Người cựu tù làm kinh tế giỏi

Thứ bảy - 17/09/2016 11:59
Chiến tranh kết thúc, có rất nhiều những người lính, mang theo nỗi đau về thể xác, nỗi ám ảnh của ký ức tù đày trở về cuộc sống đời thường. Tuy nhiên với phẩm chất kiên cường của người lính, họ đã nỗ lực vượt lên chính mình và từng bước khẳng định mình trước thời cuộc. Câu chuyện về cựu chiến binh – cựu tù chính trị Trần Đình Cù, ở thôn Thượng Phước xã Triệu Thượng huyện Triệu Phong là một trong những điển hình như thế.
Ông Trần Đình Cù phấn khởi chia sẽ niềm vui trong lao động với đồng đội.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ông Trần Đình Cù là lực lượng du kích địa phương từng bị Chính quyền Mỹ- Ngụy hai lần kết án với tổng cộng gần 7 năm tù đày tại nhà lao Phú Quốc và Quảng Trị. Hòa bình lập lại, gia đình ông là một trong những hộ dân tiên phong đi xây dựng vùng kinh tế mới trên vùng gò đồi Triệu Thượng. Lập nghiệp với 2 bàn tay trắng; sức khỏe hao mòn do bom đạn và đòn roi tra tấn của kẻ thù, nhưng những khó khăn vất vả đó đã không khuất phục được ý chí và nghị lực của cựu tù, thương binh 3/4 này.

Sau hơn 25 năm bám rừng bám đất khai hoang lập nghiệp, ngoài việc động viên vợ con nỗ lực phấn đấu, ông đã tích cực học hỏi các giống cây, con có hiệu quả kinh tế để đưa vào sản xuất. Hàng ngày ông vượt trên 10 cây số đường rừng đồi cheo leo, vất vả, để đến nông trại. Rừng hoang không phụ sức người, thành quả hôm nay là mô hình kinh tế tổng hợp với 10 ha rừng, 2 ha hồ cá. Bên cạnh đó, tận dụng diện tích đất đồi rộng lớn, ông còn nuôi thả dê, bò và các loại gia cầm. Từ mô hình này, bình quân mỗi năm cho thu nhập hơn 200 triệu đồng. Kinh tế khấm khá, vợ chồng ông có điều kiện mua sắm nông cụ phục vụ sản xuất và nuôi 6 người con ăn học.

Dù đã bước qua tuổi 72 nhưng mỗi ngày cựu tù – cựu chiến binh Trần Đình Cù ở thôn Thượng Phước xã Triệu Thượng huyện Triệu Phong vẫn hăng hái vượt đường rừng để lên nông trại lao động sản xuất. Ông coi việc phát triển kinh tế cũng là một trận chiến, còn sức khỏe, còn trí tuệ vẫn hăng say chiến đấu, cống hiến để làm giàu cho gia đình và góp phần xây dựng quê hương./.

Theo Quảng Trị TV
 Tags: n/a