Chăn nuôi nông hộ vẫn đóng vai trò quan trọng

Thứ hai - 21/06/2021 06:24
Sáng 11/6, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc “Tổng kết thực hiện chính sách hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ giai đoạn 2015 - 2020 và đề xuất giai đoạn 2021 - 2025”. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội.
chan nuoi nong ho(1)

Theo Cục Chăn nuôi, gần 6 năm triển khai Chương trình hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ theo Quyết định số 50/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã góp phần nâng cao tỷ trọng giá trị sản xuất chăn nuôi trong nông nghiệp, ngày càng tăng giá trị các sản phẩm chủ lực, có tiềm năng, lợi thế. Thị trường các sản phẩm gia súc, gia cầm nhìn chung ổn định, bảo đảm nâng cao hiệu quả cho người chăn nuôi; Từng bước chuyển đổi hướng sản xuất từ chú trọng năng suất, sản lượng sang chú trọng chất lượng và giá trị, an toàn thực phẩm. Các tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi được cập nhật, ứng dụng và chuyển giao có hiệu quả. Đặc biệt, chính sách hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ đã tác động tích cực đến cuộc sống hàng triệu hộ chăn nuôi ở nông thôn; Thu nhập của các hộ chăn nuôi tăng 5 - 10%. Tổng kinh phí hỗ trợ nông hộ chăn nuôi trên toàn quốc là 832,781 tỷ đồng.

Tại Hội nghị, các đại biểu đều cho rằng, chương trình hỗ trợ chăn nuôi nông hộ đã phát huy được hiệu quả tích cực trong chăn nuôi, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế, giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường, chất lượng thịt thương phẩm của đàn gia súc, gia cầm được nâng lên. Điển hình như TP. Hà Nội, nhờ chính sách hỗ trợ chăn nuôi nông hộ đã giúp cải tạo, nâng cao năng suất, chất lượng đàn bò (đàn bò 3B) đã góp phần đem lại thu nhập tăng thêm cho người chăn nuôi khoảng 2.000 tỷ đồng.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, dư địa phát triển của ngành chăn nuôi còn rất lớn. Bởi vậy, bên cạnh việc đẩy mạnh chăn nuôi theo hướng công nghiệp, quy mô lớn, chăn nuôi trang trại, việc quan tâm và có chính sách hỗ trợ đến chăn nuôi nông hộ vẫn cần được quan tâm, có chính sách hỗ trợ để tạo sinh kế cho người dân vùng nông thôn, đồng thời tạo ra các sản phẩm chăn nuôi đặc sản, chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường nội địa lẫn xuất khẩu. Và để góp phần triển khai Luật Chăn nuôi, thực hiện Chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2021 - 2030 tầm nhìn 2045, rất cần có một chính sách của nhà nước tạo nguồn lực hỗ trợ chăn nuôi giai đoạn 2021 - 2025. Vì vật, Cục Chăn nuôi cần sớm đề xuất xây dựng Nghị định quy định về chính sách đầu tư hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi giai đoạn 2021 - 2025, làm tiền đề tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ đối với lĩnh vực chăn nuôi nông hộ.

Lê Loan/nguoichannuoi.vn