Đổi thay từ một đề án hợp lòng dân

Chủ nhật - 09/09/2012 22:10
Về Định Hoà (Gò Quao, Kiên Giang) chúng tôi thực sự ngạc nhiên khi thấy nhiều con đường, nhiều công trình mới được xây dựng. Và có đi mới hiểu vì sao Định Hoà lại có sự đổi thay này...
Định Hoà là xã Anh hùng trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhưng cũng là xã còn nhiều khó khăn thuộc Chương trình 135 của Chính phủ, nơi tập trung đông đồng bào dân tộc Khmer. Tuy nhiên, chỉ sau vài năm thực hiện mô hình thí điểm nông thôn mới (NTM), các tuyến đường liên ấp, đường vào các khu dân cư đã cơ bản hoàn thành. Chúng tôi thật sự bất ngờ khi được biết đây là những con đường "Nhà nước và nhân dân cùng làm”.

Trưởng ban chỉ đạo xây dựng NTM Định Hoà, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Quang Rằm phấn khởi cho biết: "Được Ban chỉ đạo xây dựng NTM Trung ương chọn làm 1 trong 11 đơn vị xã của cả nước xây dựng mô hình thí điểm. Nhưng đến khi bắt tay vào làm chúng tôi mới thấy được giá trị của sức dân khi được huy động đúng lúc. Với gần 15 tỷ đồng do nhân dân đóng góp trong tổng số 63 tỷ đồng vốn đầu tư cho thấy, sự đồng thuận của nhân dân với nguồn nội lực được phát huy chính là tiền đề để Ðịnh Hòa trở thành xã điểm xây dựng NTM. Đến nay, Định Hoà đạt 10/19 tiêu chí xây dựng NTM và đang phấn đấu hoàn thành những tiêu chí còn lại”.

Chính vì sự đồng lòng của người dân, Định Hoà được xem là một trong những xã thực hiện tốt việc làm đường liên thôn, ấp. Tuy nhiên, để có được sự đồng lòng này phải kể đến cán bộ xã, ấp, những người có uy tín, các vị sư ở chùa Khmer đã tận tâm, tận sức tuyên truyền cho người dân sớm nhận thức được việc đầu tư xây dựng giao thông hôm nay là vì cuộc sống tốt đẹp và tương lai của con cháu mai sau, nên đồng lòng hưởng ứng. Hiện nay, tuyến giao thông liên ấp có tổng chiều dài 47,5km đã bê tông hóa gần 24,5km, với tổng kinh phí hơn 13,6 tỷ đồng; trong đó nhân dân đóng góp bằng ngày công đất đá, vật liệu và tiền mặt trị giá 5,19 tỷ đồng. Hiện Định Hoà tiếp tục triển khai xây dựng 6 tuyến đường giao thông nông thôn 9,6 km với tổng trị giá hơn 5,2 tỷ đồng.

Một trong những công tác trọng tâm hàng đầu cho bộ mặt NTM được Định Hoà triển khai rộng khắp đến từng ấp, từng hộ gia đình là việc đăng ký thi đua 4 tiêu chuẩn trong phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư. Với việc đăng ký này, mỗi thành viên ở khu dân cư sẽ có trách nhiệm duy trì lối sống lành mạnh, thực hiện quy chế dân chủ, quy ước về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội và bài trừ các hủ tục mê tín, phê phán những thói hư tật xấu trong cộng đồng.

Phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội đặc biệt được người dân hưởng ứng. Với những gì đã và đang thực hiện, có thể khẳng định, Định Hòa đã có sự đổi thay rất lớn từ một đề án hợp lòng dân.
Bạch Tuyết
baomoi.com