Toàn tỉnh xây dựng được 96 mô hình phòng, chống bạo lực gia đình với 480 câu lạc bộ “Gia đình phát triển bền vững”

Thứ hai - 25/03/2013 22:03
Ngày 21-3, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm triển khai thực hiện mô hình phòng, chống bạo lực gia đình tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2010 – 2012 và tập huấn công tác gia đình cho cán bộ văn hóa các huyện, thị xã, thành phố.
Qua 3 năm triển khai, tính đến tháng 12-2012, toàn tỉnh đã xây dựng, duy trì và nhân rộng được 96 mô hình với 480 câu lạc bộ “Gia đình phát triển bền vững”, thu hút trên 15.500 hội viên tham gia; thành lập được 673 cơ sở tư vấn, 695 cơ sở khám, chữa bệnh, 1.225 địa chỉ tin cậy tư vấn cho hơn 8.441 lượt người gây bạo lực gia đình; số vụ bạo lực gia đình giảm còn 3.997 vụ (so với 4.054 vụ năm 2009). Nhiều địa phương đã tích cực duy trì và nhân rộng mô hình, như: TP Thanh Hóa, các huyện Tĩnh Gia, Quảng Xương, Yên Định, Thạch Thành, Quan Sơn, Hà Trung...

Việc tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt nhóm lồng ghép nội dung phòng, chống bạo lực vào các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”, “Gia đình, dòng họ hiếu học”... đã góp phần giảm bớt tình trạng tảo hôn, ly hôn, bạo lực gia đình. Các mâu thuẫn gia đình được giải quyết tốt thông qua hoạt động của tổ hòa giải cơ sở, các nạn nhân bị bạo lực đã bắt đầu lên tiếng để được chính quyền, các đoàn thể tư vấn, bảo vệ. Việc triển khai mô hình phòng, chống bạo lực gia đình đã tạo điều kiện thuận lợi thực hiện biện pháp phê bình trong cộng đồng theo quy định của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình. Hình thức, nội dung sinh hoạt câu lạc bộ phong phú, hấp dẫn đã thu hút đông đảo nhân dân tham gia, góp phần xây dựng gia đình “no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và phát triển bền vững”.

Tại hội nghị, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao giấy khen cho 12 tập thể và 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình.
Theo baothanhhoa.vn
 Tags: n/a