Học tập đạo đức HCM

Súp gà chữa cảm lạnh

Thứ hai - 10/09/2012 02:41
Liệu bạn có nhớ khi bạn bị cảm nặng lúc nhỏ, mẹ bạn thường cho bạn ăn súp gà? Và bạn cảm thấy khá hơn?

 

Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Chest đã xem xét hiệu quả của súp gà lên hệ hô hấp của những người tình nguyện khỏe mạnh, đánh giá phản ứng của tế bào bạch cầu (Phản ứng của tế bào bạch cầu gây các triệu chứng hô hấp trong cảm lạnh thông thường). Súp đã làm giảm hoạt tính của tế bào bạch cầu như phần lớn các thành phần khi thử nghiệm chúng, bao gồm cả gà luộc.

Súp được dùng là súp tự nấu, gồm có gà nguyên con, cánh gà, cà rốt, cần tây, củ hành, củ cải vàng, khoai lang, mùi tây, muối và hạt tiêu. Tuy nhiên, nghiên cứu này được thực hiện trong phòng thí nghiệm và không đánh giá các triệu chứng thực trên bệnh nhân thực sự, vì vậy phản ứng của tế bào bạch cầu thực sự trong cơ thể có thể hoàn toàn khác.

Điều thú vị là súp đóng gói cũng có tác dụng tương tự. Trong nghiên cứu, 14 loại súp khác nhau hiện có trên thị trường được thử nghiệm và một số loại súp thậm chí có hiệu quả hơn súp tự nấu.

Ngay cả khi đặt kết quả nghiên cứu này sang một bên, phân tích súp gà thành các thành phần khác nhau của nó, có thể dễ dàng thấy tại sao súp gà lại là một vũ khí hiệu quả chống chảy nước mũi:

Hơi nóng: Hơi nóng từ bát súp (hoặc một tách trà nóng) có thể giúp thông lỗ mũi bị tắc.

Protein: Gà là một nguồn lớn protein mà chúng ta đặc biệt cần để thấy ngon miệng khi bị ốm. Hấp thu protein thấp có thể làm giảm chức năng hệ miễn dịch, và món súp là cách dễ dàng để có được calo và protein. Nếu bạn không thích ăn thịt, một số protein được chiết xuất thành nước sốt trong quá trình nấu, vì vậy chỉ nhấm nháp chất lỏng này cũng có lợi.

Rau: Phần lớn công thức món súp gà có cà rốt, cần tây và củ hành. Nếu bạn có thể tự chế biến món súp gà, hãy chứa một số loại rau vào chạn hoặc tủ lạnh của bạn. Cải bông xanh, súp lơ, khoai tây, đậu đỗ và đậu Hà Lan là những loại rau thêm vào súp rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, các loại rau xanh như củ cải Thụy Sĩ, cải xoăn hoặc cải đắng cũng có tác dụng tốt khi cho vào món súp. Càng nhiều rau trong súp thì càng tốt cho sức khỏe. Rau chứa nhiều vitamin và chất khoáng, có nghĩa là có nhiều chất chống ô-xy hóa để chống lại cảm lạnh. Rau đông lạnh cũng tốt. Rau được đông lạnh vào lúc tươi nhất, có nghĩa là chất dinh dưỡng vẫn được bảo tồn.

Nước: Duy trì lượng nước thích hợp cũng rất quan trọng khi bạn bị ốm. Nước cũng giúp làm loãng chất nhầy và giảm sung huyết, vì vậy bạn cần uống đủ 2 lít nước mỗi ngày.

Nên nhớ rằng phần lớn súp đóng hộp và súp bột đều có hàm lượng cao natri, vì vậy chỉ ăn những có hàm lượng natri thấp.

 

Hoàng Thái
Theo FL


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập207
  • Hôm nay44,721
  • Tháng hiện tại952,811
  • Tổng lượt truy cập92,126,540
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây