Gương doanh nghiệp tích cực đóng góp xây dựng văn minh đô thị

Thứ sáu - 28/05/2021 03:41
Qua 05 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, phong trào học tập và làm theo lời Bác trên địa bàn thành phố Bến Tre không dừng lại ở cán bộ, đảng viên mà đã lan tỏa sâu, rộng đến các tầng lớp nhân dân. Phong trào ngày càng xuất hiện nhiều cá nhân tiêu biểu ở mọi tầng lớp xã hội, đây là nền tảng, động lực quan trọng giúp Đảng bộ Thành phố thực hiện thắng lợi Nghị quyết nhiệm kỳ (2015-2020). Một trong những nhân tố tiêu biểu đó là chị Thái Huỳnh Ngọc Kim Ngân, số 272B2, khu phố 2, phường 7.

Là doanh nghiệp kinh doanh vận tải luôn bề bộn với công việc, chị Ngân xác định việc học theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác giúp bản thân tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, phẩm chất, tạo nghị lực mạnh mẽ vượt qua khó khăn, thách thức trong cuộc sống vươn lên phát triển kinh tế bản thân, gia đình, đóng góp xã hội. Xuất phát từ nhận thức đó, thời gian qua chị Ngân cùng gia đình tích cực tham gia đóng góp xây dựng hạ tầng giao thông, đóng góp tham gia công tác từ thiện nhân đạo, công tác đền ơn đáp nghĩa tại địa phương.

Chị Thái Huỳnh Ngọc Kim Ngân chia sẽ: “Bản thân tôi nghĩ học và làm theo Bác nên bắt đầu từ những việc làm, hành động gắn với công việc, cuộc sống của mình, do vậy tôi xác định ngoài việc làm tốt công việc kinh doanh để tạo kinh tế gia đình, thì bằng điều kiện của mình góp phần chăm lo, giúp đỡ cộng đồng, giúp hoàn cảnh khó khăn. Do vậy, mỗi khi địa phương có chủ trương tôi đều tích cực tham gia, khi làm được việc gì đó cho cộng đồng tôi lấy đó làm niềm vui và tiếp tục phấn đấu nổ lực trong công việc, cuộc sống".

1 TPBT DN THAM GIA XAY DUNG VAM MINH DO THI.jpg
Công trình nâng cấp và lắp đặt hệ thống thoát nước hẻm liên khu phố 1 và khu phố 2 đã hoàn thành đưa vào sử dụng. (Ảnh: Hồng Quốc)

Một trong những việc làm hết sức cụ thể, ý nghĩa mà chị Ngân thực hiện thời gian qua là tham gia đóng góp xây dựng hạ tầng giao thông. Xuất phát từ nhu cầu tạo hệ thống thoát nước, xây dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, năm 2016 Phường 7 huy động nhân dân thực hiện công trình nâng cấp và lắp đặt hệ thống thoát nước hẻm liên khu phố 1 và khu phố 2, rộng 2m, dài 173m, kinh phí 337 triệu đồng, trong đó nhân dân phải đóng góp đối ứng 117 triệu đồng, phần còn lại do nhà nước hỗ trợ. Công trình khi hoàn thành có 45 hộ dân được hưởng lợi, tuy nhiên do đa phần các hộ dân thu nhập chưa ổn định, còn khó khăn nên chưa có điều kiện tham gia đóng góp kinh phí thực hiện công trình. Từ thực trạng trên, gia đình chị Ngân đã tự nguyện đóng góp 117 triệu đồng thay cho 45 hộ dân khu phố 1 và khu phố 2 để cùng nhà nước thực hiện công trình. Đến nay, công trình hoàn thành đã giải quyết tốt tình trạng ô nhiễm môi trường, tạo thuận lợi thông thoáng cho sinh hoạt, đi lại nhân dân.

Không chỉ chủ động trong tham gia cùng địa phương xây dựng, phát triển hạ tầng giao thông, chị Ngân và gia đình rất tích cực đóng góp nguồn lực cùng địa phương thực hiện tiêu chí phường văn minh đô thị, thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa, công tác an sinh xã hội. Cụ thể, Chị tự nguyện đóng góp 30 triệu đồng xây dựng Nhà văn hóa khu phố Mỹ Tân; hàng năm chị Ngân và gia đình còn tặng 200 phần quà, với kinh phí 24 triệu đồng cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn. Đồng thời, chị Ngân còn tích cực ủng hộ kinh phí cùng địa phương thực hiện các phong trào như: đền ơn đáp nghĩa; Quỹ “Vì người nghèo", xây dựng nhà tình thương, tình nghĩa, tạo điều kiện hỗ trợ hộ khó khăn trên địa bàn, ổn định cuộc sống, từng bước vươn lên.

Ông Trần Vũ Chiến - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường 7 cho biết: “Việc thực hiện Chỉ thị 05 trên địa bàn Phường thời gian qua đã thật sự lan tỏa rộng khắp, thu hút không chỉ riêng cán bộ, đảng viên tham gia mà đã trở thành việc làm thường nhật trong cộng đồng. Chị Thái Huỳnh Ngọc Kim Ngân là một trong những cá nhân tiêu biểu như thế, việc làm của Chị hết sức ý nghĩa, giúp sức rất nhiều cho địa phương, khu phố trong xây dựng nâng chất tiêu chí phường văn minh đô thị, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển. Thời gian tới, phường sẽ tiếp tục nhân rộng, phổ biến những gương điển hình tiên tiến như của Chị Ngân nhằm thu hút sự tham gia ngày càng nhiều quần chúng nhân dân, doanh nghiệp trong thực hiện Chỉ thị 05".

Nguồn tin: nongthonmoi.bentre.gov.vn