Học tập đạo đức HCM

Xây dựng thành công gần 800 chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội

Thứ sáu - 23/10/2020 10:44
HNP - Sáng 23/10, UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản an toàn giai đoạn 2015 - 2020. Dự Hội nghị có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu phát biểu tại Hội nghị


Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, tính đến thời điểm hiện tại, cả nước có 1.630 chuỗi nông sản an to, 2.991 điểm bán hàng, trong đó riêng Hà Nội là 141 chuỗi (chiếm 8,8%) với 70 điểm bán sản phẩm chuỗi (chiếm 4%). Hà Nội và 21 tỉnh, thành phố cung cấp cho Hà Nội 786 chuỗi rau, thịt an toàn, với 670 điểm bán sản phẩm chuỗi (chiếm 22%), trong đó, có 253 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được xác nhận theo tiêu chí của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
 
Một số địa phương có số chuỗi phát triển tăng nhanh, điển hình như: Hà Nội năm 2015 có 29 chuỗi đến năm 2020 có 141 chuỗi (tăng 486%); Sơn La tăng từ 28 chuỗi (giai đoạn 2013 - 2016) lên 144 chuỗi (tăng 514%)… Hà Nam năm 2015 có 13 chuỗi từ Hà Nam cung ứng cho thị trường Hà Nội, đến năm 2020 tăng lên 21 chuỗi (tăng 160%)... Sản phẩm được chứng nhận theo chuỗi tăng từ 580 tấn năm 2015 lên 2.250 tấn năm 2019 (tăng 387%).
 
Bên cạnh kết quả đạt được, vẫn còn nhiều tồn tại trong việc xây dựng và phát triển chuỗi chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội. Theo đó, tỷ trọng sản lượng nông lâm thủy sản được kiểm soát theo chuỗi trong số tất cả các sản phẩm đưa về tiêu thụ tại Hà Nội còn thấp. Kết quả phát triển các chuỗi và số lượng sản phẩm rau, thịt được tiêu thụ trên địa bàn thành phố còn chưa đồng đều giữa các địa phương do việc thực hiện quy hoạch vùng sản xuất ở một số địa phương còn lỏng lẻo, sản xuất nông nghiệp còn nhỏ lẻ… Chất lượng sản phẩm của từng mùa vụ chưa đồng đều, tỷ lệ nông sản hàng hóa được tiêu thụ thông qua hợp đồng và truy xuất được nguồn gốc còn thấp; sự liên kết, kết nối còn thiếu bền vững.
 

Các đại biểu thăm quan các gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp
 
Đánh giá cao kết quả đạt được trong 5 năm qua, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu nhấn mạnh, việc cung cấp đầu vào cho các bữa ăn an toàn cho hơn 10 triệu người dân Thủ đô là hết sức quan trọng. Kết quả đạt được là quá trình vất vả liên tục và kiên trì trong 5 năm qua của các Bộ, ban, ngành các địa phương.
Để có thêm nhiều hơn các chuỗi rau, thịt an toàn, UBND Thành phố Hà Nội đề nghị Bộ NN&PTNT tăng cường chỉ đạo, phối hợp và hỗ trợ các tỉnh, thành phố triển khai, định hướng tốt công tác quy hoạch vùng sản xuất, triển khai các chương trình ứng dụng chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới, công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp và xây dựng các chuỗi liên kết trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản có chất lượng cao. Sở NN&PTNT 21 tỉnh trong Ban điều phối Chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về công tác quản lý Nhà nước về chất lượng, an toàn thực phẩm; chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, phát triển chuỗi giá trị đặc biệt sản phẩm nông lâm thủy sản chất lượng cao. Quy hoạch, phát triển sản xuất tập trung, chế biến gắn với thị trường, phát triển chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.
 
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu yêu cầu Sở NN&PTNT Hà Nội cần tăng cường phối hợp với Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố, trao đổi kinh nghiệm, tham mưu triển khai, mở rộng các chương trình hợp tác phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội. Chủ động phối hợp với các Sở, ngành, UBND các quận, huyện tiếp tục tham mưu triển khai phát triển chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, công tác quản lý truy xuất nguồn gốc, xây dựng thương hiệu nông sản Thủ đô nâng cao giá trị sản phẩm, quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc đáp ứng yêu cầu tiêu thụ trong nước, xuất khẩu.

Theo Quang Phú/hanoi.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập109
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm106
  • Hôm nay34,496
  • Tháng hiện tại940,598
  • Tổng lượt truy cập91,003,991
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây