Mường Khương là huyện vùng cao biên giới, nhiều dân tộc thiểu số, thụ hưởng Chương trình 30a của Chính phủ. Cấp ủy, chính quyền và đồng bào các dân tộc đã nỗ lực chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, củng cố an ninh - quốc phòng, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị.
Được sự hỗ trợ của Nhà nước và nỗ lực lao động của người dân, Mường Khương đã hình hành vùng quýt hàng hóa, tập trung ở các xã, thôn bản biên giới, trên vùng đất đá có độ dốc cao, thiếu nước tưới; với gần 400 ha (có 100 ha đang cho thu hoạch), cho sản lượng hằng năm hơn một nghìn tấn quả, đem về nguồn thu hàng chục tỷ đồng, là “mũi nhọn” xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu của đồng bào các dân tộc thiểu số, như: Tu, Dí, Pa Dí, Phù Lá, Nùng.
Quýt Mường Khương được trồng trên vùng đất ở độ cao trung bình gần một nghìn mét (so với mực nước biển), quả to, vỏ dày, vị ngọt thanh, hương thơm đặc trưng; bao gồm các giống quýt: Bột, quýt sen và quýt đường, có thời vụ chín rải đều từ tháng 8 (âm lịch) đến tháng Giêng. Đặc biệt, quýt Mường Khương được người dân chăm sóc, thu hái và bảo quản tự nhiên, không dùng thuốc bảo vệ thực vật và hóa chất, bảo đảm sạch, an toàn cao.
Tại Lễ hội, Sở Khoa học và Công nghệ Lào Cai đã trao Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể cho quýt Mường Khương, do Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp.
Theo Nhandan.com.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;