Tổ chức các hoạt động thiết thực kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh, 30 năm tái lập tỉnh Hà Tĩnh

Chủ nhật - 11/07/2021 11:26
Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 190 năm thành lập (1931 - 2021) và 30 năm tái lập (1991 - 2021) tỉnh Hà Tĩnh.

Ảnh minh họa: Ven bờ sông La (Tác  giả: Đậu Hà)

Năm 1831, vua Minh Mệnh thực hiện cải cách hành chính quy mô toàn quốc, chia cả nước thành 30 tỉnh. Tỉnh Hà Tĩnh được thành lập trên cơ sở tách hai phủ Hà Hoa và Đức Thọ của trấn Nghệ An. Năm 1976, thực hiện Nghị quyết kỳ họp thứ II (ngày 27/12/1975) Quốc hội khoá V về việc điều chỉnh một số đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương, tỉnh Hà Tĩnh hợp nhất với Nghệ An thành tỉnh Nghệ Tĩnh. Sau 15 năm hợp nhất, tại kỳ họp thứ IX (ngày 12/8/1991), Quốc hội khóa VIII đã ban hành Nghị quyết điều chỉnh địa giới hành chính của 13 tỉnh, thành phố, chia tách 08 tỉnh thành 16 tỉnh, trong đó tỉnh Nghệ Tĩnh tách ra thành hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Từ đó đến nay, tỉnh Hà Tĩnh đã tròn 190 năm thành lập và 30 năm tái lập.

Xác định được ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của các sự kiện nói trên, Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã thành lập Ban Tổ chức kỷ niệm, ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động; chỉ đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các cơ quan chức năng hướng dẫn tuyên truyền, biên soạn và phát hành các tài liệu tuyên truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, các website, trang thông tin điện tử của các địa phương, đơn vị, hệ thống truyền thanh cơ sở, qua các hội nghị, diễn đàn sinh hoạt; tổ chức phát động các phong trào thi đua yêu nước chào mừng kỷ niệm. Yêu cầu các địa phương, đơn vị tổ chức hoạt động kỷ niệm trang trọng, quy mô phù hợp, không phô trương, hình thức; nội dung đậm bản sắc dân tộc, kết hợp hài hòa giữa tính truyền thống và tính hiện đại; bảo đảm hiệu quả, thiết thực, an toàn, tiết kiệm; bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Sở Giáo dục và Đào tạo phát động Cuộc thi "Tìm hiểu 190 năm thành lập, 30 năm tái lập tỉnh Hà Tĩnh" trong toàn ngành giáo dục bằng hình thức trực tuyến

Theo kế hoạch, dự kiến sẽ tổ chức chuỗi hoạt động, nổi bật là: Hội thảo khoa học cấp tỉnh “Hà Tĩnh - Hành trình 190 năm xây dựng và phát triển” tại thành phố Hà Tĩnh nhằm làm bật nổi những vấn đề mới về quá khứ và đương đại của Hà Tĩnh, làm cơ sở dữ liệu khoa học cho công tác hoạch định chính sách của tỉnh. Cuộc thi “Sáng tác các ca khúc về Hà Tĩnh” với sự phối hợp Hội Nhạc sĩ Việt Nam nhằm tạo điều kiện, khuyến khích các nhạc sĩ chuyên nghiệp và không chuyên trong, ngoài tỉnh tham gia sáng tác những ca khúc mới về quê hương Hà Tĩnh; qua các tác phẩm, động viên Nhân dân hăng hái thi đua lao động, sản xuất, xây dựng nông thôn mới, góp phần tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, lòng tự hào về quê hương Hà Tĩnh. Cuộc thi “Tìm hiểu về 190 năm thành lập (1831 - 2021), 30 năm tái lăm thành lập tỉnh (1831  - 2021)” và Hội thi tuyên truyền giới thiệu sách nhân kỷ niệm 190 năm thành lập (1831 - 2021) và 30 tái lập tỉnh (1991 - 2021) (do Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tổ chức) nhằm nâng cao sự hiểu biết, giáo dục truyền thống cho các em học sinh về quê hương Hà Tĩnh. Cuộc thi Bút ký, phóng sự trên Tạp chí Hồng Lĩnh với chủ đề “Hà Tĩnh trên đường phát triển” (phát động từ tháng 4/2021, dự kiến tổ chức tổng kết và trao giải vào ngày 10/8/2021). Triển lãm ảnh “Hà Tĩnh - những chặng đường lịch sử” (dự kiến Triển lãm diễn ra từ ngày 09/8/2021 đến ngày 11/8/2021) do Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Tĩnh phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. Triển lãm “Lịch sử hình thành và phát triển tỉnh Hà Tĩnh qua tài liệu lưu trữ” (dự kiến diễn ra từ ngày 07/8/2021 đến ngày 11/8/2021 tại Quảng trường Thành Sen - thành phố Hà Tĩnh) do Sở Nội vụ phối hợp với Cục Văn thư lưu trữ Nhà nước tổ chức, nhằm cung cấp cho người xem những tài liệu quý hiếm về quá trình hình thành phát triển hành chính của tỉnh. Tuần Văn hóa Du lịch “Hà Tĩnh - Một khúc tâm tình” với một chuỗi các hoạt động dự kiến tổ chức từ ngày 07/8/2021 đến hết ngày 11/8/2021, với các hoạt động: Giải Bóng chuyền Nam thanh niên; Lễ hội ẩm thực Hà Tĩnh kết hợp biểu diễn, giao lưu nghệ thuật của các Câu lạc bộ Dân ca Ví, Giặm, Ca trù, Trò Kiều... Đặc biệt, tỉnh dự kiến tổ chức Lễ kỷ niệm 190 năm thành lập, 30 năm tái lập tỉnh Hà Tĩnh với cầu truyền hình trực tiếp “Người Hà Tĩnh trên mọi miền Tổ quốc” tại 3 điểm cầu Hà Tĩnh - Hà Nội - Thành phố Hồ Chí Minh, vào tối 11/8/2021 tại Quảng trường Thành Sen. Bên cạnh đó, tỉnh đã chỉ đạo tổ chức soạn thảo, in ấn, ban hành tài liệu tuyên truyền và xuất bản các ấn phẩm như sách “Danh nhân Hà Tĩnh”, sách “Hà Tĩnh - Thành tựu 30 năm sau ngày tái lập tỉnh”; phối hợp với Hãng phim Tài liệu và Điện ảnh Báo Nhân dân sản xuất bộ phim tài liệu “Hà Tĩnh vùng đi liệu và Điện ảnh Báo Nhân dân sản xuất bộ phim tài.

Tuy nhiên, nếu như tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, một số hoạt động có thể phải điều chỉnh, thay đổi về quy mô, thời gian, địa điểm tổ chức. Nhưng tinh thần chung, thông qua các hoạt động tuyên truyền, tổ chức kỷ niệm nhằm góp phần giáo dục truyền thống yêu nước; tạo sự thống nhất cao trong Đảng, đồng thuận trong xã hội, phát huy dân chủ, đoàn kết, ý chí, khát vọng, giá trị văn hóa và sức mạnh con người Hà Tĩnh; cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân vượt qua khó khăn, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và đại hội đảng các cấp đã đề ra.

Phan Thị Mai Linh/https://hatinh.dcs.vn/