Nuôi bò 3B: Hướng phát triển kinh tế mới của nông dân xã Thạch Liên

Thứ sáu - 06/08/2021 06:57
Nhận thấy giống bò “khổng lồ” 3B phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương, mấy năm gần đây, xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã động viên, khuyến khích người dân mạnh dạn đầu tư cải tạo chuồng trại, phát triển chăn nuôi. Và thực tế, hướng đi mới này bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần củng cố tiêu chí Thu nhập trong xây dựng nông thôn mới.
IMG 0021 062418

Nuôi bò “siêu to” 3B là niềm đam mê của nhiều hộ dân xã Thạch Liên mấy năm trở lại đây.

Thời gian qua, ngoài việc tập trung duy trì và nâng tầm sản phẩm nông sản truyền thống, xã Thạch Liên đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đưa các giống cây, giống con mới có giá trị kinh tế vào chăn nuôi, trồng trọt trên mảnh đất quê hương nhằm nâng cao thu nhập, giải quyết công ăn, việc làm cho lao động và xóa đói giảm nghèo bền vững. Đặc biệt, những năm gần đây, phong trào nuôi bò nhốt chuồng 3B trên địa bàn phát triển khá mạnh. Nhiều hộ gia đình đã đầu tư xây dựng mô hình quy mô và bước đầu khả quan.

Năm 2019, vợ chồng ông Lê Tuất và bà Nguyễn Thị Thủy ở thôn Khang đã bắt tay vào xây dựng chuồng trại kiên cố rồi lặn lội ra tỉnh Nghệ An mua 7 con bò 3B thuần chủng về nuôi thử nghiệm với giá 20 - 25 triệu đồng/con. Nhờ sự cần cù, chịu khó lại ham học hỏi kinh nghiệm thực tế về đặc tính, cách chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh nên chỉ một thời gian ngắn, đàn bò gia đình thích ứng nhanh chóng. Sau hơn 8 tháng nuôi, vợ chồng đã bán ra thị trường lứa đầu tiên với mức giá 50 - 55 triệu đồng/con, trừ mọi chi phí lãi ròng 10 triệu đồng/con. Thấy rõ hiệu quả, năm 2021, vợ chồng nuôi thêm 14 con bò 3B. Hiện nay, số đàn này đang phát triển tốt và dự tính sẽ mở rộng chuồng trại để chuẩn bị nuôi 25 con nữa. Bên cạnh đó, gia đình ông Tuất, bà Thủy còn chăn nuôi tổng hợp gồm cá, lợn, gà, vịt. Mô hình của gia đình đã được xã Thạch Liên hoàn thiện hồ sơ đề xuất với huyện thẩm định để hỗ trợ chính sách 3 triệu đồng/con. Ông Lê Tuất tâm sự: “Sau lợi nhuận thu được kha khá từ lứa đầu tiên, gia đình đam mê hơn và năm nay nuôi thêm 14 con, trong đó 8 con chuẩn bị xuất chuồng, 6 con còn nhỏ cũng đang phát triển tốt. Năm 2022, dự định mở rộng quy mô chuồng trại”.

IMG 0005 061802

Mô hình nuôi bò 3B của gia đình ông Tuất và bà Thủy ở thôn Khang, xã Thạch Liên.

Cũng trên địa bàn thôn Khang, cách đó khoảng gần 1km, mô hình chăn nuôi tổng hợp của gia đình chị Đỗ Thị Thanh Thủy cho thu thập đáng kể. Tận dụng quỹ đất vườn nhà rộng lớn, sau khi nghiên cứu kỹ qua mạng, cuối năm 2020, chị Thủy đầu tư hơn 100 triệu đồng nâng cấp chuồng trại và mua 10 con bò 3B với tổng trị giá 250 triệu đồng về nuôi thử nghiệm. Qua quá trình nuôi, chị Thủy nhận thấy giống bò này có nhiều ưu điểm vượt trội: thích ứng môi trường, khí hậu, thổ nhưỡng; sức đề kháng tốt, ngoại hình đẹp, ít dịch bệnh, tăng trọng nhanh, tính hiếu động cao…, mà nguồn thức ăn lại đơn giản, dễ tìm như: rơm rạ, cỏ kết hợp vỗ béo bằng cám cò, cám lợn, cám gạo, bã bia trộn, vỏ đậu. Nhờ tuân thủ quy trình chăm sóc nên đàn bò nhà chị khỏe mạnh và sắp xuất chuồng, hứa hẹn cho giá trị kinh tế cao. Mới đây, gia đình chị Thủy mua thêm 2 con bò với giá gần 42 triệu đồng. Cùng với đó, kết hợp nuôi lươn giống, ốc nhồi, lợn, vịt, ngan…, bình quân mỗi năm thu nhập khoảng 300 triệu đồng. Chị Đỗ Thị Thanh Thủy chia sẻ: “Được huyện hỗ trợ 3 triệu đồng/con nên gia đình mua thêm thức ăn cho đàn bò. Đây là nguồn động viên, động lực để sang năm nhân rộng mô hình nuôi 30 con nữa”.

IMG 0050 061910

Mô hình nuôi bò 3B của gia đình chị Đỗ Thị Thanh Thủy ở thôn Khang, xã Thạch Liên.

IMG 0014 062048
IMG 0056 062106

Với tính năng thuần, dễ nuôi, thời gian nuôi chỉ 8 - 10 tháng/lứa, không kén chọn thức ăn, dễ tiêu thụ, thịt thơm ngon, năng suất, chất lượng và hiệu quả vượt trội hơn hẳn so với giống bò truyền thống, vì vậy, nhiều hộ dân ở địa phương đã dần thay đổi tư duy, nếp nghĩ, quyết định chuyển hướng sang nuôi bò 3B.

Đến nay, toàn xã Thạch Liên có 23 hộ nuôi bò “siêu to” 3B, trong đó hộ nuôi cao nhất 18 con, hộ thấp nhất 5 con. Hội Nông dân xã phụ trách thường xuyên tuyên truyền về các chính sách hỗ trợ kích cầu hợp lý của cấp trên để nhân dân hấp thu tốt. Phối hợp với cơ quan chuyên môn tổ chức 2 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho khoảng 60 hội viên. Tư vấn, hỗ trợ hội viên vay vốn từ Ngân hàng NN&PTNT và Ngân hàng Chính sách xã hội huyện. Hỗ trợ tiêm phòng dịch bệnh, kỹ thuật chăm sóc đàn bò. Huy động hội viên giúp đỡ ngày công làm chuồng trại đối với những hộ nuôi quy mô lớn. Ông Bùi Anh Tuấn - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà cho biết thêm: “Do nguồn vốn đầu tư nuôi bò 3B khá lớn nên Hội Nông dân xã khuyến khích các hộ nuôi trước mắt duy trì với quy mô vừa phải (khoảng từ 25 – 30 con/lứa) và phát triển dần lên, đảm bảo bền vững qua từng năm. Đồng thời, Hội cũng sẽ tăng cường các hoạt động hỗ trợ nông dân liên kết đầu ra; tiếp cận được với nguồn vốn ưu đãi từ các ngân hàng để đầu tư nuôn nhằm nâng cao thu nhập, từng bước làm giàu chính đáng”.

IMG 0028 062140

Hội Nông dân xã Thạch Liên thường xuyên quan tâm, tư vấn, tuyên truyền về các chính sách ưu ái đặc biệt của cấp trên để nông dân hấp thu tốt.

Thành công bước đầu từ mô hình chuyển đổi nuôi bò 3B của nông dân xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà đã mở ra hướng đi mới, có triển vọng. Người dân phấn khởi, đồng tình với chủ trương. Qua đó, góp phần quan trọng trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn tiếp theo./.

Khắc Mai/https://thachha.hatinh.gov.vn/