Mâm cơm cúng Rằm tháng 7 gồm những món ăn sau:
- Xôi đỗ xanh
- Nem chả giò
- Thịt heo nướng vừng
- Xúc xích hoa chiên
- Mướp luộc
- Bánh khoai tây nhân thịt băm
- Canh mọc củ cải đường
Cách làm các món ăn này như sau:
1. Xôi đỗ xanh
- Gạo nếp chọn loại ngon, đem ngâm nước 6-8 tiếng cho gạo mềm. Đỗ xanh loại bỏ hạt xấu, ngâm nước 4-5 tiếng trước khi nấu. Sau đó, bạn vớt cả 2 loại này ra, trộn lẫn nhau, rửa sạch, để ráo. Bạn nhớ chừa lại 1 phần đỗ xanh để hấp riêng nhé!
- Gạo và đỗ xanh cho vào tô lớn, trộn vào 2 thìa cà phê muối để xôi đằm vị.
- Đổ gạo và đỗ xanh vào chõ xôi, đồ chín.
- Phần đỗ xanh để riêng bạn đem hấp chín, sau đó tán nhuyễn.
- Khi xôi chín bạn cho xôi ra đĩa, phủ đỗ xanh tán nhuyễn lên trên là hoàn thành.
2. Thịt heo nướng vừng
- Thịt heo mua loại nạc vai, về rửa sạch rồi cắt miếng mỏng vừa.
- Cho thịt heo vào tô, ướp với hành tím băm, hạt nêm, bột canh, hạt tiêu, mắm, vừng trắng. Trộn đều tất cả nguyên liệu và để ngấm ít nhất 1 tiếng.
- Khi heo đã đủ thời gian ướp, bạn đem xiên heo vào xiên tre và nướng ở nhiệt độ 250 độ C (bạn có thể nướng lò hoặc dùng bếp than đều được). Đến khi thịt chín vàng đều thì tháo xiên, bày lên đĩa.
3. Nem chả giò
Bạn có thể mua nem loại bán sẵn hoặc tự làm theo hướng dẫn dưới đây:
- Miến ngâm nở, cắt nhỏ. Hành lá thái nhỏ. Cà rốt thái sợi. Mộc nhĩ ngâm mềm rồi cũng thái sợi dài.
- Cho tất cả các nguyên liệu vừa sơ chế vào tô, trộn đều với 1 chút hạt nêm, sau đó cho thịt băm và 1 quả trứng gà vào đánh đều.
- Trải chả giò lên mặt phẳng sạch, cho nhân vào giữa, cuộn tròn, gấp mép 2 đầu.
- Đổ dầu vào chảo, đổ tương đối nhiều dầu nhé! Khi thấy dầu nóng, bạn thả nem chả giò vào chiên đến khi chín vàng thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Cắt nem nhỏ hoặc để dài tuỳ ý thích của bạn nhé!
4. Bánh khoai tây nhân thịt băm
- Khoai tây hấp chín, nghiền nhuyễn, sau đó trộn với 1 ít bột mì, nhào thành khối mịn.
- Thịt băm trộn với hành tím băm và mộc nhĩ thái nhỏ, thêm vào 1 chút hạt nêm cho đằm vị. Bạn vo viên thịt thành những viên tròn nhỏ để tiện cho bước nặn bánh về sau.
- Lấy từng ít bột khoai tây lên tay, vo tròn rồi ấn dẹt, cho nhân thịt vào giữa, túm mí rồi lại vo tròn, để ra đĩa.
- Đổ dầu ăn vào chảo, không cần nhiều dầu ăn, thả bánh vào chiên áp chảo cho vàng đều 2 mặt, bên trong chín thơm là hoàn thành.
5. Xúc xích hoa chiên
- Xúc xích loại nhỏ cắt đôi, ở phần đầu mỗi bên, bạn lấy dao nhỏ rạch từ đỉnh xuống nhưng không đứt miếng xúc xích mà chừa lại 1 chút. Rạch dọc đầu xúc xích làm 8 phần đều nhau.
- Đặt chảo lên bếp, đổ nhiều dầu, thả xúc xích vào chiên vàng, lúc này xúc xích sẽ xoè ra thành hình hoa trông rất đẹp mắt. Vớt xúc xích ra đĩa có lót giấy thấm dầu và trang trí theo ý thích.
6. Mướp luộc
- Mướp loại bỏ vỏ, rửa sạch, cắt khúc.
- Đặt nồi nước lên đun sôi, cho mướp vào luộc khoảng 2 phút là vớt ra đĩa, trang trí tuỳ thích.
7. Canh mọc củ cải đường
- Củ cải và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, để ráo. Củ cải bạn đem cắt khúc, cà rốt tỉa hoa rồi cắt lát tròn. Mộc nhĩ đem ngâm nở, vớt ra, rửa sạch.
- Giò heo bạn trộn cùng mộc nhĩ, hành tăm, hạt nêm, đem vo tròn.
- Đặt nồi nước lên bếp, thêm vào vài thìa hạt nêm, đun sôi thì thả củ cải, cà rốt, mộc nhĩ cắt nhỏ vào, khi 2 nguyên liệu vừa chín tới thì thả từng viên mọc vào, đun sôi khoảng 1 phút thì thả hành hoa cắt khúc là có thể tắt bếp.
Cùng nhìn lại mâm cơm của chúng ta nào!
Chúc các bạn thành công và có mâm cơm cúng Rằm tháng 7 ngon miệng, đẹp mắt nhé!
Theo Emdep.vn