Học tập đạo đức HCM

Tuyệt ngon món cá còm sông Lam

Thứ bảy - 25/11/2017 04:15
Từ lâu cá còm được xem như một đặc sản của dòng sông Lam, loài cá này bé chỉ bằng ngón tay nhưng thịt chắc và xương mềm. Với người dân xứ Nghệ, cá còm được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nhưng thơm và ngon nhất có lẽ vẫn là món cá còm kho nghệ.

Về xứ Nghệ nếu ai đã một lần được thưởng thức món cá còm kho nghệ, chắc hẳn sẽ nhớ mãi, bởi món cá quen thuộc tưởng chừng như bình dị này lại mang một hương vị thơm ngon đặc biệt.

Để bắt được những chú cá còm sông tươi ngon, những người vạn chài trên sông thường dùng một loại lưới cỡ nhỏ mà người ta vẫn thường gọi là lưới còm, chỉ chuyên dùng để đánh bắt loại cá này. Với đặc tính sinh sản quanh năm nên loại cá này lúc nào cũng dồi dào, nhưng dễ đánh bắt nhất là vào những mùa nước cạn.

Để đánh bắt được cá còm trên sông Lam, những người phải dùng một loại lưới cá nhỏ có tên là lưới còm.

Khi đã chọn được những mớ cá còm tươi xanh, người dân xứ Nghệ lại dùng để chế biến ra thành nhiều món ngon như: cá còm nấu canh nhút, cá còm rán, cá còm kho tương…nhưng đặc biệt và ngon nhất chắc hẳn sẽ vẫn là cá còm kho với nghệ. Theo người dân Thanh Chương, món cá còm được kho với nghệ ngoài giữ được hương vị thơm ngon của cá, nghệ còn giúp khử mùi tanh, tạo màu sắc bắt mắt và làm cho món ăn thêm phần bổ dưỡng.

Những con cá còm tươi ngon được bắt từ sông Lam

Cách chế biến món ăn này không quá cầu kỳ, nhưng đòi hỏi người đầu bếp cũng phải có đôi chút kinh nghiệm. Cá còm sống được chọn mua thường là những chú cá còm to bằng ngón tay trỏ, sau đó làm sạch rồi để ráo, ướp thêm một chút muối cho cá thêm phần đậm đà.

Cá để ráo được cho vào nuồi để ướp cùng các loại gia vị khác nhưmật mía, nghệ bột hoặc nghệ tươi giã nhỏ, nước mắm, bột ngọt, hành tăm, hạt tiêu, ớt tươi. Sau khi cho đầy đủ các loại gia vị, cá được ướp từ 15-20 phút thì chế thêm ít nước, dầu ăn. Bắc nồi cá lên bếp đun sôi rồi cho nhỏ lửa, nấu kỹ đến khi cạn hết nước.

Món cá còm được kho với nghệ có hương vị thơm ngon đậm đà mà không phải món ăn nào cũng có được

Cá còm kho nghệ khi chế biến xong có màu hơi vàng, thơm của nghệ, đậm đà của hành tăm và các loại gia vị khác, vị ngọt đặc trưng của cá còm… Trong tiết trời se se lạnh thưởng thức món cá còm kho nghệ với cơm trắng thì chắc hẳn sẽ nhớ mãi, món đặc sản bình dị của xứ Nghệ của dòng sông Lam.

Huyền Trang/kinhtenongthon.com.vn

 
 Tags: cá còm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập453
  • Hôm nay55,449
  • Tháng hiện tại860,483
  • Tổng lượt truy cập92,034,212
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây