Hương Sơn sôi nổi khí thế xây dựng NTM, đô thị văn minh những ngày cuối năm

Chủ nhật - 17/12/2023 22:04
Những ngày cuối năm 2023, huyện Hương Sơn đang tập trung huy động mọi nguồn lực cho xây dựng NTM, đô thị văn minh, tạo khí thế thi đua sôi nổi, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ đề ra.
Có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh cán bộ và nhân dân hầu khắp các xã, thị trấn trong toàn huyện tích cực tham gia lao động với những công trình, phần việc cụ thể. Bộ mặt đô thị và từng khu dân cư được thay màu áo mới sau những nỗ lực không ngừng của cán bộ và nhân dân các địa phương.
xa son giang keu goi nguon xa hoi hoa xay dung bo ke da kien co chong xoi lo de mo rong duong giao thong nong thon dam bao nhu cau di lai cua nguoi dan

Tại xã Sơn Tây, từ đầu năm đến nay đã huy động nguồn lực trên 2,5 tỷ đồng xây dựng 3,8km đường giao thông, xây mới nhà văn hóa thôn Cây Tắt, nâng cấp trạm y tế, cứng hóa 1,2km mương thoát nước và nhiều công trình hạ tầng khác. Hiện tại, địa phương đang tổ chức cho nhân dân trồng hệ thống hàng rào xanh trên các tuyến đường mới được đầu tư nâng cấp và chỉnh trang vườn hộ, nhà văn hóa thôn, giải tỏa hành lang giao thông, vệ sinh môi trường... Ông Cao Văn Đức - Chủ tịch UBND xã Sơn Tây phấn khởi cho biết: "Thời gian này dù điều kiện thời tiết không mấy thuận lợi, nhưng với sự tập trung cao độ của các thôn, xã Sơn Tây đang từng bước hoàn thiện các tiêu chí KDC NTM kiểu mẫu tại thôn Hồ Sen và tiếp tục chỉ đạo thôn Cây Tắt làm tiền đề xây dựng KDC NTM kiểu mẫu trong năm 2024. Không khí lao động ở các thôn đang diễn ra rất sôi nổi, quyết liệt, chắc chắn chúng tôi sẽ đạt được mục tiêu đề ra"
Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện tiêu chí, các địa phương huy động cán bộ công chức cấp xã, lực lượng dân quân tự vệ, công an hỗ trợ, đồng hành cùng nhân dân lao động vào các ngày thứ 7 và chủ nhật hàng tuần. Đồng thời, chỉ đạo các tổ chức Hội, đoàn thể đảm nhận từng công trình, phần việc cụ thể, huy động hội viên, đoàn viên tham gia. Anh Nguyễn Tiến Dũng - Bí thư đoàn xã Kim Hoa chia sẻ: "Thời gian này chúng tôi đang huy động các bạn đoàn viên kêu gọi nguồn xã hội hóa để hỗ trợ các thôn xây dựng khu vui chơi cho trẻ em, các dụng cụ tập luyện thể dục thể thao cho nhân dân. Các công trình phần việc trong chương trình tình nguyện mùa Đông của tuổi trẻ gắn với nhiệm vụ xây dựng NTM ở cơ sở như: giúp dân cải tạo vườn, làm đường điện thắp sáng, khu vui chơi, vệ sinh môi trường... "
Trên cơ sở rà soát đánh giá các tiêu chí NTM, các địa phương đã huy động ngày công, xã hội hóa các nguồn lực để chỉnh trang các nhà văn hóa thôn; nâng cấp, mở rộng các tuyến đường giao thông ngõ xóm; xây dựng các sân thể thao, khu vui chơi; trồng và chăm sóc các tuyến đường hoa, cây xanh, hàng rào xanh; xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt, công trình vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi tại hộ gia đình; cải tạo và quy hoạch vườn hộ...
day nhanh tien do thi cong du an lat da via he tuyen duong nguyen tuan thien nguyen trai va chinh trang do thi tai thi tran pho chau huyen huong son

Tại thị trấn Phố Châu, địa phương đang tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án lát đá vỉa hè tuyến đường Nguyễn Tuấn Thiện, Nguyễn Trãi, Đỗ Gia với chiều dài gần 1,4km với tổng kinh phí gần 13 tỷ đồng; huy động nguồn lực xã hội hóa xây dựng 4 khu thể thao các TDP; thi công một số tuyến mương thoát nước và chỉnh trang các tuyến đường.
Ông Nguyễn Ngọc Dương - Người dân TDP5 phấn khởi nói: "Năm nay là một năm kinh tế khó khăn, nhưng cán bộ và nhân dân thị trấn Phố Châu đã hết sức nỗ lực để vận động các nguồn lực chỉnh trang đô thị. Các tuyến đường được đầu tư nâng cấp, sửa chữa, các công trình hạ tầng được xây dựng tạo cho bộ mặt đô thị có nhiều khởi khắc, người dân chúng tôi rất phấn khởi, đồng lòng, chung sức để góp một phần vào sự phát triển của thị trấn"
Năm 2023, huyện Hương Sơn phấn đấu xây dựng 2 xã NTM nâng cao là Sơn Giang và Sơn Phú. Đến nay qua đánh giá, thẩm định của các sở, ngành cấp tỉnh có 19/20 tiêu chí đã đạt, còn 01 tiêu chí chưa đạt là Môi trường và an toàn thực phẩm do chưa đạt tiểu tiêu chí tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch theo quy chuẩn từ hệ thống cấp nước tập trung, UBND huyện đã bố trí nguồn vốn, lựa chọn đơn vị thi công tổ chức triển khai thực hiện. Cùng với đó, huyện cũng đang xây dựng 12 KDC NTM kiểu mẫu, các tiêu chí cơ bản đã đạt được trên 90% khối lượng công việc.
 Khí thế lao động hăng say, sôi nổi của cán bộ và nhân dân trong những tháng cuối năm sẽ tạo động lực để Hương Sơn hoàn thành mục tiêu đề ra./.
Hương Hà