Liên kết sản xuất vùng nguyên liệu dứa tại Cẩm Xuyên

Thứ ba - 06/08/2024 00:15
Huyện Cẩm Xuyên đang liên kết với Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao, tỉnh Ninh Bình triển khai mô hình trồng dứa Queen và Cayen trên vùng đất đã tập trung, tích tụ, phấn đấu trồng mới năm 2024 đạt khoảng 200 ha.
Vùng đất thôn Thiện Nộ, xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên trước đây được giao cho công ty CP chăn nuôi bò Bình Hà sản xuất vùng nguyên liệu phục vụ chăn nuôi bò. Sau khi dự án của Công ty Bình Hà phá sản, mảnh đất đã được tập trung, tích tụ này bỏ hoang hóa, gây lãng phí.
Sau khi ký hợp đồng với Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà để thuê lại đất, Công ty  CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác liên kết sản xuất, phát triển vùng nguyên liệu trồng dứa với UBND huyện Cẩm Xuyên.
hinh a078
Người dân đang tập trung trồng dứa tại xã Cẩm Quan
Theo biên bản ghi nhớ hợp tác liên kết sản xuất, Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao sẽ cho người dân vay chồi giống và khấu trừ khi thanh toán tiền thu mua sản phẩm. Công ty cũng sẽ tập huấn, chuyển giao kỹ thuật sản xuất. Sau thu hoạch, Công ty sẽ tiến hành thu mua toàn bộ sản phẩm đảm bảo chất lượng với giá từ 3.500 - 5.000 đồng/kg và hỗ trợ chi phí quản lý cho các HTX, tổ hợp tác với mức 300 đồng/kg. Ngoài vùng sản xuất tập trung do doanh nghiệp đầu tư, địa phương cũng đang thành lập các HTX, tổ hợp tác để liên kết sản xuất dứa trên địa bàn các xã: Cẩm Thịnh, Cẩm Hưng, Cẩm Mỹ, Cẩm Lạc, Cẩm Quan, Cẩm Thành với tổng diện tích hơn 85 ha.
Những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, máy móc hoạt động tối đa công suất để lên luống, rải phân, phủ bạt để ươm chồi dứa. Bình quân mỗi ngày, tốp công nhân của Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao trồng được từ 2-3 ha dứa.
Dứa là cây trồng chịu hạn tốt, ít vốn đầu tư, dễ trồng, dễ chăm sóc, cho năng suất cao, phù hợp để nhân rộng ở nhiều địa phương của huyện. Đối với dứa Queen và dứa Cayen, thời gian sinh trưởng khoảng 18 tháng. Bình quân 1 ha dứa sẽ cho thu hoạch từ 60 – 80 tấn. Với giá bán khoảng 5 triệu đồng/tấn, 1 ha dứa sau 18 tháng sẽ cho thu nhập từ 300 – 400 triệu đồng, lợi nhuận cao gấp nhiều lần so với các loại cây trồng thông thường khác, phù hợp để nhân rộng ở nhiều địa phương của huyện Cẩm Xuyên.
hinh a080
Dứa Queen và dứa Cayen là 2 giống dứa  dễ trồng, cho năng suất cao
Được biết, ngoài các chính sách nằm trong thỏa thuận liên kết với doanh nghiệp, phía chính quyền địa phương sẽ hỗ trợ thêm chi phí làm đất, phân bón với mức 15 triệu đồng/ha (sản xuất liền vùng với diện tích tối thiểu 2 ha/vùng) đối với những xã triển khai trong năm 2024; phương thức hỗ trợ một lần sau khi hoàn thành việc làm đất và trồng dứa thông qua UBND xã.
Việc tạo điều kiện tối đa về mặt chủ trương, hỗ trợ bằng chính sách của huyện Cẩm Xuyên nhằm mục đích tái cơ cấu hiệu quả ngành nông nghiệp, khai thác tối đa tiềm năng đất đai, nâng cao thu nhập cho người dân.
Ngoài huyện Cẩm Xuyên, hiện nay, Công ty CP Thực phẩm Xuất khẩu Đồng Giao đang tích cực mở rộng sản xuất vùng nguyên liệu dứa ở các huyện: Kỳ Anh, Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang. Khi diện tích trồng dứa ở Hà Tĩnh đạt  2.000 ha, Công ty sẽ xây dựng nhà máy chế biến nước ép dứa ngay tại vùng nguyên liệu của huyện Cẩm Xuyên./.
Nguyễn Hoàn
Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh