Bình Định: Hiệu quả mô hình bể thu gom rác thải bao bì thuốc BVTV trên đồng ruộng

Chủ nhật - 20/06/2021 11:43
Những năm qua, để khắc phục tình trạng người dân hay vứt bừa bãi vỏ bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) sau khi sử dụng gây ô nhiễm môi trường, Hội ND tỉnh đã triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình bể thu gom rác thải bao bì thuốc BVTV trên đồng ruộng.
1 99

Mô hình bể chứa chai lọ, thuốc BVTV trên đồng ruộng góp phần xây dựng nông thôn mới ở các địa phương

Theo Chủ tịch Hội ND tỉnh Lê Thị Kim Mai đánh giá: Từ khi các mô hình điểm triển khai đã được các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương ủng hộ và bà con nông dân nhiệt tình hưởng ứng nhờ tạo sự chuyển biến về nhận thức để nâng cao trách nhiệm của người dân trong bảo vệ môi trường. Trước khi xây dựng các bể chứa, các hộ dân đã được họp bàn, lựa chọn vị trí phù hợp, thuận tiện, đảm bảo cách xa nguồn nước sinh hoạt, xa khu dân cư để không ảnh hưởng tới môi trường xung quanh; đồng thời, số lượng bể được phân bố hợp lý giúp bà con nông dân thuận lợi khi tiến hành pha chế thuốc...

Từ hiệu quả đạt được của các mô hình điểm, các cấp Hội trong tỉnh đã phối hợp với chính quyền địa phương, vận động các nguồn vốn xã hội hóa, nguồn vốn của huyện, xã và của nhân dân đóng góp để tiếp tục nhân rộng. Đến nay, các cấp Hội đã chủ trì xây dựng hơn 7.500 bể xử lý rác thải, bao bì thuốc BVTV trên đồng ruộng và hơn 35.000 hố rác thải trong gia đình.

Cùng với đó, Hội ND tỉnh còn tổ chức nhiều lớp tập huấn nhằm trang bị cho cán bộ, hội viên nông dân những kiến thức về: Kỹ năng tuyên truyền, phổ biến kiến thức về Luật tài nguyên, môi trường; các văn bản pháp quy về bảo vệ môi trường; thực trạng và giải pháp trong việc khai thác, quản lý, sử dụng, thực thi pháp luật về tài nguyên và bảo vệ môi trường; các giải pháp, kiến nghị và đề xuất; vai trò của Hội ND tham gia bảo vệ môi trường nông thôn... Qua đó, giúp cho công tác bảo vệ môi trường nông thôn ngày càng tốt hơn.

Có thể thấy, từ khi xây dựng các bể chứa rác thải bao bì thuốc BVTV trên đồng ruộng đã hạn chế được nguy cơ tiềm ẩn về tình trạng ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, ý thức mỗi người dân cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Đây chính là cơ sở quan trọng giúp các địa phương và bà con nông dân hướng đến một nền sản xuất nông nghiệp xanh, bền vững.

Chủ tịch Hội ND xã Hoài Hảo (huyện Hoài Nhơn) Huỳnh Đăng Phương chia sẻ: Hiện toàn xã đã xây dựng được 135 bể chứa rác thải bao bì thuốc BVTV trên đồng ruộng tại 6 thôn của xã. Đối với những loại rác thải độc hại này, Hội ND xã tiến hành tổ chức thu gom sau mỗi vụ thu hoạch và được chở về bãi rác tập trung của xã, sau đó xe của Phòng Tài nguyên Môi trường huyện xuống thu gom để xử lý.

Chủ tịch Hội ND xã Mỹ Hiệp (huyện Phù Mỹ) Trần Tấn Nam cho biết: Đến nay, toàn xã đã lắp đặt 120 bể chứa rác thải bao bì thuốc BVTV trên đồng ruộng. Trong đó, Hội ND tỉnh hỗ trợ 10 bể; ngân sách huyện và xã hỗ trợ 30 bể, số còn lại 80 bể do cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn xã đóng góp. Ngoài việc người dân tự giác thu gom ngay sau khi sử dụng, Hội ND xã còn tổ chức các đợt thu gom lại sau mỗi vụ sản xuất, sau đó tiến hành tự tiêu hủy.

Mô hình bể thu gom rác thải, bao bì thuốc BVTV bước đầu đã phát huy hiệu quả khá tích cực, tạo sự chuyển biến trong nhận thức của cán bộ, hội viên, nông dân; nâng cao ý thức trách nhiệm của nhân dân trong bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, do những loại rác thải độc hại này không thể tiêu hủy bằng cách chôn hoặc đốt như các loại rác thải thông thường khác; vì vậy, để giảm tác hại đối với môi trường cần có sự vào cuộc tích cực của các ngành chức năng để việc tiêu hủy đúng quy trình và đảm bảo an toàn. Thời gian tới, mô hình này cần được phát huy và nhân rộng ra nhiều nơi để hướng đến một nền nông nghiệp sạch, bền vững, hiệu quả và thân thiện với môi trường sống.

Minh Khoa/http://www.hoinongdan.org.vn/