Học tập đạo đức HCM

Lợi ích của rau kinh giới đối với heo

Thứ hai - 22/08/2016 03:40
Hiệu suất của heo con chưa cai sữa có thể được cải thiện rõ rệt nhờ việc cung cấp lượng tinh dầu từ rau kinh giới (oregano) vào khẩu phần ăn hàng ngày của heo mẹ. Điều này đã được chứng minh bởi các nhà khoa học Trung Quốc trong thí nghiệm dưới đây.

Dầu oregano (OEO) được chiết xuất từ rau kinh giới bằng phương pháp chưng cất. Sau khi chiết xuất, bằng phương pháp phân tích hóa học, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy thành phần chính trong OEO là carvacrol và thymol. Đây là những chất có khả năng kháng khuẩn và chống oxy hóa cao.

lợi ích của rau kinh giới đối với lợn - chăn nuôi

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm sự ảnh hưởng của việc bổ sung dầu OEO đến 54 con heo nái ở giai đoạn mang thai và thời kỳ cho con bú. Thí nghiệm chia thành 2 nhóm, một nhóm gồm 28 con heo được bổ sung với lượng 15 mg/kg OEO vào khẩu phần ăn trong suốt thời gian mang thai và cho con bú; một nhóm đối chứng gồm 26 con heo nái không được bổ sung OEO trong khẩu phần ăn.

Kết quả thí nghiệm cho thấy nồng độ của các gốc tự do ôxy hóa (ROS) có trong huyết thanh ở nhóm heo được bổ sung OEO cao hơn so với nhóm đối chứng trong thời gian mang thai (ở ngày 90 và 109) và cho con bú ở ngày thứ nhất và ngày thứ 3. Trong khi đó, nồng độ của 8-OHdG (8-hydroxy-deoxyguanosine là một chất tàn phá tế bào, dẫn đến ung thư hoặc các bệnh hiểm nghèo khác) và acid thiobarbituric (TBARS - chỉ số ôi hóa) giảm đáng kể trong huyết thanh của nhóm heo được bổ sung OEO so với nhóm đối chứng vào ngày thứ nhất của chu kỳ sữa. Đồng thời, thí nghiệm cũng chỉ ra rằng, với chế độ ăn bổ sung OEO đã giúp heo nái tăng lượng vi khuẩn có lợi Lactobacillus trong hệ tiêu hóa và làm giảm đáng kể được vi khuẩn Escherichia coli và Enterococcus gây tiêu chảy ở heo.

Những kết quả này đã chứng minh rằng heo trong giai đoạn sắp sinh và cho con bú dễ bị stress ôxy hóa. Vì vậy, việc bổ sung OEO vào chế độ ăn của heo nái có thể giúp tăng hiệu suất của heo con thông qua việc làm giảm sự stress ôxy hóa ở heo mẹ.

Nguồn: nguoichannuoi.vn

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Văn bản ban hành

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập234
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm233
  • Hôm nay59,006
  • Tháng hiện tại59,006
  • Tổng lượt truy cập84,966,042
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây