Đến vùng rau phường Mỹ An, không khó để tìm gặp bà Công tại vườn rau trên đường Dương Khuê khi bà đang hướng dẫn khách du lịch làm đất, trồng rau sạch, tưới nước…
Bà Công cho biết, bà làm hướng dẫn viên nông nghiệp “bất đắc dĩ” này được 2 năm nay, bắt đầu từ đầu năm 2016. Kể lại thời điểm bắt đầu bén duyên với việc làm tour du lịch nông nghiệp này, bà Công cho biết, đó là một sự tình cờ.
“Lúc ấy, trong lúc tôi đang chăm sóc vườn rau của mình thì có vài du khách nước ngoài đến hỏi và ngỏ ý được tìm hiểu và chụp hình lưu niệm. Có biết chút tiếng anh, tôi nhiệt tình hướng dẫn, chụp hình chung với họ. Một thời gian sau, khi tôi và một số hộ khác đang thu hoạch rau thì có một cô gái cầm tấm ảnh tôi chụp cùng những người khách du lịch đến hỏi thăm và mong muốn hợp tác hướng dẫn khách du lịch làm nông nghiệp. Tôi đồng ý thử, từ đó tôi bắt đầu công việc thú vị này…”, bà Công kể lại.
Người dân vùng rau phường Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) đã quen thuộc với hình ảnh những du khách nước ngoài gánh nước, cuốc đất, trồng rau... do bà Công hướng dẫn.
Cô Fujino Chiharu - du khách Nhật Bản, tham gia tour trải nghiệm làm nông dân do bà Công hướng dẫn chia sẻ, rất thích thú khi tham gia tour này. “Cô chủ vườn rất vui tính khiến chúng tôi rất vui”, cô Fujino Chiharu vui vẻ nói.
"Tôi không nhớ mình hướng dẫn bao nhiêu đoàn khách. Để có thể hướng dẫn khách du lịch làm nông nghiệp, ngoài biết tiếng anh còn phải hiểu quy trình làm của người nông dân như vậy mới có thể chia sẻ cho du khách hiểu. Mỗi ngày tôi tiếp từ 1-2 đoàn khách đến du lịch, tham quan vườn rau, mỗi đoàn từ 2-7 người, chủ yếu là khách Mỹ, Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc, Hồng Kông… tiền công hướng dẫn mỗi khách 50.000 đồng”, bà nói và cho biết thêm.
Du khách thích thú chụp ảnh lưu niệm với bà Công (áo đỏ hình lá cờ ngôi sao Việt Nam) tại vườn rau
Hiện nay, mặc dù không còn đất trồng rau, nhưng với mong muốn định hình tour du lịch nông nghiệp trải nghiệm ở ngay chính vườn rau của những người nông dân trên địa bàn phường, bà cho biết, bà nhận đoàn và hướng dẫn tham quan các vườn rau của nông dân tại khu vực.
“Làm du lịch không khó, chỉ cần người nông dân thân thiện, nhiệt tình, cần học cách giao tiếp từ ánh mắt nụ cười đến phong thái, ăn mặc gọn gàng, để khách đến đây có ấn tượng tốt về quê hương, đất nước mình. Nếu mô hình này được nhân rộng ở các vườn rau trên địa bàn thành phố thì không những giúp người nông dân tăng thêm thu nhập, mà còn góp phần quảng bá hình ảnh thành phố Đà Nẵng - Việt Nam thân thiện, mến khách” bà nói.
Ông Nguyễn Anh Tuấn- Phó Chủ tịch Hội ND phường Mỹ An cho biết, hiện phường có hơn 70 hộ trồng rau, bình quân thu nhập từ 3-4 triệu đồng/tháng nhưng đất sản xuất đều của đất dự án.
“Nông dân trồng rau kết hợp làm du lịch là mô hình rất hay tuy nhiên để làm được lại rất khó. Một phần người nông dân khu vực không còn đất sản xuất. Một phần do cô Công chính là người nông dân làm nông nhưng nói tiếng anh rất giỏi nên thu hút được khách du lịch...”, ông Tuấn cho biết thêm.
Kim Oanh/danviet.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;