Đắk Lắk: Thu tiền triệu quanh năm nhờ trồng xen ngô nếp trong vườn bí đỏ

Thứ tư - 20/01/2016 03:09
Năm 2007, anh Mã Hùng Cường đưa vợ con đến xã Ea Siên (TX. Buôn Hồ) lập nghiệp.

Sở hữu 3 ha đất nông nghiệp, anh Cường nhận thấy nếu chỉ độc canh cà phê thì lâu cho thu hoạch mà lại không có thu nhập thường xuyên. Vì vậy, anh Cường chỉ dành 7 sào đất để trồng cà phê, diện tích còn lại anh trồng ngô nếp. Một năm chỉ trồng hai vụ ngô nên thời gian đất nghỉ, không canh tác khá dài. Năm 2009, anh Cường bắt đầu trồng bí đỏ trên diện tích đất trống. Kỹ thuật, phương pháp trồng bí lúc đầu anh học hỏi từ người dân địa phương, sau đó tự đúc rút kinh nghiệm cho mình. Mỗi vụ bí cho thu hoạch khoảng 3 đợt, mỗi đợt cách nhau từ 15-20 ngày; với 7 sào bí đỏ, mỗi năm gia đình anh thu được khoảng 13 tấn, sau khi trừ chi phí còn lãi hơn 50 triệu đồng.

Không chỉ cho thu hoạch về quả, cây bí đỏ còn cho thu nhập từ bán hoa và ngọn. Anh Cường chia sẻ: Trồng bí đỏ phải thường xuyên tưới nước, bón phân, phun thuốc; đặc biệt giai đoạn cây bí đậu quả phải tăng cường kiểm tra để kịp thời phát hiện nấm, sâu bệnh. Tháng 8 bắt đầu trồng đến tháng 2 năm sau là có thể cho thu hoạch.

Ngoài trồng chính một vụ ngô hè thu, vào vụ đông xuân anh Cường còn trồng xen ngô trong vườn bí. Vườn của gia đình anh có địa hình đất chân ruộng khô, màu mỡ nên cả ngô và bí đỏ đều cho năng suất cao. Bình quân mỗi năm anh thu được 20 tấn ngô nếp, bán ngô tươi với giá 3.000 đồng/kg, gia đình anh cũng đã thu lợi khoảng 35 triệu đồng. Đó là chưa kể 7 sào cà phê mỗi năm cho thu hoạch hơn 2 tấn nhân.

Với cách làm kinh tế năng động, sáng tạo, anh Cường đã trở thành điển hình làm kinh tế giỏi của địa phương. Các mô hình, cách làm sáng tạo của anh được nhiều thanh niên trong xã tham quan, học hỏi. Sau 8 năm đến xã Ea Siên lập nghiệp, anh Mã Hùng Cường đã xây dựng được nhà cửa khang trang, phương tiện sinh hoạt đầy đủ. Anh Nông Văn Dũng, Bí thư Đoàn xã Ea Siên đánh giá: "Thành công của mô hình trồng bí xen ngô nếp của gia đình anh Mã Hùng Cường đã mở ra một hướng đi mới cho đoàn viên thanh niên và người dân địa phương trong việc lựa chọn hướng đầu tư phát triển kinh tế. Ngô là cây thế mạnh của vùng đất Ea Siên, bí đỏ lại dễ trồng, chi phí vật tư, công lao động thấp, sản phẩm đa dạng, dễ tiêu thụ. Vì vậy, trồng ngô xen vườn bí đỏ được xem là một trong những mô hình xen canh có thể triển khai nhân rộng ở xã Ea Siên".

Nguồn:  Đắk Lắk

Tags: n/a