Cập nhật tình hình dịch Covid-19 tính đến 18h ngày 19/4/2020

Chủ nhật - 19/04/2020 10:20
Tính đến 18h ngày 19/4, Việt Nam vẫn ghi nhận 268 ca mắc Covid-19, như số liệu lúc 6h ngày 16/4.

Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 lúc 18h00 chiều nay cho biết, không có thêm ca mắc mới Covid-19. Kể từ khi ca bệnh số 17 xuất hiện, từ ngày 7/3 đến nay, đây là lần đầu tiên đã 3,5 ngày trôi qua (từ 6h00 sáng ngày 16/4), Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 nào. Số ca mắc hiện nay vẫn là 268.

Tin vui là theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, trong ngày có thêm 2 bệnh nhân (BN) được công bố khỏi bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu: BN156, BN241. Như vậy, số ca khỏi bệnh/ra viện tại Việt Nam đến thời điểm này là 202 ca.

Tuy nhiên, Việt Nam đã có thêm bệnh nhân dương tính trở lại sau khi xuất viện, đó là BN188. Sau khi được xuất viện ngày 16/4, bệnh nhân này đã được Bệnh viện Đa khoa Hà Nam bàn giao lại cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội và chính quyền địa phương để tiếp tục theo dõi, cách ly tại nhà 14 ngày theo đúng quy định.

Ngày 17/4, bệnh nhân ho khan và hơi tức ngực, nên được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội đến lấy mẫu. Ngày 18/4, xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2, bệnh nhân đã được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để tiếp tục theo dõi. Hiện nay, tình trạng bệnh nhân ổn định, có triệu chứng ho khan nhẹ.

Nhân viên y tế chăm sóc tích cực cho bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Hiện cả nước chỉ còn 65 ca đang điều trị tại 11 cơ sở y tế. Trong đó, số ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với SARS-CoV-2 là 13 ca, số ca có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2 là 7 ca.

Hiện tất cả các bệnh nhân Covid-19 nặng tại nước ta đều được hội chẩn thường xuyên bởi các chuyên gia đầu ngành. Nhờ đó, các bệnh nhân nặng đều đang có tiến triển. Cụ thể như sau:

- BN91, phi công người Anh mắc Covid-19 nặng, hiện có diễn biến lâm sàng ổn định, bệnh nhân không còn tình trạng chảy máu. Bệnh nhân không sốt, mạch huyết áp bình thường, rối loạn đông máu kiểm soát tạm ổn, chức năng phổi có cải thiện, bệnh nhân tiếp tục thở máy và hỗ trợ ECMO. Đặc biệt, kết quả xét nghiệm bằng RT PCR đều âm tính với SARS-CoV-2 ở cả dịch rửa phế quản và dịch mũi họng.

- BN19, hiện tỉnh táo, tiếp xúc được, không sốt; xét nghiệm lần gần đây nhất, ngày 15/4, của bệnh nhân này cho kết quả âm tính lần 3 với SARS-CoV-2; bệnh nhân đã dừng vận mạch.

- BN161 hiện đang thở máy không xâm nhập, chức năng thận bình thường, gọi hỏi bệnh nhân đã giao tiếp chậm.

Đến thời điểm này, Việt Nam là một trong 3 quốc gia trên thế giới có trên 200 trường hợp nhiễm Covid-19 trở lên chưa có trường hợp tử vong.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, hiện không còn ca bệnh nào dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tổng số ca xét nghiệm, sàng lọc toàn tỉnh là 5.399, trong đó có 5.379 ca âm tính, 7 ca dương tính (gồm bệnh nhân số 50 và bệnh nhân 149, 5 bệnh nhân trước đó chuyển điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, đều đã được công bố khỏi bệnh), 13 ca đang xét nghiệm.

Tính chung toàn tỉnh có 139 người đang được cách ly tại các cơ sở y tế; 284 người được cách ly tại các khu cách ly tập trung ngoài cơ sở y tế. Đến nay, đã có 4.821 trường hợp hết cách ly trên toàn tỉnh.

Tổng số ca xét nghiệm, sàng lọc toàn tỉnh Quảng Ninh là 5.399, trong đó có 5.379 ca âm tính.

Liên quan đến các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn Hà Nội, các địa phương đã tiến hành rà soát và giám sát được 1.759 người, trong đó, cán bộ y tế là 84 người; bệnh nhân đi khám, điều trị là 907 người; người liên quan có 768 người.

Các đơn vị, địa phương đang tiếp tục thông báo và rà soát các trường hợp liên quan đến thôn Hạ Lôi, bệnh nhân 237 và những trường hợp tiếp xúc gần với người mắc hoặc nghi mắc để giám sát, đưa vào cách ly tập trung, tổ chức tiếp nhận, lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp từ/đi qua vùng dịch.

Trên thế giới, dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng, đã có 211 quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp mắc. Tổng số người chết vì Covid-19 đã vượt mốc 160 ngàn người, lên tới 160.956 ca, số ca nhiễm cũng đã vượt mốc 2,3 triệu ca, lên thành 2.341.958 ca.

Tổng số ca nhiễm tại Singapore đã tăng lên 6.588 người vào ngày 19/4 sau khi có thêm 596 ca nhiễm mới được ghi nhận trong vòng 24 giờ qua tại nước này. Như vậy, Singapore đã vượt qua các nước, trở thành quốc gia có số ca nhiễm nhiều nhất Đông Nam Á mặc dù vậy chỉ có 11 ca tử vong được ghi nhận. Indonesia xếp thứ hai với 6.575 ca nhiễm công bố ngày 19/4 với 582 ca tử vong.

Lào tiếp tục có những dấu hiệu tích cực khi 7 ngày liên tiếp, nước này không ghi nhận thêm bất cứ trường hợp nào dương tính với virus corona chủng mới. Lào vẫn chỉ có 19 ca, trong đó có 2 ca đã được chữa khỏi và xuất viện.

PV/ https://www.quangninh.gov.vn/