Học tập đạo đức HCM

Kỹ thuật sơ chế và sấy khô nấm đầu khỉ sau thu hoạch

Thứ năm - 10/03/2016 22:56
Nấm đầu khỉ khô có thể bán với giá 1 triệu đồng/kg, cao hơn hẳn 10 lần so với nấm tươi. Không những thế, thời gian bảo quản lại được lâu, áp lực tiêu thụ giảm. Tuy nhiên, để đảm bảo dược tính và giá trị dinh dưỡng thì đòi hỏi bà con cần thực hiện tốt kỹ thuật sơ chế và sấy khô nấm sau thu hoạch.
Ảnh minh họa

Trong quả thể của nấm đầu khỉ, hàm lượng nước đạt trên 70%. Ngoài nước, trong thành phần của nấm còn chứa rất nhiều protein, axit amin, chất dinh dưỡng… những chất này sẽ dần chuyển sang các dạng khác sau khi thu hoạch. Dưới tác động của nhiệt độ, ánh sáng hàm lượng, giá trị dinh dưỡng và dược lý của nấm bị giảm dần, do đó nếu không chế biến làm thực phẩm ngay, bà con cần sơ chế và sấy khô nấm.

Chất lượng của sản phẩm nấm đầu khỉ khô phụ thuộc vào việc lựa chọn và làm sạch nguyên liệu. Vì vậy, quả thể nấm được dùng sấy là những quả thể được chọn lọc không bệnh, không ôi thiu và chảy nước. Theo ông Nguyễn Quý Vũ (người trồng nấm đầu khỉ tại xã Yên Bài, Ba Vì, Hà Nội) những quả thể đạt tiêu chuẩn đó là những quả thể nấm vừa được thu hái xong, không rửa nước.

Khi đã có quả thể nấm, bà con nên cắt thành những lát nhỏ thì thời gian sấy sẽ giảm xuống. Độ dày lát nấm thường từ 5 – 10mm, đặc biệt theo kinh nghiệm của ông Vũ, cắt lát nấm dày 7mm thì sẽ đạt chất lượng cao nhất.

Để sấy nấm tốt, bà con có thể chọn máy sấy giống như máy nướng bánh mì. Khay chứa nấm nướng nên chọn bằng chất  liệu inox, mục đích để chống bị oxy hóa, có độ bền cao, sạch, không ảnh hưởng đến chất lượng nấm.

 
Nguồn: Dân Việt
 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập346
  • Máy chủ tìm kiếm28
  • Khách viếng thăm318
  • Hôm nay31,296
  • Tháng hiện tại1,274,566
  • Tổng lượt truy cập88,629,636
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây