Trạm trưởng Trạm Y tế hết lòng vì người bệnh

Thứ tư - 14/04/2021 10:07
Không ngừng học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn, hết lòng vì người bệnh, Trạm trưởng Trạm y tế xã Bàn Giản, huyện Lập Thạch đã góp phần nâng cao chất lượng y tế cơ sở, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, được người dân địa phương tin tưởng, yêu mến.

Tốt nghiệp trường Trung cấp Y Phú Thọ, anh Đoàn về quê công tác tại Trạm Y tế xã Bàn Giản. Với mong muốn người dân quê mình được chăm sóc y tế tốt nhất từ cơ sở, anh quyết tâm theo học lên bác sĩ tại Trường Đại học Y Hải Phòng.

Bác sĩ Đoàn (ở giữa) khám bệnh cho người dân

Đến năm 2004, bác sĩ Đoàn được bổ nhiệm làm Trạm trưởng Trạm Y tế xã Bàn Giản. Khi ấy, Bàn Giản là địa phương còn nhiều khó khăn, nhận thức của cộng đồng trong việc chăm sóc sức khoẻ, phát hiện bệnh sớm còn hạn chế. Quá trình trực tiếp khám bệnh cho bệnh nhân, anh luôn quan sát tỉ mỉ, cẩn trọng kiểm tra và lắng nghe người bệnh để đưa ra những chẩn đoán chính xác nhất, tìm ra cách điều trị hiệu quả. Với mỗi tình trạng bệnh của bệnh nhân, anh đều ghi lại cẩn thận, tìm hiểu và đúc rút kinh nghiệm áp dụng vào khám, chữa bệnh cho những ca bệnh tương tự. Nhờ vững vàng về chuyên môn, ân cần, tận tâm với người bệnh, bác sĩ Đoàn luôn được người dân trong xã tin tưởng và yêu quý.

Hơn 26 năm gắn bó với Trạm y tế xã Bàn Giản, không chỉ thực hiện tốt công tác chuyên môn, bác sĩ Đoàn còn tích cực trau dồi y đức, thực hiện tốt quy tắc ứng xử trong giao tiếp với người bệnh, tận tụy trong công việc, là tấm gương cho đội ngũ cán bộ y tế của Trạm. Đến nay, Trạm y tế Bàn Giản đã chủ động được 89% kỹ thuật theo tuyến, đầu tư trên 90% trang thiết bị cần thiết; triển khai tốt công tác khám chữa bệnh kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại; xử trí, sơ cứu kịp thời các trường hợp bệnh nhân tai biến mạch mãu não, động kinh, sốt cao co giật ở trẻ em trước khi chuyển tuyến trên. Chỉ tính riêng năm 2020, Trạm Y tế đã khám, tư vấn và điều trị thành công cho hơn 1.230 lượt bệnh nhân, đạt gần 65% so với kế hoạch, dẫn đầu huyện về chỉ tiêu khám, chữa bệnh, đồng thời, kiểm soát, hỗ trợ cách ly 44 trường hợp có liên quan đến dịch bệnh Covid – 19.

Theo bác sĩ Đoàn, người làm công tác y tế ở cơ sở ngoài việc khám và điều trị bệnh còn phải thực sự là những tuyên truyền viên giỏi góp phần nâng cao ý thức tự bảo vệ sức khỏe, phòng chống dịch bệnh tại gia đình, cộng đồng của người dân. Vì vậy, đội ngũ cán bộ y tế ở đây đặc biệt chú trọng công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn dân cư, triển khai hiệu quả, kịp thời các chương trình công tác y tế về an toàn thực phẩm, phòng, chống HIV/AIDS, các bệnh xã hội như quản lý bệnh tâm thần kinh, tiểu đường, tăng huyết áp, lao, bướu cổ... Hằng năm, Trạm Y tế xã Bàn Giản luôn đạt điểm số gần như tuyệt đối về đánh giá 10 tiêu chí theo Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã.

Lê Duyên

Nguồn tin: vinhphuc.gov.vn