Vườn sưa đỏ bạc tỷ trên núi "triệu đô" ở Hà Nội

Thứ bảy - 25/03/2017 09:31
Hàng chục cây sưa đỏ quý hiếm có đường kính từ 10-75cm đang được bảo tồn, chăm sóc tại khu vực núi Nùng thuộc công viên Bách Thảo Hà Nội.

vuon sua do bac ty tren nui 'trieu do' o ha noi hinh anh 1

Núi Nùng nằm trong công viên Bách Thảo (Hà Nội) được mệnh danh là núi “triệu đô” bởi trên ngọn núi này là một quần thể gồm hàng chục cây sưa đỏ quý hiếm có giá bạc tỷ.

vuon sua do bac ty tren nui 'trieu do' o ha noi hinh anh 2

Các cây sưa đỏ nằm xen lẫn với các loại cây quý hiếm đến từ nhiều châu lục trên thế giới như: Châu Mỹ, Châu Phi, Châu Đại Dương… Trong đó, các loại cây sưa quý đều được đánh số thứ tự, treo biển giới thiệu.
vuon sua do bac ty tren nui 'trieu do' o ha noi hinh anh 3

Xung quanh các gốc sưa đỏ này luôn được trang bị các vòng tròn dây thép gai kiên cố gắn camera theo dõi, bảo vệ.
vuon sua do bac ty tren nui 'trieu do' o ha noi hinh anh 4

Hiện nay tại công viên Bách Thảo có khoảng 40 cây sưa đỏ, trong đó cây có đường kính lớn nhất khoảng 75cm, nhỏ nhất khoảng trên 10cm.
vuon sua do bac ty tren nui 'trieu do' o ha noi hinh anh 5

Cây sưa đỏ có vỏ ngoài sần sùi, gỗ tỏa ra mùi thơm thoang thoảng đặc biệt có độ bền rất cao, ngâm trong bùn, trong nước nhiều năm vẫn không hề bị thấm nước hay mục nát. Chính vì thế, giá sưa đỏ trên thị trường khá cao, thời điểm đắt đỏ nhất có giá rơi vào khoảng 20 tỷ/m3. Cây sưa đỏ có vỏ ngoài sần sùi, gỗ tỏa ra mùi thơm thoang thoảng đặc biệt có độ bền rất cao, ngâm trong bùn, trong nước nhiều năm vẫn không hề bị thấm nước hay mục nát. Chính vì thế, giá sưa đỏ trên thị trường khá cao, thời điểm đắt đỏ nhất có giá rơi vào khoảng 20 tỷ/m3.

vuon sua do bac ty tren nui 'trieu do' o ha noi hinh anh 6

Một cây sưa đỏ có đường kính khá lớn tại công viên Bách Thảo

vuon sua do bac ty tren nui 'trieu do' o ha noi hinh anh 7

Tháng 3 được xem là mùa hoa sưa nở. Những chùm hoa trắng muốt phủ tuyết trắng cả một góc trời.
vuon sua do bac ty tren nui 'trieu do' o ha noi hinh anh 8

Vào những ngày này, núi Nùng trong công viên Bách Thảo như "khoác" màu áo mới, khắp không gian đều được phủ màu trắng của hoa sưa.
vuon sua do bac ty tren nui 'trieu do' o ha noi hinh anh 9

Vẻ đẹp tinh tế của loại hoa này làm nên những nét chấm phá rất riêng cho Hà Nội

vuon sua do bac ty tren nui 'trieu do' o ha noi hinh anh 10

Những cánh hoa sưa mỏng, rụng trắng cả một khoảng đất trong công viên Bách Thảo.
vuon sua do bac ty tren nui 'trieu do' o ha noi hinh anh 11

Công viên Bách Thảo được ví là lá phổi xanh của Hà Nội. Ngoài quần thể sưa đỏ quý hiếm bậc nhất hiện nay, trong công viên còn bảo tồn rất nhiều loại cây cổ thụ, các giống cây cỏ lạ độc đáo từ khắp mọi nơi trên thế giới.

Theo Hà Trang (Dân Trí)

Tags: n/a