Quảng Ngãi: Hiệu quả mô hình cánh đồng mẫu lớn sản xuất lúa

Thứ ba - 20/04/2021 05:03
Vụ Đông Xuân 2020-2021, Trung tâm Dịch vụ - Nông nghiệp huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi triển khai mô hình cánh đồng mẫu lớn sản xuất giống lúa mới trên trên vùng đất cát, nghèo dinh dưỡng. Mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Với 1,5 sào lúa giống QNg6 do Trung tâm Giống tỉnh Quảng Ngãi chọn tạo, ông Hà Lâm Tự ở thôn Bình Nam thu hoạch được 20 bao lúa, cao hơn 3-4 bao so với các giống lúa trước đây ông đã làm (1 sào = 500 m2).

Gia đình ông Tự là 1 trong 142 hộ nông dân thôn Bình Nam, xã Tịnh Bình được chọn tham gia mô hình trình diễn cánh đồng mẫu lớn với tổng diện tích 20 ha. Theo bà con, QNg6 là loại giống ưu việt, chống chịu sâu bệnh tốt, bông dài, hạt to, cơm dẻo, ngon, năng suất cao so với vùng đất cát nghèo dinh dưỡng này.

Tham gia mô hình, bà con được cán bộ hướng dẫn áp dụng các quy trình kỹ như: vệ sinh đồng ruộng, làm đất, bón phân lót, lên băng, ngâm ủ giống, gieo sạ, phòng trừ cỏ dại, tỉa dặm, bón phân thúc, chăm sóc. Cụ thể, lượng giống gieo sạ 90 kg/ha. Sau sạ từ 10-12 ngày các hộ tiến hành tỉa dặm, điều chỉnh mật độ lúa trong ruộng. Nhờ áp dụng đúng quyi trình kỹ thuật, lúa có tỷ lệ nẩy mầm cao, bông to, nhiều hạt, cho năng suất trên 65 tạ/ha, cao hơn ruộng thông thường 3,4 tạ/ha.

lua qng6