Theo một số nông dân, thời điểm từ tháng 2 đến tháng 6.2017, giá bán hạt mồng tơi từ 60.000 - 70.000 đồng/kg, hiện giá bán đã lên đến 100.000 đồng/kg, có lúc vọt lên 120.000 đồng/kg. Bình quân mỗi công đất (1.000 mét vuông) trồng mồng tơi lất hạt, nông dân có thu nhập từ 15 - 17 triệu đồng, cao hơn 5 - 6 lần trồng lúa. Bà con cho biết, mồng tơi trồng khoảng 4 tháng bắt đầu cho thu hoạch hạt (mỗi tháng thu hoạch một đợt), phơi khô sản lượng từ 110 - 160kg hạt/công. Mồng tới ít sâu bệnh…
Ông Võ Hùng Lâm - ngụ xã Tân Quới (huyện Bình Tân, Vĩnh Long) nói: “Vụ vừa rồi tui xuống giống 10 công, trừ hết các khoản chi phí kiếm được 160 triệu đồng...”. Theo ông Lâm, mỗi công đất gieo khoảng 0,7kg hạt giống. Sau thời gian 3 - 3,5 tháng bắt đầu thu hoạch. Thu hoạch xong, người trồng sẽ bón phân, đưa dây non lên giàn tiếp tục dưỡng để thu hoạch tiếp các đợt sau. Hạt mồng tơi nếu trời nắng tốt chỉ cần phơi khoảng 3 ngày sẽ khô, đem giao cho đại lý. Khoảng 8 - 10kg hạt mồng tơi tươi sẽ thu được 1kg hạt mồng tơi khô. So với nhiều loại rau màu trồng trước đây, trồng mồng tơi lấy hạt đem lại lợi nhuận cao gấp nhiều lần. Chỉ cần xuống giống một lần, thời gian thu hoạch kéo dài cả năm…
Tuy nhiên, dù giá bán cao nhưng nhiều hộ nông dân vẫn lo diễn ra tình trạng “trúng mùa, rớt giá” nên chưa mạnh dạn đầu tư mở rộng diện tích trồng mồng tơi lấy hạt… Theo bà con, nếu các đại lý bất ngờ ngừng thu mua - như từng diễn ra với một số loại cây trồng khác - nông dân sẽ rơi vào tình trạng “khủng hoảng” nếu mở rộng diện tích trồng…