giữa các đốt ngắn, bẹ mỏng, cầm thấy mềm tay. Măng lưỡi lợn ngon là miếng măng mịn, không bị xơ. 
Miến 
Tùy kỹ thuật lọc và tẩy bột, miến dong có thể có màu trắng ngà hoặc hơi xám. Tuy nhiên, nhiều nơi sản xuất thủ công đã sử dụng hóa chất để tẩy trắng miến trước khi phơi khô hoặc đem nhuộm màu xám. 
Vì vậy, người tiêu dụng nên lựa chọn miến dong có màu tự nhiên. Miến dong ngon là loại miến có những sợi miến trong suốt, săn sợi. 
Mộc nhĩ và nấm hương
Để chọn được nấm hương ngon, người tiêu dùng nên dựa vào hình dáng và màu sắc của nấm. Nấm ngon thường có màu vàng nâu, chân nhỏ và ngắn. 
Nấm dùng để chế biến các món ăn khác nhau: xào thì dùng loại nấm có cánh to, bản xòe, chân nấm nhỏ và ngắn; món nấu thì chọn nấm hơi cúp, dày mình.
Những tai mộc nhĩ càng dày thì càng giòn. Nên chọn những tai mộc nhĩ láng mịn, không lấy những tai xù xì, màu đen vì loại này dễ bị nát. 
Mứt Tết
Bánh mứt có màu sắc quá trắng hoặc rợ là do sử dụng màu công nghiệp chứa nhiều kim loại nặng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng có thể gây ra các bệnh về ung thư, rối loạn tiêu hóa, thần kinh.
Khi chọn mua bánh mứt nên chọn loại có bao bì với nhãn hiệu, địa chỉ rõ ràng cũng như giấy chứng nhận của ngành chức năng. Chọn mứt được làm bằng phương pháp đơn giản, màu sắc tự nhiên.
 Hạt dưa
 Hạt dưa hoặc hạt bí thường được nhuộm hoặc tẩy trắng, vì vậy khi chọn hạt dưa nên chọn các hạt có màu sắc tự nhiên. Hoặc người tiêu dùng có thể thử xem hạt dưa, hạt bí có bị nhuộm màu bằng cách cho cả hạt vào miệng để ngấm nước bọt rồi cho vào lòng bàn tay xoa xem có bị phai màu không. 
 Khi chọn nên chọn hạt chắc, có mùi tự nhiên của hạt, không chọn loại màu đẹp mắt. Khi chọn cũng nên thử hương và vị của hạt có mùi mốc không bằng cách lấy hạt nhai thử rồi thở qua mũi để biết cả hương và vị có bị mốc không./.
(Nguồn tin:VTC)  

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập194
  • Hôm nay40,149
  • Tháng hiện tại198,209
  • Tổng lượt truy cập90,261,602
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây