Học tập đạo đức HCM

Cách đơn giản để nhận biết rau hữu cơ

Thứ hai - 29/01/2018 20:51
Rau hữu cơ là loại rau được canh tác tự nhiên, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều loại rau mang nhãn mác hữu cơ nhưng bạn không thể biết chính xác có phải là rau sạch hay không. Dưới đây là những cách nhận biết rau hữu cơ đơn giản nhất, hãy 'bỏ túi' cho riêng mình.
  • 1. Rau có tem chứng nhận PGS

  • Từng quốc gia có sử dụng nhiều tem chứng nhận hữu cơ khác nhau. Ở Việt Nam hiện tại là tem chứng nhận PGS; những sản phẩm rau đáp ứng đủ các điều kiện tiêu chuẩn sản xuất hữu cơ mới được mang nhãn hiệu PGS và được công nhận rau hữu cơ. Đó là các loại rau được trồng theo quy trình sạch, phát triển tự nhiên.
  • Trong quá trình trồng, không sử dụng phân hóa học, các loại thuốc trừ sâu hóa học, thuốc kích thích tăng trưởng, nguồn gen đột biến hoặc chất bảo quản.
  • 2. Về màu sắc
  • Đây là cách nhận biết rau hữu cơ bạn nên ghi nhớ vì nó giúp ích nhiều khi mua rau. Rau hữu có có một màu xanh rất trung thực; phần lớn các loại rau hữu cơ đều có màu xanh hơi vàng. Với các loại rau nhiều phân bón hóa học thì rau sẽ có màu xanh đậm do dư đạm - đây là màu xanh thu hút sâu bệnh hại cây và gây hại sức khỏe người sử dụng (dư lượng nitrat).
3. Hình dạng thân lá
Lá rau hữu cơ luôn luôn dày, phiến lá ngắn và cân đối, dùng tay sờ vào có thể cảm nhận được độ cứng của lá, nhìn kỹ một chút sẽ thấy giữa các bộ phận phát triển rất cân đối, không có dấu hiệu thân cây mập.
4. Thân giòn, trọng lượng nặng, rắn chắc

Rau hữu cơ thường rất giòn (nhưng không có hoặc rất ít xơ), nó không yểu xìu giống như loại rau trồng bằng phân bón hóa học hoặc thuốc kích thích tăng trưởng, thân nó rắn chắc nhưng không bóng mượt (vì bóng mượt là dấu hiệu tích trữ quá nhiều nước trong cây).

5. Lâu héo, dễ bảo quản

Cây rau hữu cơ có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong vòng vài ngày mà không sợ hư (hỏng), không nhất thiết phải bỏ tủ lạnh. Khi cây bị héo thì phun nước sơ sơ là có cây có thể hồi phục về trạng thái ban đầu. Không giống như “rau hóa học” phun nước vào là cây sẽ hỏng.

6. Ăn rất giòn và ngon (giữ được hương vị tự nhiên)

Về hương vị khi ăn sẽ thấy sự khác biệt rất rõ ràng, rau hữu cơ có mùi đậm đà, tự nhiên hơn do khả năng tích lũy dinh dưỡng trong một thời gian đủ dài. Đẳng cấp rau hữu cơ được thể hiện ở chỗ ngon, giòn và thơm một cách tự nhiên; ăn sống hoặc xào sơ với dầu cũng rất ngon, càng ít sử dụng gia vị khi xào nấu thì ăn càng ngon.

Khi rau hữu cơ luộc lên nước trong và không có màng. Còn đối với rau bẩn nước sẽ đục và đóng màng trên mặt.

Cách trồng rau hữu cơ tại nhà

*Chuẩn bị dụng cụ: Khay nhựa, khay xốp để gieo trồng; ưu tiên chọn khay nhựa bởi nó tiện dụng hơn, dễ thoát nước, độ bền cao.

Giá thể: Có thể sử dụng xơ dừa hoặc trấu, bởi những loại giá thể này có khả năng giữ ẩm và thoát nước tốt.

 

  • Giống rau: Nên chọn mua tại nơi bán uy tín để sở hữu giống rau tốt, chất lượng đạt chuẩn.
  • * Ngâm hạt: Trước tiên phải rửa sạch hạt giống, loại bỏ hạt lép, sau đó ngâm trong nước ở nhiệt độ ấm. Có thể ủ hạt bằng khăn.

    Khi thấy hạt mọng nước, bắt đầu nứt vỏ hạt, lấy hạt ra khỏi khăn. Trộn hạt với giá thể, để hạt giống không bị dính cục.

    • * Gieo trồng: Trộn hỗn hợp xơ dừa đã xử lý với đất dinh dưỡng, hoặc có thể dùng hoàn toàn đất dinh dưỡng. Cho hỗn hợp đất vừa trộn vào khay, với độ dày vừa đủ ( cách mặt khay 1-2 cm). Sử dụng thêm phân hữu cơ vi sinh bón lót lớp bề mặt.

      Phun ướt đều khay đất trồng để làm ẩm ( phun tia nước nhỏ); Rải đều hạt rau lên khay ươm, lấp một lớp đất mỏng lên bề mặt hạt.
      • Để khay hạt tại nơi thoáng mát, tưới nước 2-3 lần/ngày, che chắn bằng lưới đen. Khi hạt bắt đầu lên lá, đưa cây ra nơi có nhiều ánh sáng để cây quang hợp, sinh trưởng và phát triển.

 

* Chăm sóc: Đặt cây ở chỗ có nắng để cây phát triển xanh tốt; Tưới nước đều đặn cho cây. Vào ngày hè nắng nóng, tưới 2 lần/ngày, vào sáng sớm và chiều mát.

Tỉa bớt những cây bị hỏng, bị héo, cây còi cọc để tạo không gian thoáng cho cây rau phát triển đều
  • Cung cấp thêm chất dinh dưỡng để rau phát triển đều, xanh tốt, nhanh được thu hoạch.

 

Nguồn: baonghean.vn

 Tags: hữu cơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập617
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm613
  • Hôm nay38,433
  • Tháng hiện tại45,756
  • Tổng lượt truy cập88,724,090
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây