Kiểm tra và chỉ đạo công tác PCTT - TKCN năm 2021 tại huyện Nghi Xuân

Thứ sáu - 28/05/2021 06:08
Chiều 27/5, Đoàn kiểm tra và chỉ đạo công tác PCTT - TKCN năm 2021 tỉnh do đồng chí Trịnh Văn Ngọc, Giám đốc Sở Tài chính làm trưởng đoàn, đồng chí Trần Huy Oánh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh, phó trưởng Đoàn và các thành viên đã đi kiểm tra môt số công trình và làm việc với UBND huyện Nghi Xuân.

Theo báo cáo của UBND Nghi Xuân năm 2020, tình hình thiên tai diễn biến phức tạp, nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan xẩy ra đã làm 137 nhà bị tốc mái, 1.234 hộ ngập từ 1-2m, 12,2ha lúa vụ mùa, 550ha rau màu các loại bị ngập, sạt lở 2,5km bờ biển xã Xuân Hội (bờ biển đoạn bảo vệ cho tuyến đê Hội Thống đoạn K12+300-14+800) và 35m bờ sông xã Xuân Phổ (đoạn bảo vệ cho đê sông Hội thống từ K2+100 đến K2+500), 5,6km đường giao thông bị sạt lở, 03 cống qua đường bị cuốn trôi… ước tính thiệt hại khoảng 34 tỷ đồng.
3 21

Công tác ứng phó thiên tai được các cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương, cơ sở quán triệt và ngay từ đầu năm đã rà soát, kiện toàn, phân công nhiệm vụ Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện, quán triệt và thực hiện phương châm 4 tại chỗ, rà soát, bổ sung phương án PCTT. Cấp huyện và xã đã thành lập lực lượng nòng cốt để tham gia PCTT, trong đó, cấp huyện lấy lực lượng vũ trang, thanh niên, các phương tiện, thiết bị của doanh nghiệp trên địa bàn; cấp xã lấy lực lượng thanh niên, dân quân tự vệ làm nòng cốt. Trong mùa mưa lũ, phân công rõ nhiệm vụ đến cấp xã và trưởng bản để theo dõi diễn biến mưa, lũ, kịp thời huy động lực lượng phòng tránh lũ và tìm kiếm cứu nạn, khắc phục thiên tai. Tổ chức thường trực, trực ban phòng chống lũ bão trong mùa mưa lũ 24/24h.

1 46

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Trần Huy Oánh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh, Phó Trưởng đoàn kiểm tra đã nêu khái quát tình hình hiện trạng các công trình hồ đập, đê điều, tàu thuyền hoạt động trên địa bàn huyện, chỉ đạo Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện cần xây dựng thêm các phương án PCTT&TKCN đối với từng tình huống cụ thể để phù với thực tế của địa phương.

Kết luận cuộc làm việc, đồng chí Trịnh Văn Ngọc, Giám đốc Sở Tài chính, Trưởng đoàn kiểm tra cho rằng trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu, thời tiết diễn biến bất thường, cực đoan, khả năng xuất hiện các cơn bão, lũ có cấp độ nguy hiểm có thể diễn ra bất cứ lúc nào.  Để chủ động phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả, giảm nhẹ thiên tai trên địa bàn huyện, rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo điều hành là hết sức cần thiết, tránh chủ quan, lơ là; tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức đến từng cán bộ, người dân về công tác PCTT&TKCN nhằm nâng cao nhận thức và chủ động các biện pháp ứng phó khi có thiên tai, bão lũ xẩy ra; rà soát, bổ sung, hoàn thiện các phương án PCTT&TKCN phù hợp với thực tế của địa phương, đảm bảo chi tiết và mang tính khả thi cao;

2 31
Đoạn đê sông chưa được khép kín tại xã Xuân Phổ

Tổ chức rà soát lại phương án “4 tại chỗ”, nhất là chủ động hợp đồng cụ thể đối với các phương tiện, đơn vị vận tải để ứng cứu kịp thời trong trường hợp khẩn cấp; chủ động phương tiện cứu trợ như áo phao, thuyền nhỏ...

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và phổ biến công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đến tận bà con; có phương án đảm bảo giao thông, Phòng Văn hóa thông tin, Đài Phát thanh và Truyền hình huyện kịp thời thông tin cho nhân dân trường hợp bão, lũ xẩy ra và ký hợp đồng nguyên tắc các loại vật tư (đá, cát, bao tải, rọ đá..), chủ động công tác giao thông khi mưa lũ xẩy ra.
Quốc Khánh  ​​​​​​​