OM 6976 khẳng định vị thế trên đất Quảng

Chủ nhật - 12/05/2013 20:04
Qua nhiều năm đưa vào sản xuất thử nghiệm, trình diễn diện rộng, giống OM 6976 đã được Sở NN-PTNT các tỉnh Nam Trung bộ bổ sung vào cơ cấu giống lúa của tỉnh, phục vụ bà con nông dân.

Nhằm tiếp tục đánh giá khả năng thích nghi và ưu thế của giống lúa OM 6976 trong điều kiện sinh thái của tỉnh Quảng Ngãi, vụ đông xuân 2012 - 2013 Cty CP giống cây trồng Trung ương phối hợp với Cty TNHH Nông lâm nghiệp TBT tiếp tục triển khai trình diễn diện rộng tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Ngày 16/4 vừa qua, Phòng NN-PTNT huyện Bình Sơn phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo đầu bờ giống lúa OM 6976 tại xã Bình Thới, huyện Bình Sơn.

Tham quan mô hình trình diễn giống lúa OM6976 tại xã Bình Thới, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi.

Mô hình được bố trí với qui mô 1 ha, 24 hộ tham gia có so sánh với giống đối chứng là KD18, ĐV108. Theo đánh giá của Phòng NN-PTNT huyện Bình Sơn, năng suất  giống OM 6976 đạt bình quân 69,7 tạ/ha; trong khi các giống lúa đối chứng như KD18, ĐV108… bình quân chỉ đạt khoảng 62 tạ/ha; năng suất giống lúa trong mô hình cao hơn đối chứng trên 7 tạ/ha. Phân tích hiệu quả kinh tế, ruộng trong mô hình lãi cao hơn đối chứng trên 4 triệu đồng/ha.

Anh Lê Văn Hiền - nông dân tham gia mô hình ở xã Bình Thới phấn khởi: “Vụ đông xuân 2012 - 2013 tôi gieo sạ giống lúa OM6976 trên diện tích 1 sào. Giống kháng sâu bệnh, cứng cây, chống đổ ngã tốt, sản lượng dự kiến 350 kg, qui ra năng suất 70tạ/ha”.

Qua tham quan ruộng trình diễn tại tại xã Bình Thới, các đại biểu dự hội thảo đầu bờ đánh giá: Giống lúa OM6976 có tiềm năng năng suất cao, ổn định và chất lượng gạo khá, phù hợp với định hướng cơ cấu giống lúa của tỉnh, thích ứng cả 2 vụ ĐX và HT.

Theo đánh giá của ông Phạm Quang Dũng - Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông huyện Mộ Đức, qua nhiều vụ sản xuất tại các địa phương trong huyện, giống lúa OM6976 cứng cây, chưa biểu hiện đổ ngã. Qua các vụ trình diễn sản xuất, giống lúa OM6976 có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, ít nhiễm đạo ôn, rầy nâu... Năng suất bình quân đạt trên 65 tạ/ha.

“Giống OM6976 đã được Bộ NN-PTNT công nhận đặc cách chính thức cho các tỉnh miền Nam, được bà con nông dân đánh giá tốt. Giống lúa OM6976 có thời gian sinh trưởng vụ ĐX 105 - 110 ngày, vụ HT 95 - 100 ngày, có nhiều ưu điểm nổi trội so Khang dân 18 và một số giống lúa khác trên địa bàn. Giống sinh trưởng, phát triển tốt. Tiềm năng năng suất cao và ổn định ở cả 2 vụ ĐX và HT. Chất lượng gạo tốt, hạt gạo dài, trắng trong, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, cơm ngon, mềm. OM6976 cứng cây, chống đổ tốt, có khả năng kháng chịu sâu bệnh” - bà Lê Thị Cúc - Phó Giám đốc Trung tâm khảonghiệmgiống, sản phẩmcây trồng vàphân bón vùng Nam Trung bộ và DHMT cho biết.

OM 6976 là giống lúa thuần mới do Viện lúa ĐBSCL chọn lọc từ tổ hợp lai IR 68144/OM 997/OM 2718, đã được Bộ NN-PTNT công nhận chính thức năm 2011, bản quyền của Cty CP Giống cây trồng Trung ương tại các tỉnh Nam Trung bộ và duyên hải miền Trung và các tỉnh miền Bắc. Đây là giống có hàm lượng vi chất dinh dưỡng sắt trong gạo khá cao, có nhiều ưu thế nổi trội, phù hợp cho nhiều vùng sinh thái. Tiềm năng năng suất cao, vụ ĐX 8 - 9 tấn/ha, HT 7 - 8 tấn/ha, ổn định trong cả 2 vụ ĐX và HT. Trọng lượng 1.000 hạt 25 - 26gr. Là giống lúa ngắn ngày. Chiều cao cây 95 – 100 cm, dạng hình đẹp, rất cứng cây, đẻ nhánh khá, bông to chùm, đóng hạt dầy. Chống chịu rầy nâu và bệnh đạo ôn tốt, chống chịu bệnh vàng lá - LXL khá. Hạt gạo dài, trong, ít bạc bụng, cơm vẫn mềm khi nguội. Giống thuộc nhóm lúa bông to, thích nghi rộng trên nhiều loại đất, từ phù sa ngọt đến phèn nặng.

Các HTX, hộ gia đình, địa phương có nhu cầu giống lúa mới OM6976 hoặc cần tư vấn có thể liên hệ trực tiếp Cty CP giống cây trồng Trung ương qua số điện thoại tư vấn: 04385761383, 0913580247.
Theo nongnghiep.vn
 Tags: n/a