Sản xuất lúa giống bằng phương pháp cấy máy

Thứ ba - 04/10/2016 06:10
Nhằm nâng cao chất lượng hạt giống, giải phóng sức lao động con người, vụ HT 2016, Cty CP Giống cây trồng Nha Hố đã triển khai mô hình sản xuất lúa giống An Sinh 1399 và Chế biến 3988 bằng phương pháp cấy máy.

Cánh đồng lúa giống An Sinh 1399 tươi tốt

* Cấy máy chỉ 50kg/ha giống

Giống có độ thuần đồng đều

Ông Vũ Xuân Long, TGĐ Cty CP Giống cây trồng Nha Hố đưa chúng tôi cùng nhiều bà con nông dân ở các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên tham quan cánh đồng SX lúa giống cấy bằng máy tại thôn Nha Hố, xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận). Tại đây, chúng tôi thật sự bất ngờ khi giống có độ thuần đồng đều, thẳng tắp, rất đẹp mắt.

Ông Long giới thiệu đây là giống An Sinh 1399 được SX hạt giống nguyên chủng và cấy bằng máy chỉ với lượng giống 50kg/ha, nhưng năng suất vẫn đạt gần 60 tạ/ha, tương đương với giống ML48 được cấy bằng tay và lúa sạ lan.

Theo ông Long, việc áp dụng phương pháp cấy lúa bằng máy cho chất lượng lúa giống có độ thuần đồng đều hơn cấy bằng tay. Hơn nữa còn giúp chúng ta tiết kiệm chi phí nhân công và khử lẫn.

“Mô hình này chúng tôi cấy lúa giống hàng rộng 30cm. Nhưng ưu điểm vượt trội, đặc biệt giảm chi phí phân bón, thuốc BVTV đáng kể”, ông Long chia sẻ.

Các đơn vị, HTX sản xuất giống nên cấy bằng máy

TS Nguyễn Thanh Phương, Phó Viện trưởng Viện KHKT nông nghiệp duyên hải Nam Trung bộ cho biết, việc cấy bằng máy cho thấy cây lúa sinh trưởng tốt, đẻ nhánh cao, cứng cây, dễ khử lẫn, đảm bảo chất lượng hạt giống. Vì vậy các đơn vị, HTX sản xuất giống nên cấy bằng máy, vừa tiết kiệm chi phí, nhân công vừa giảm lượng giống gieo sạ theo chủ trương của Bộ NN-PTNT.

Theo nhiều nông dân tham quan mô hình, trong điều kiện vụ HT năm nay, các giống lúa khác gieo sạ lan đều có tình trạng đổ ngã, riêng các giống lúa cấy bằng máy lại không hề, chứng tỏ lúa rất cứng cây.

Địa phương mong đợi giống lúa mới

Đến tham quan cánh đồng lúa giống Chế biến 3988 và An Sinh 1399, bà con được thấy tận mắt và sờ tận tay các gié lúa dài, hạt đóng khít, số hạt chắc trên bông cao…nên muốn nhân rộng cho nông dân.

Ông Phạm Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV Ninh Thuận cho biết, hiện nay địa phương rất mong đợi các giống lúa mới chất lượng, phù hợp với vùng đất Ninh Thuận để bổ sung vào cơ cấu giống của tỉnh nhằm thay thế dần các giống lúa SX lâu năm đã thoái hóa.

Đối với 2 giống lúa An Sinh 1399 và Chế biến 3988 qua SX tại địa phương thấy tính thích nghi tốt. Lúa có độ đồng đều cao, cứng cây, số hạt chắc trên bông cao, chiều dài bông dài. Quan sát trên ruộng lúa mặc dù có sâu đục thân và bạc lá, nhưng tỷ lệ không đáng kể.

“Hiện 2 giống trên đã được Cục Trồng trọt công nhận SX thử. Vì vậy chúng tôi mong Cty sớm hoàn thiện các quy định thủ tục để được công nhận giống lúa chính thức, từ đó địa phương có căn cứ xem xét đưa vào cơ cấu giống của tỉnh”, ông Dũng nói.

09-48-04_2

Còn ông Trần Minh Tiến, Chi cục trưởng Chi cục BVTV Bình Thuận đánh giá các mô hình SX các giống lúa trên rất đạt, khả năng cho năng suất vượt trội. Tuy nhiên do chưa được Bộ NN-PTNT công nhận các giống lúa chính thức nên chúng tôi chưa khuyến cáo nông dân SX.

Nông dân Huỳnh Văn Sáu, HTXNN Thái Bình, huyện Bắc Bình (Bình Thuận) đánh giá: “Giống tốt rồi, nhưng thị trường có ưa chuộng không, vì nông dân quan tâm nhất là đầu ra sản phẩm”.

09-48-04_3

Nông dân đánh giá cao 2 giống lúa An Sinh 1399 và Chế biến 3988

Trả lời thắc mắc trên, ông Long cho biết các giống lúa trên “đẻ” ra nhằm thay thế dần các giống lúa SX lâu năm bị thoái hóa. Đối giống Chế biến 3988 có hàm lượng amylose và protein cao, hạt gạo bầu tròn, cơm khô, màu trắng ngà thích hợp để làm bánh bún cho người dân miền Trung. Còn giống An Sinh 1399 có phẩm chất hạt gạo trong, ít bạc bụng, cơm ngon, đậm, mềm, hơi dẻo.

Đặc điểm 2 giống lúa

Giống lúa An Sinh 1399 được Viện KHKT Nông nghiệp duyên hải Nam Trung bộ chọn tạo từ tổ hợp lai OM6916/DV108//OMCS98. Thời gian sinh trưởng vụ ĐX 100 - 105 ngày, vụ HT 95 - 98 ngày; chiều cao 100 - 105cm; khả năng đẻ giống trung bình 250 - 300 bông/m2. Số hạt chắc trên bông 110 - 125 hạt; khối lượng 1.000 hạt 22,5 - 24 gr. Năng suất bình quân vụ ĐX 70 - 95 tạ/ha; vụ HT 50 - 60 tạ/ha. Kháng sâu rầy và bệnh đạo ôn. Canh tác các vụ trong năm và thích hợp các vùng sinh thái Nam Trung bộ.

Giống lúa Chế biến 3988 được Cty CP Giống cây trồng Nha Hố chọn lọc từ quần thể TH6 phân ly tự nhiên. Thời gian sinh trưởng vụ ĐX 105 - 110 ngày; HT 100 - 105 ngày. Chiều cao cây 90 - 100 cm. Khả năng đẻ nhánh từ 250 -300 bông/m2; số hạt chắc/ bông 120 - 130 hạt. Năng suất bình quân ĐX 70 -80 tạ/ha; vụ HT 65 - 70 tạ/ha. Kháng rầy nâu, bệnh đạo ôn, chịu lạnh và nóng tốt. Thích nghi các vùng đất miền Trung - Tây Nguyên.

Theo Kim Sơ/nongnghiep.vn

Tags: n/a