Học tập đạo đức HCM

Hợp tác xã đầu tiên ở Hà Tĩnh được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietFarm

Chủ nhật - 19/12/2021 19:34
Sản phẩm nông sản của HTX Trà Sơn (xã Thượng Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) vừa được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietFarm. Đây là cơ hội để các sản phẩm nông sản của HTX đến gần hơn với “cánh cửa” xuất khẩu.
151d4231829t45659l0

HTX Trà Sơn được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietFarm cho loại hàng hóa rau, quả.

HTX Trà Sơn được thành lập từ năm 2012 với diện tích 6 ha trồng cam. Tới nay, HTX đã có 12 thành viên với diện tích 20 ha (gồm 15 ha cam, 5 ha rau màu). Ngoài ra, HTX còn liên kết tiêu thụ cam của 69 hộ với diện tích 100 ha thuộc 7 xã vùng trà sơn Can Lộc.

Nổi tiếng với thương hiệu Cam giòn Xuân Hòa Thượng Lộc, sản phẩm chủ yếu của HTX Trà Sơn là cam giòn đang được bán trên thị trường với giá 70.000 đồng/kg. Doanh thu của HTX năm 2020 và 2021 trung bình đạt gần 8 tỷ đồng/năm.

151d4230901t61397l0

HTX Trà Sơn nổi tiếng với thương hiệu “Cam giòn Xuân Hòa Thượng Lộc”.

Chị Nguyễn Thị Thanh Trâm - Giám đốc HTX Trà Sơn chia sẻ: "Sinh ra trên vùng trà sơn Can Lộc, với kinh nghiệm trồng cam truyền thống và những kiến thức, kinh nghiệm được học tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, sau khi tiếp quản HTX vào năm 2016, tôi cùng các thành viên HTX đã phát triển, mở rộng quy mô và thị trường tiêu thụ. Chúng tôi luôn hướng đến sản phẩm sạch, quảng bá thương hiệu, nâng cao giá trị cam Thượng Lộc thông qua xây dựng sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP, OCOP...”.

151d4231738t55297l0

HTX Trà Sơn có diện tích 20 ha, trong đó 15 ha cam và 5 ha rau màu.

Năm 2019, cơ hội tiếp cận tiêu chuẩn VietFarm đến với HTX Trà Sơn khi anh Nguyễn Xuân Hòa - cán bộ kỹ thuật của HTX tham gia hội thảo về nông sản tại tỉnh Đắk Nông. Tại hội thảo, anh Hòa được gặp gỡ, trò chuyện với các cán bộ của tổ chức xây dựng tiêu chuẩn VietFarm. Từ đây, HTX Trà Sơn đã tìm hiểu và quyết tâm “chinh phục” tiêu chuẩn mới.

VietFarm là một hệ thống tiêu chuẩn độc lập về sản xuất nông nghiệp và sản phẩm nông sản, áp dụng cho các hộ sản xuất nhỏ, HTX, tổ hợp tác, trang trại…

Bộ tiêu chuẩn VietFarm được xây dựng trên cơ sở tham khảo các tiêu chuẩn về hệ thống quản lý chất lượng, hệ thống quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hành nông nghiệp tốt và yêu cầu kỹ thuật về nông sản của quốc tế và khu vực, kết hợp với các tiêu chuẩn quốc gia về sản phẩm nông sản và các quy định hiện hành về an toàn thực phẩm của Việt Nam.

Bộ tiêu chuẩn VietFarm gồm 105 tiêu chí, thuộc 10 nhóm giá trị cốt lõi mà các đơn vị tham gia phải cam kết thực hiện, gồm: Nâng cao năng lực tổ chức và sản xuất; thúc đẩy cơ hội kinh tế, tiếp cận thị trường; không sử dụng lao động trẻ em, lao động cưỡng bức và phân biệt đối xử trong sản xuất; gìn giữ và đảm bảo môi trường bền vững trong sản xuất; sản xuất sạch và an toàn trong lao động; sản xuất sản phẩm an toàn và tự nhiên; truy xuất nguồn gốc trong sản xuất và kinh doanh; kinh doanh có trách nhiệm; thực hành thương mại công bằng; minh bạch trong chuỗi cung ứng.

Tiêu chuẩn VietFarm được xây dựng và quản trị bởi Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI – một tổ chức phi chính phủ) và tư vấn kỹ thuật của Công ty TNHH Thương mại & Sản xuất Công Bằng Xanh (GFT), Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam (VSQI), Tổ chức VECTRA INTERNATIONAL và các đối tác khác. Dự án được sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Ireland tại Việt Nam.

Quá trình xây dựng tiêu chuẩn VietFarm, HTX Trà Sơn được cán bộ của tổ chức xây dựng tiêu chuẩn VietFarm hỗ trợ hướng dẫn quy trình sản xuất, hướng dẫn thủ tục làm hồ sơ và lấy mẫu kiểm tra sản phẩm.

Sau hơn 2 năm “theo đuổi” và cam kết sản xuất, kinh doanh theo những giá trị của bộ tiêu chuẩn VietFarm, ngày 19/11/2021, HTX Trà Sơn được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietFarm cho loại hàng hóa rau, quả. Đây cùng là đơn vị đầu tiên tại Hà Tĩnh đạt chứng nhận VietFarm.

151d4231808t25675l0

Cam giòn Xuân Hòa Thượng Lộc sau khi thu hoạch được sục ozon rửa sạch rồi mới đóng gói.

Anh Nguyễn Xuân Hòa cho hay: "Sản phẩm có chứng nhận VietFarm sẽ được kiểm định và chứng nhận từ khâu trồng đến sản xuất, sơ chế, chế biến và đóng gói thành phẩm. Chứng nhận tiêu chuẩn VietFarm có giá trị trong vòng 1 năm. Sau đó, tổ chức chứng nhận tiêu chuẩn sẽ lấy mẫu kiểm định sản phẩm để xem xét chứng nhận lại”.

Theo anh Hòa, hiện nay, HTX đang tiến hành in ấn tem VietFarm để dán lên sản phẩm, góp phần nâng cao giá trị, đồng thời, giúp người tiêu dùng nhận diện được sản phẩm. Đặc biệt, đạt chứng nhận VietFarm, sản phẩm của HTX sẽ có đủ điều kiện để xuất khẩu đi thị trường một số nước, do đó, đây là cơ hội để HTX thực hiện ước mơ xuất khẩu. Tiêu chuẩn VietFarm cũng là cơ sở để HTX hướng đến chứng nhận sản phẩm hữu cơ.

151d4231849t14334l0

Sau khi đạt chứng nhận VietFarm, HTX Trà Sơn đã in logo lên thùng cam và sắp tới sẽ dán tem VietFarm trên từng quả cam.

Ông Nguyễn Ngọc Hùng - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh thông tin, nỗ lực theo đuổi hành trình xây dựng thương hiệu sản phẩm sạch với các điểm đến là đạt chuẩn VietGap, OCOP, VietFarm, HTX Trà Sơn đã nâng cao được giá trị sản phẩm, chủ động trong tiêu thụ với thị trường ngày càng rộng mở. Trong năm 2021, HTX cũng đã được Liên minh HTX tỉnh hỗ trợ dự án nhà lưới để nhân giống cam giòn từ Chương trình sản xuất theo chuỗi giá trị của Liên minh HTX Việt Nam với giá trị 300 triệu đồng, góp phần giúp HTX phát triển quy mô và bền vững.

 

 
Theo Loan Phương/baohatinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập41
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm37
  • Hôm nay19,552
  • Tháng hiện tại444,169
  • Tổng lượt truy cập84,420,586
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây