Mô hình khởi nghiệp thành công từ nấu muối

Thứ năm - 03/12/2020 07:54
Nhận thấy nguồn nguyên liệu từ muối thô khá dồi dào tại huyện Bình Đại, Ba Tri cộng thêm truyền thống làm nghề muối của ông bà để lại, vợ chồng anh Nguyễn Văn Tuấn, chị Nguyễn Thị Nính, ấp Bình Huề 1, xã Đại Hòa Lộc, huyện Bình Đại đã quyết định khởi nghiệp, xây dựng cơ sở nấu muối, qua đó, góp phần ổn định cuộc sống kinh tế gia đình.

Theo anh Tuấn chia sẽ: "Khoảng 10 năm trước, Anh bị tai nạn giao thông nên sức khỏe có phần giảm sút, không thể tiếp tục làm thuê, làm mướn. Từ khó khăn đó, khoảng năm 2015, vợ chồng Anh quyết định khởi nghiệp với nghề nấu muối truyền thống cộng với chăn nuôi bò".

Hàng ngày, vợ chồng anh Tuấn mua 250 kg muối nguyên liệu tại huyện Bình Đại và Ba Tri. Trãi qua nhiều giai đoạn nấu như: Ngâm phèn cộng với 3 lượt lọc muối bằng nước sạch cho hạt muối trắng tinh. Sau đó, chuyền nước muối vào nấu sôi cho hạt muối kết tinh, vớt muối để ráo rồi đem xuống để khô. Sau khi thành phẩm, anh chị thu hoạch hơn 200kg muối bọt. Sau khi trừ chi phí, mỗi tháng, vợ chồng anh có thu nhập ổn định từ nấu muối hơn 9 triệu đồng.

Chị Nính chia sẽ: "Kinh nghiệm để muối ngon theo chị nước phải sôi, nước lọc muối phải trong. Sau khi xuống đất phải dằn trên tro trấu khoảng 12 tiếng muối sẽ khô hoàn toàn và thành phẩm. Ngoài ra, chị Nính được kế thừa kinh nghiệm nấu muối của ông bà cộng thêm áp dụng khoa học kỹ thuật như dùng điện chuyền nước, bố trí ống dẫn nước nên công việc nấu muối trở nên thuận tiện hơn".

Chị Nguyễn Thị Nính đang chuẩn bị công đoạn muối thành phẩm. (Ảnh: Tuyết Mai)

Ngoài ra, vợ chồng anh Tuấn còn chăn nuôi thêm 2 con bò sinh sản, 3 năm anh chị xuất bán từ 1 đến 2 con bò thương phẩm, đây là nguồn thu nhập như bỏ ống heo tiết kiệm của gia đình.

Với cách thức chế biến truyền thống, lại đảm bảo an toàn thực phẩm nên muối thành phẩm của vợ chồng anh Tuấn được thị trường đón nhận, nguồn cung không đủ cầu.

Theo ông Phan Tấn Đạt - Phó Chủ tịch UBND xã Đại Hòa Lộc, xã Đại Hòa Lộc có nghề truyền thống nấu muối. Tuy nhiên, nghề nấu muối từ lâu đã bị mai một, chỉ còn vài hộ bám nghề. Mô hình nấu muối truyền thống của vợ chồng anh Nguyễn Văn Tuấn, chị Nguyễn Thị Nính đã khơi lại nghề truyền thống. Đồng thời, nghề nấu muối khởi nghiệp của vợ chồng anh Tuấn cho thấy đạt hiệu quả. Mô hình này không đòi hỏi đất sản xuất, vốn không nhiều, nguyên liệu dồi dào mà nguồn thu kinh tế ổn định. Trong thời gian tới, xã sẽ thăm dò ý kiến của người dân tại địa phương, sau khi thăm dò, xã vận động những hộ nghèo, hộ khó khăn để thực hiện nhân rộng mô hình nấu muối, góp phần giúp người dân thoát nghèo, ổn định cuộc sống".

Có thể thấy, mô hình khởi nghiệp từ nghề nấu muối của vợ chồng anh Nguyễn Văn Tuấn được đánh giá khá cao. Cũng chính nhờ mô hình này, vợ chồng anh đã vươn lên, có nguồn thu nhập ổn định, góp phần phát triển kinh tế gia đình. Đặc biệt, đây cũng là nghề truyền thống cần được hồi sinh và phát triển, góp phần tiêu thụ lượng  muối dồi dào tại huyện.