Hải Phòng: Trồng thử nghiệm thành công lúa J02

Thứ sáu - 18/06/2021 03:21
16-51-18_img_7058

Vụ mùa 2016, Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng) phối hợp với Cty CP Giống, vật tư nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam triển khai mô hình sản xuất 2ha giống lúa J02 tại xã Hùng Tiến.

Đây là giống lúa thuần nguồn gốc từ Nhật Bản, được Viện Di truyền Nông nghiệp nhập nội và tuyển chọn. Tại Hải Phòng, J02 được đưa vào thử nghiệm từ vụ mùa 2015.

Bà Đỗ Thị Duyên tham gia mô hình cho biết, giống J02 đẻ nhánh khỏe, ít bị rụng hạt, ít hạt lép, ít sâu bệnh, đặc biệt là không bị bệnh bạc lá. Trong khi các ruộng xung quanh trồng các giống lúa khác đều bị bạc lá thì J02 luôn xanh tốt. Năng suất đạt hơn 63 tạ/ha, cao hơn nhiều giống lúa lai, lúa thuần khác. Ước thu lãi trên 25 triệu đồng/ha, cao hơn 10 triệu đồng so với sản xuất bình thường trước đây.

Theo cán bộ Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư huyện Vĩnh Bảo, J02 thích ứng tốt với điều kiện tại địa phương, chịu sâu bệnh tốt, đặc biệt là bệnh đạo ôn trong vụ xuân, bạc lá trong vụ mùa. Bộ lá khỏe, cứng nên hạn chế được sâu cuốn lá nhỏ, chỉ phải phun sâu cuốn lá nhỏ 1 lần trong khi nhiều giống khác phải phun nhiều lần. Khóm gọn, cứng cây cũng là ưu thế của giống J02 chống lại bệnh khô vằn, rầy nâu rất tốt.

Khả năng kháng bệnh của giống lúa này giúp bà con hạn chế dùng thuốc bảo vệ thực vật, góp phần tạo ra sản phẩm gạo an toàn. Đặc biệt, J02 cho chất lượng gạo ngon, cơm dẻo, hương thơm, vị đậm, vì thế sản phẩm bán được giá, hiệu quả kinh tế cao.

Địa phương đang khuyến cáo bà con đưa giống lúa J02 vào sản xuất đại trà.

Theo Hân Minh/nongnghiep.vn