Học tập đạo đức HCM

ASC nhằm vào các thành phần thức ăn thủy sản “thiếu bền vững và thiếu trách nhiệm”

Thứ sáu - 18/06/2021 06:55
Một tiêu chuẩn mới nhằm giải quyết “các hoạt động thiếu bền vững và thiếu trách nhiệm trong chuỗi cung ứng thức ăn nuôi trồng thủy sản” đã được đưa ra ngày 15/6.
ASC nhằm vào các thành phần thức ăn thủy sản “thiếu bền vững và thiếu trách nhiệm”

Được phát triển bởi Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC), tiêu chuẩn thức ăn mới là kết quả của nhiều năm phát triển của các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi, nhà bán lẻ, tổ chức phi chính phủ, nông dân và các bên liên quan khác.

Nó đòi hỏi các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi phải đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về môi trường và xã hội; nguồn nguyên liệu từ các nhà cung cấp có trách nhiệm với xã hội; và sử dụng nguyên liệu thô có trách nhiệm với môi trường. Khi làm như vậy, các vấn đề trong cả chuỗi cung ứng và nguyên liệu thô đều được giải quyết. Các yêu cầu về báo cáo kết quả hoạt động cũng sẽ cải thiện tính minh bạch của ngành, phần thưởng cho tính bền vững về môi trường và hỗ trợ nghiên cứu trong tương lai về nguồn cấp dữ liệu có trách nhiệm.

Trong 14 tháng tới, các chuyên gia đánh giá, các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi và các nhà cung cấp của họ sẽ có cơ hội làm quen với tiêu chuẩn và chuẩn bị cho chứng nhận, trước khi các nhà máy thức ăn chăn nuôi đủ điều kiện để được chứng nhận. Các trang trại sau đó sẽ có 24 tháng để chuyển sang thức ăn chăn nuôi tuân thủ ASC để tiếp tục đáp ứng các tiêu chuẩn của trang trại ASC.

Sau Seaspiracy, đã có nhiều cuộc tranh luận về tác động của các thành phần biển được sử dụng bởi các trang trại nuôi cá. Tiêu chuẩn Thức ăn chăn nuôi của ASC nói rõ rằng trong khi các nhà máy được chứng nhận phải cung cấp ngày càng nhiều các nguyên liệu bền vững với môi trường, thì nguyên liệu biển trên thực tế chỉ chiếm một số ít nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, với khoảng 75% nguyên liệu thức ăn thủy sản toàn cầu có nguồn gốc từ nông nghiệp - các loại cây trồng như đậu nành, lúa mì và gạo. Những loại nguyên liệu này có những tác động riêng, đặc biệt là nạn phá rừng và chuyển đổi đất, vốn thường bị bỏ qua trong các cuộc tranh luận về ngành.

Trong một thông cáo báo chí, Chris Ninnes, Giám đốc điều hành của ASC, cho biết: “Nuôi trồng thủy sản đã cung cấp hơn một nửa lượng thủy sản được tiêu thụ trên toàn thế giới, sinh kế cho hàng triệu người, và nếu không có nó, chúng tôi sẽ không thể đạt được an ninh lương thực cho một dân số toàn cầu với lượng khí thải carbon thấp. Nhưng tác động tích cực này sẽ không được hoàn tác trừ khi nguồn thức ăn được ngành sử dụng có nguồn gốc một cách có trách nhiệm. ASC đã dành cả thập kỷ qua để khuyến khích các nhà sản xuất giảm bớt tác động của các trang trại của họ và hiện chúng tôi đang truyền bá cách tiếp cận này cho chuỗi cung ứng rộng lớn hơn.

“Các thành phần biển đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho cá nuôi, nhưng giống như mọi thứ chúng phải được sử dụng và có nguồn gốc, có trách nhiệm. Thay vì thúc đẩy sự thay thế của một loại thành phần này bằng một loại thành phần khác, Tiêu chuẩn Thức ăn chăn nuôi ASC công nhận rằng tất cả các thành phần - biển và nông nghiệp - có thể có lợi ích cũng như tác động và phải được giải quyết một cách tổng thể.

“Chúng tôi biết nhiều nhà sản xuất và nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi đã xem xét vấn đề này một cách nghiêm túc và chúng tôi muốn khen thưởng họ và khuyến khích những người khác làm theo để giải quyết những gì có thể là mối đe dọa lớn nhất đối với danh tiếng của ngành. Tiêu chuẩn này không thể được tạo ra nếu không có nỗ lực và chuyên môn của ban chỉ đạo đa bên của chúng tôi và tôi muốn cảm ơn họ vì đã đóng góp vào cột mốc quan trọng này của ngành”.

Cũng như tính bền vững về môi trường, các doanh nghiệp cũng phải đảm bảo rằng họ và các nhà cung cấp của họ có trách nhiệm với xã hội. Ví dụ, kiểm toán viên độc lập phải xác minh rằng các doanh nghiệp không sử dụng lao động cưỡng bức hoặc lao động trẻ em, trả lương và đối xử công bằng với nhân viên của họ và không được phân biệt đối xử trên bất kỳ cơ sở nào. Các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi được chứng nhận phải tiến hành thẩm định chuỗi cung ứng của họ để tuân thủ các nguyên tắc này, đảm bảo tác động trong các lĩnh vực mà nguy cơ của các vấn đề này phổ biến hơn.

Là một nguồn cung cấp protein, ngành nuôi trồng thủy sản có lượng phát thải carbon thấp nhất, nhưng điều quan trọng là ngành này phải theo dõi và nỗ lực để giảm dấu vết carbon của nó trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi được chứng nhận ASC sẽ phải ghi lại và báo cáo việc sử dụng năng lượng và phát thải khí nhà kính của họ; và làm việc để cải thiện hiệu quả năng lượng, sử dụng năng lượng tái tạo và sử dụng nước.

Tiêu chuẩn thức ăn chăn nuôi sử dụng một mô hình cải tiến cho các nguyên liệu từ biển, yêu cầu các nhà máy thức ăn chăn nuôi phải cung cấp nguồn từ thủy sản bền vững hơn theo thời gian. MSC và MarinTrust, cả hai đều là thành viên ISEAL, đóng một vai trò quan trọng trong cơ chế này. Các bước trung gian được công nhận là các Dự án Cải thiện Nghề cá trước mỗi Đề án. Cuối cùng, khối lượng chính của các thành phần biển cần được lấy từ nghề cá MSC.

Mô hình này mang đến cơ hội duy nhất cho các nhà máy thức ăn chăn nuôi hợp tác với các nhà cung cấp bột cá và dầu cá của họ để đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao theo thời gian.

Đối với các nguyên liệu có nguồn gốc thực vật, cũng như với nguồn gốc từ biển, các nhà máy sẽ phải ghi lại và báo cáo tất cả các thành phần chiếm hơn 1% thức ăn chăn nuôi và sẽ cần thực hiện các bước để đảm bảo chúng có nguồn gốc từ các chuỗi cung ứng có rủi ro thấp đối với phá rừng trái phép.

Các bước tiếp theo

ASC sẽ cung cấp các tài liệu bổ sung cho các đánh giá viên và các nhà máy thức ăn chăn nuôi để cung cấp hướng dẫn rõ ràng về cách thức thực hiện tiêu chuẩn, giống như các Yêu cầu Công nhận Chứng nhận (CAR) đối với các tiêu chuẩn của trang trại ASC. ASC cũng đang làm việc với các doanh nghiệp để đảm bảo các tài liệu này phù hợp trong bối cảnh thực tế và tìm cách làm cho quá trình đánh giá hiệu quả nhất có thể.

Trong giai đoạn hiện tại, cùng với hướng dẫn này, các hội thảo hướng dẫn sẽ được tổ chức để các bên liên quan tìm hiểu thêm và đặt câu hỏi. Nhân viên ASC trên toàn thế giới sẽ liên hệ với các bên liên quan của họ trong các lĩnh vực khác nhau để giải thích những lợi ích và yêu cầu của tiêu chuẩn mới cũng như sự ảnh hưởng của chúng.

H.T (dịch từ Thefishsite)/https://www.mard.gov.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập93
  • Hôm nay38,433
  • Tháng hiện tại42,859
  • Tổng lượt truy cập88,721,193
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây