Nhiều huyện ở Nam Định gieo cấy xong vụ xuân

Thứ hai - 22/02/2021 02:46
Thời tiết ủng hộ, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nam Định đã sớm “cán đích” gieo cấy vụ xuân, đảm bảo khung thời vụ.
Nông dân xã Xuân Phương, huyện Xuân Trường xuống đồng sau những ngày vui xuân đón Tết Nguyên đán Tân Sửu. Ảnh: Mai Chiến.

Nông dân xã Xuân Phương, huyện Xuân Trường xuống đồng sau những ngày vui xuân đón Tết Nguyên đán Tân Sửu. Ảnh: Mai Chiến.

Vụ xuân 2021, tỉnh Nam Định gieo cấy 72.000ha lúa, trong đó gieo sạ là hơn 43.600ha. Tính đến hết ngày 19/2, toàn tỉnh đã cấy và sạ được 65% diện tích. Phấn đấu hoàn thành trước ngày 25/2.

Xuân Trường là một trong những huyện đã cơ bản hoàn thành gieo cấy vụ lúa xuân. Bởi, ngay từ mùng 2 Tết Nguyên đán Tân Sửu, bà con nông dân trên địa bàn huyện đã xuống đồng san đất, vệ sinh đồng ruộng, chuẩn bị tốt các điều kiện cho việc gieo cấy.

Theo Phòng NN-PTNT huyện Xuân Trường, vụ xuân năm nay, toàn huyện gieo cấy trên 5.400 ha, trong đó lúa thuần chiếm 90% diện tích gồm: BT7, N97, TBR225… năng suất phấn đấu đạt 71,5 tạ/ha trở lên.

Bà Vũ Thị The, cán bộ Phòng NN-PTNT huyện Xuân Trường bộc bạch: Những năm gần đây, bà con nông dân trên địa bàn huyện áp dụng phương thức gieo sạ ở vụ xuân, chiếm trên 80% diện tích, còn lại là cấy thủ công và cấy máy.

"Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, thời tiết ủng hộ, thuận lợi nên người dân xuống đồng từ rất sớm. Do đó, nhiều địa phương đã “cán đích” gieo cấy vụ lúa xuân như xã Xuân Châu, Xuân Phương, Xuân Phong... Tính đến hết ngày 18/2, huyện Xuân Trường cơ bản hoàn thành việc gieo cấy theo đúng kế hoạch đề ra”, bà The nói.

Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Phương Phan Văn Bảy cho hay, thời tiết ủng hộ, tạnh ráo nên bà con đã ra đồng làm đất từ những ngày đầu năm mới. Vụ này, toàn xã gieo cấy hơn 180ha, trong đó sạ chiếm 85% diện tích. Đến nay, địa phương đã hoàn thành gieo cấy vụ xuân.

Nhiều diện tích ở huyện Hải Hậu đã được phủ một màu xanh mạ non. Ảnh: Mai Chiến.

Nhiều diện tích ở huyện Hải Hậu đã được phủ một màu xanh mạ non. Ảnh: Mai Chiến.

Thời điểm hiện tại, nhiều diện tích ở huyện Hải Hậu đã được phủ một màu xanh mạ non. Ông Vũ Văn Triển, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện thông tin, vụ xuân 2021, Hải Hậu đẩy mạnh cơ giới hóa vào khâu gieo cấy, áp dụng mạ khay máy cấy. Hiện, toàn huyện có gần 40 máy cấy, nằm rải rác ở các xã. Dự kiến đến hết ngày 20/2, huyện Hải Hậu sẽ “cán đích” gieo cấy vụ xuân.

Theo ngành nông nghiệp tỉnh Nam Định, do chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ gieo cấy nên việc xuống đồng gieo cấy lúa xuân của nông dân trong tỉnh khá tập trung, bảo đảm trong khung thời vụ và theo đúng kế hoạch chỉ đạo của tỉnh, ngành nông nghiệp.

Lãnh đạo Sở NN-PTNT Nam Định lưu ý, quan điểm chỉ đạo của tỉnh là tập trung sử dụng các giống thuần ngắn ngày, chất lượng cao, có thị trường tiêu thụ sản phẩm như Bắc thơm số 7, LP5, TBR279, TBR225, HDT10, Nếp 97, CS6-NĐ, Hương cốm 4, BC15 kháng đạo ôn, thiên ưu 8… trong đó giống chủ lực là Bắc thơm số 7.

Ngoài ra, sử dụng lúa lai như Nhị ưu 838, CT16, TX111, Lai thơm 6, Tej vàng, 6129 vàng… Các huyện, thành phố lựa chọn sử dụng tập trung 1 - 2 giống lúa lai và 2 - 3 giống lúa thuần trong cơ cấu giống của địa phương.

MAI CHIẾN/https://nongnghiep.vn/