Học tập đạo đức HCM

Thức ăn mới làm tăng lợi nhuận của người nuôi cá rô phi

Thứ hai - 21/06/2021 06:06
Các nhà nghiên cứu ở Philippines đã phát triển một loại thức ăn cho cá rô phi mới với chi phí thấp nhằm giúp cải thiện hiệu quả nuôi cá rô phi và hạ giá thành cá trong thời điểm giá thức ăn biến động.
Thức ăn cho cá rô phi do Trung tâm Phát triển Thủy sản Đông Nam Á, Cục Nuôi trồng Thủy sản (SEAFDEC / AQD) sản xuất sử dụng các nguyên liệu thay thế nhằm hạ giá thành sản phẩm và nâng cao thu nhập cho người nuôi.
Thức ăn cho cá rô phi do Trung tâm Phát triển Thủy sản Đông Nam Á, Cục Nuôi trồng Thủy sản (SEAFDEC / AQD) sản xuất sử dụng các nguyên liệu thay thế nhằm hạ giá thành sản phẩm và nâng cao thu nhập cho người nuôi.

Thức ăn - bao gồm các sản phẩm phụ của quá trình sản xuất ethanol, protein động vật và cám dừa đã qua chế biến - là sản phẩm trí tuệ của một nhà khoa học tại Trung tâm Phát triển Thủy sản Đông Nam Á, Cục Nuôi trồng Thủy sản (SEAFDEC / AQD). Theo thông cáo báo chí từ cơ quan này, các thử nghiệm trong ao cho thấy thức ăn mới hoạt động tốt hơn so với các loại tương đương có sẵn trên thị trường.

Loại thức ăn này cũng rẻ hơn - chi phí sản xuất khoảng 28 peso cho mỗi kg, trong khi chi phí trung bình của thức ăn thương mại là khoảng 34 đến 36 P/kg.

Tiến sĩ Roger Edward Mamauag, người đứng đầu bộ phận xác minh và mở rộng công nghệ của SEAFDEC / AQD cho biết: “Chúng tôi đã đưa ra công thức thức ăn này để giảm giá thức ăn, vốn chiếm hơn 50 đến 60% tổng chi phí sản xuất trong nuôi trồng thủy sản.

Tiến sĩ Mamauag đã so sánh công thức mới với thức ăn thương mại trong ao nuôi cá rô phi mật độ cao và thấy rằng thức ăn thương mại sẽ tốn khoảng 1,6 triệu peso để cung cấp cho một ha trong một năm hoạt động, nhưng chỉ tốn 1,2 triệu peso khi sử dụng công thức mới.

Các thử nghiệm thực địa được thực hiện tại Trạm nước lợ Dumangas (DBS) của SEAFDEC / AQD ở Iloilo trong khuôn khổ dự án hợp tác giữa SEAFDEC / AQD, Viện Nghiên cứu và Phát triển Thủy sản Quốc gia (NFRDI), và Cục Nghề cá và Nguồn lợi Thủy sản (BFAR).

Tiến sĩ Mamauag đã sử dụng các thành phần protein rẻ hơn và có sẵn tại địa phương như ngũ cốc khô của máy chưng cất, bột phụ phẩm gia cầm và bột dừa tăng cường protein để thay thế cho bột cá thông thường, mà theo ông là “một loại thành phần thức ăn từ cá đắt tiền, được nhập khẩu và không bền vững”.

Dan Baliao, Giám đốc SEAFDEC / AQD cho biết: “Mục tiêu của SEAFDEC / AQD là giảm bớt sự phụ thuộc của chúng ta vào bột cá như một thành phần protein trong thức ăn do chi phí đắt đỏ và tốn kém và thiếu bền vững khi đánh bắt cá từ đại dương để nuôi cá trong các trang trại.

Với việc chuyển sang loại bỏ sự phụ thuộc vào bột cá, các thử nghiệm trên thực địa cho thấy công thức mới hiệu quả hơn so với chế độ ăn thương mại và có hệ số chuyển đổi thức ăn thấp hơn.

Tiến sĩ Mamauag cho biết: “Cá rô phi mà chúng tôi cho ăn bằng chế độ ăn của mình đã tăng khoảng 730% trọng lượng của chính nó sau 90 ngày, trong khi cá rô phi được nuôi bằng chế độ ăn thương mại chỉ tăng khoảng 680%”.

Baliao cũng nói rằng sự thành công của dự án này cũng sẽ mang lại lợi ích cho người tiêu dùng vì cá sẽ có sẵn với giá thấp hơn.

Dan Baliao, Giám đốc SEAFDEC / AQD cho biết: “Chúng tôi rất vui với kết quả của dự án này và chúng tôi mong muốn sản xuất hàng loạt loại thức ăn tiết kiệm chi phí này sẽ mang lại lợi ích cho người nuôi cá và người tiêu dùng của chúng tôi”, Dan Baliao, Giám đốc SEAFDEC / AQD cho biết.

Tiến sĩ Jaime Gison, một bác sĩ chuyên nghiệp điều hành các ao cá ở Iloilo City và Banate ở Iloilo, nói rằng ông rất vui với kết quả đáng kể đạt được trong 90 ngày nuôi cá rô phi.

Tiến sĩ Gison, người cũng là cựu học viên của SEAFDEC / AQD cho biết: “Thời gian nuôi ngắn hơn và chi phí thức ăn rẻ hơn đồng nghĩa với việc thu hoạch nhiều vụ hơn trong một năm, do đó lợi nhuận nhiều hơn cho người nông dân.

“Giá thức ăn mà chúng tôi phát triển sẽ vẫn giảm nếu được sản xuất ở quy mô thương mại. Đó là lý do tại sao chúng tôi đang thực hiện các thử nghiệm thực địa này để kiểm tra tính hiệu quả của thức ăn trước khi đưa công thức cho các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi tư nhân áp dụng”, Tiến sĩ Mamauag nói thêm.

H.T (dịch từ Thefishsite)/https://www.mard.gov.vn/


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập224
  • Máy chủ tìm kiếm16
  • Khách viếng thăm208
  • Hôm nay31,265
  • Tháng hiện tại69,698
  • Tổng lượt truy cập88,748,032
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây