Vũ Duy Cương - Người đưa bếp trấu xuất ngoại

Chủ nhật - 02/10/2016 21:05
Người chúng tôi nhắc đến là anh Vũ Duy Cương, ở thôn Thần Nữ, xã Bạch Thượng, huyện Duy Tiên, Hà Nam

Người chúng tôi nhắc đến  là anh Vũ Duy Cương, ở thôn Thần Nữ, xã Bạch Thượng, huyện Duy Tiên, Hà Nam.

Anh Cương cho biết, ngay từ khi học năm thứ 2 Đại học Bách khoa Hà Nội, anh đã cùng với bạn nghiên cứu, sản xuất bếp khò thổi lửa lò than để bán. Năm 1993, sau khi tốt nghiệp đại học, Cương có một công việc tốt ở Hà Nội. Nhưng rồi anh quyết định về quê lập nghiệp. “Tôi quyết định về quê lập nghiệp vì muốn chia sẻ khó nhọc với người nội trợ, đặc biệt là người nội trợ ở nông thôn” – anh Cương kể lại. Theo anh Cương, khi đó gia đình anh rất khó khăn, anh phải vay mượn khắp nơi để lấy vốn mua thiết bị, môtơ, biến thế, rồi nhà xưởng thì dùng chính ngôi nhà của mình.

vu duy cuong - nguoi dua bep trau xuat ngoai hinh anh 1

Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2016 Vũ Duy Cương đang kiểm tra sản phẩm bếp khò trước khi xuất xưởng. Ảnh: V.T

Năm 2008, từ 1 tổ hợp sản xuất nhỏ, nhờ tích lũy và vay thêm vốn ngân hàng, anh Cương đã mua đất làm nhà xưởng và thành lập Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Cương Thịnh.

Từ năm 2010 đến nay, anh Cương đã không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm với mẫu mã, công dụng tiện ích hơn. Hiện anh đã đầu tư xây dựng 1 nhà xưởng khoảng 2 tỷ đồng và 1 cửa hàng kinh doanh với mặt sàn 300m2, 5 tầng để giới thiệu và bán sản phẩm. Trung bình 1 năm anh bán ra thị trường khoảng 50.000 – 70.000 sản phẩm, với giá từ 30.000 – 250.000 đồng/sản phẩm tùy loại.

Ngoài quạt khò, năm 2012, anh còn sản xuất thêm bếp trấu, bếp thổi than củi. Theo anh Cương, bếp trấu có tính ứng dụng rất cao mà giá thành rất phải chăng, chỉ 100.000 – 300.000 đồng/cái. Hiện mỗi năm tôi bán ra thị trường khoảng 3 vạn cái, trong đó xuất khẩu sang cả Thái Lan, Philippines…”.

Hiện nay, anh Cương đang làm thêm mặt hàng quạt điện 12V. Đây là loại quạt có thể chạy bằng bình ắc quy.

Doanh thu của công ty do anh Cương làm chủ lên đến hàng tỷ đồng mỗi năm, sau khi chi phí lãi 500 – 800 triệu đồng/năm. Công ty Cương Thịnh đang tạo việc làm thường xuyên cho 25-30 lao động với mức lương ổn định từ 3,5 – 5 triệu đồng/người/tháng. Anh Vũ Duy Cương được Hội Nông dân tỉnh tặng giấy khen về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước của Hội Nông dân giai đoạn  2010 – 2015.

Theo Dân Việt

Tags: n/a