Thanh Bình Thịnh đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

Thứ bảy - 25/11/2023 05:58
Chiều 25/11, xã Thanh Bình Thịnh, huyện Đức Thọ tổ chức lễ công bố đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu nổi trội về Ngành nghề nông thôn.
anh 1 3
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Văn Việt dự; cùng dự có Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Ngô Đình Long, Lãnh đạo một số Sở, ngành liên quan.
Xác định xây dựng NTM là mục tiêu xuyên suốt, không có điểm kết thúc, thời gian qua, xã Thanh Bình Thịnh đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp với cách  làm chủ động, sáng tạo. Ngay sau khi đạt chuẩn xã NTM nâng cao vào năm 2021, Đảng ủy, chính quyền và Nhân dân xã Thanh Bình Thịnh quyết tâm tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu xây dựng xã NTM kiểu mẫu.
anh 3 1
Bí Thư Đảng ủy, Trưởng Ban chỉ đạo NTM xã Thanh Bình Thịnh Nguyễn Tiến Đạt phát biểu khai mạc Lễ công bố xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu nổi trội về Ngành nghề nông thôn.
Tính riêng xây dựng NTM kiểu mẫu, xã Thanh Bình Thịnh đã huy động 114 tỷ đồng, trong đó nguồn ngân sách Trung ương 2,5 tỷ đồng, ngân sách tỉnh: 4,2 tỷ đồng, ngân sách huyện 26 tỷ đồng, ngân sách xã 21 tỷ, Nhân dân đóng góp 40,3 tỷ đồng, lồng ghép 20 tỷ đồng.
Bên cạnh đó, xã Thanh Bình Thịnh vận động Nhân dân hiến 2.373 m2 đất, đóng góp  7.416 ngày công để làm đường giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng,… đến nay, toàn xã đã có 6,146 km đường trục xã được nhựa hóa, bê tông hóa; 22,548 km đường trục thôn, liên thôn được cứng hóa; 25 km đường ngõ xóm được cứng hóa; 16,9 km đường nội đồng. Các tuyến đường được lắp đặt hệ thống biển báo, biển chỉ dẫn, gờ giảm tốc, hệ thống đèn chiếu sáng, trồng cây xanh, tạo diện mạo nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp tạo thuận lợi đi lại cho người dân và giao thương phát triển kinh tế.
11111 1
Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Văn Việt, Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Ngô Đình Long và Lãnh đạo huyện Đức Thọ trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu nổi trội về Ngành nghề nông thôn cho xã Thanh Bình Thịnh
Phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân được xã Thanh Bình Thịnh đặc biệt quan tâm như xây dựng các mô hình kinh tế, ứng dụng khoa học kỹ thuật, đưa giống cây, con có năng suất chất lượng cao vào sản xuất, phát triển tiểu thủ công nghiệp và thương mại - dịch vụ…. Thu nhập bình quân đầu người hiện nay đạt 58,75 triệu đồng/người/năm. Toàn xã đã xây dựng được 218 mô hình kinh tế; 1.180 hộ kinh doanh làm nghề mộc, 6 HTX, 4 THT, 54 doanh nghiệp làm ăn có hiệu quả; có 4 sản phẩm OCOP (01 sản phẩm công nhận 4 sao, 3 sản phẩm công nhận 3 sao), 01 mô hình sản xuất VietGap với diện tích 13,2ha áp dụng cơ giới hóa các khâu và được cấp mã vùng sản xuất.
Một góc Khu dân cư NTM kiểu mẫu thôn Gia Thịnh, xã Thanh Bình Thịnh
Xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu lan tỏa trong ý thức của mỗi người dân, từng bước xây dựng các khu dân cư trở thành miền quê đáng sống. Toàn xã hiện có 14/14 thôn đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu và 64 vườn mẫu; 01 thôn Bình Định đạt chuẩn khu dân cư thông minh.Công tác giáo dục - đào tạo được quan tâm, chất lượng dạy và học ngày càng được nâng cao. Đến nay, có 6/8 trường đạt chuẩn, trong đó có 3 trường (mầm non, tiểu học) đạt chuẩn mức độ 1 và 3 trường (mầm non, tiểu học, THCS) đạt chuẩn mức độ 2. Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân được chăm lo; có trên 95,2% dân số tham gia BHYT, có 97% dân số được quản lý sức khỏe. Tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo.Với sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, chung sức của toàn thể Nhân dân, ngày 13/9/2023, UBND tỉnh Hà Tĩnh công nhận xã Thanh Bình Thịnh đạt xã NTM kiểu mẫu năm 2023 lĩnh vực nổi trội ngành nghề nông thôn.
anh 5 1
Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Văn Việt tặng hoa chúc mừng xã Thanh Bình Thịnh
Thời gian tới, xã Thanh Bình Thịnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm tạo sự đồng thuận trong Nhân dân đối với việc giữ vững và nâng cấp các tiêu chí đã đạt được; tiếp tục cải tạo cảnh quan môi trường, đảm bảo an ninh trật tự, chăm lo giáo dục, y tế, chú trọng nâng cao thu nhập cho người dân. Đặc biệt là duy trì tốt sự phát triển của làng mộc Thái Yên nhằm giữ vững và nâng cao các tiêu chí của NTM kiểu mẫu, hướng tới xây dựng xã nông thôn mới thông minh.
Trong dịp này, xã Thanh Bình Thịnh đã vinh danh 20 tập thể có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM giai đoạn 2021-2023.
Ngô Thắng