Học tập đạo đức HCM

Sẽ tăng mức xử phạt gấp 7 lần giá trị hàng hoá vi phạm an toàn thực phẩm

Thứ tư - 24/01/2018 19:16
Để tăng tính răn đe, trong thời gian tới, mức xử phạt đối với những hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ tăng lên rất nhiều so với giá trị của lô hàng.
Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh, cho biết những hành vi vi phạm thực phẩm sẽ “nở rộ” vào những ngày cận Tết. Nhiều cơ sở chế biến thực phẩm có hiện tượng “găm" hàng mua gom từ những mặt hàng trôi nổi, không đảm bảo chất lượng để tồn trữ tại các kho lạnh bảo quản, đến lúc gần Tết sẽ tung ra làm nguyên liệu sản xuất thực phẩm. Các mặt hàng được chế biến từ những nguyên liệu tươi sống thường là giò chả, lạp xưởng…
 
Theo đó, ngày 23/1, đoàn kiểm tra phát hiện gần 4 tấn thịt heo được bảo quản trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh, thiếu kệ pallet kê cao thực phẩm. Ngoài ra, đoàn kiểm tra còn ghi nhận công ty TNHH SX TM Hoàn Nam đang sơ chế răng mực trong điều kiện không đảm bảo, tường trần nền khu vực sơ chế bám bẩn, thiếu chế độ vệ sinh định kỳ. Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản vụ việc.
 
Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, bà Từ Thị Thúy Nga và ông Nguyễn Thanh Hải là chủ lô hàng thịt heo đã làm đơn xin tự nguyện tiêu hủy lô hàng thịt heo nêu trên. Đồng thời, đoàn lập biên bản lấy 2 mẫu mực ống và răng mực đi xét nghiệm các chỉ tiêu hóa lý và vi sinh theo quy định.
 
Đoàn kiểm tra đã phát hiện 4 tấn thịt heo được bảo quản trong điều kiện không đảm bảo, chuẩn bị đưa ra thị trường. Ảnh: BQLATTP
 
Trước thực trạng trên, bà Lan cho biết, trước mắt Ban sẽ tập trung tổng kiểm tra, rà soát những kho lạnh trên địa bàn thành phố; đồng thời mời chủ kho lạnh đến để làm việc. Bên cạnh đó, Ban sẽ xử phạt thật nghiêm đối với những trường hợp vi phạm.
 
“Sắp tới, mức tiền xử phạt sẽ tăng hơn rất nhiều, có thể tăng đến gấp 7 lần giá trị lô hàng. Giá trị lô hàng được tính bằng giá trị sản phẩm đang được bán trên thị trường”, Trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm cho biết.
 

 

Tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chiều 24/1, bà Phạm Khánh Phong Lan cũng cho biết, hiện Ban quản lý an toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh đang triển khai công tác thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm một cách quyết liệt nhằm ngăn ngừa, không cho thực phẩm bẩn vào thành phố. Cụ thể, TP Hồ Chí Minh đã thành lập 12 đoàn kiểm tra liên ngành phối hợp với các Đội quản lý an toàn thực phẩm tại các quận, huyện và liên tục phát hiện các vụ việc thực phẩm bẩn trong thời gian qua.
 
Theo báo cáo của Ban quản lý an toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh, trong năm 2017, qua quá trình thanh kiểm tra, đoàn kiểm tra đã kiểm tra 31.704 trường hợp, phát hiện vi phạm 9.478 trường hợp, trong đó phạt tiền 3.161 trường hợp với tổng số tiền lên đến hơn 13,5 tỷ đồng.
 
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, TP Hồ Chí Minh là địa phương có nhu cầu tiêu thụ thực phẩm lớn nhất cả nước, do đó thành phố cần đẩy mạnh hơn nữa công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán.
 

 

Đan Phương/Báo Tin tức
 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập285
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm277
  • Hôm nay36,382
  • Tháng hiện tại214,949
  • Tổng lượt truy cập90,278,342
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây