Thứ tư - 03/02/2021 20:12
Lý Hải - Minh Hà vừa "khoe" trên trang cá nhân đã trồng thành công giống ớt Peru - Aji Charapita sau khi được một người bạn tặng cho một hộp ớt. Được biết, đây là loại ớt đắt đỏ nhất thế giới, có giá lên tới 500 triệu đồng/kg.

Mới đây, trên trang cá nhân, đạo diễn, ca sĩ Lý Hải đăng tải đoạn clip lên thăm vườn tại Lâm Đồng và chia sẻ mình đã trồng thành công giống ớt Peru - Aji Charapita.

Được biết, cách đây một thời gian, Lý Hải - Minh Hà được một người bạn tặng cho một hộp ớt Peru, khi biết đây là loại ớt đắt nhất thế giới, có giá ít nhất 25.000 USD (hơn 550 triệu đồng/kg, anh đã ươm trồng thử, hiện đã được 14 cây.

Loại ớt Lý Hải - Minh Hà vừa trồng thành công có chất gì mà giá lên tới 500 triệu đồng/kg? - Ảnh 1.

Ca sĩ, đạo diễn Lý Hải hào hứng khoe loại ớt Peru - Aji Charapita.

Vậy loại ớt Peru - Aji Charapita mà Lý Hải - Minh Hà vừa trồng thành công có gì đặc biệt mà đắt đỏ đến vậy?.

Là một trong những gia vị siêu đắt đỏ nhất thế giới, ớt sừng Aji Charapita có nguồn gốc từ phía Bắc của Peru, được mệnh danh là "mẹ của những loại ớt".

Được biết, ớt Charapita là loại cây bụi, mỗi cây có hàng trăm quả nhỏ tròn, màu đỏ hoặc vàng, nhưng màu vàng phổ biến hơn cả. Quả ớt Charapita rất chắc, giòn, có một cụm hạt ở giữa. Ớt có vị rất cay, giống như các loại ớt hiểm khác.

Theo các nghiên cứu, trong ở Aji Charapita có chứa các thành phần như: Nước, carbohydrate, protein, chất xơ, calci, phospho, sắt, carotene, thiamin, niacin, acid ascorbic, capsaicin.

Do có hàm lượng capsaicin rất cao nên ớt Charapita có thể giúp giảm đau, hỗ trợ tiêu hóa và chống viêm nhiễm.

Kết quả nghiên cứu, ớt Charapita có lượng vitamin C tương đương với một quả cam, lên đến 76,4 mg, đây là chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa lão hóa, giảm lão hóa tế bào.

Ngoài ra, trong mỗi quả ớt Charapita còn chứa 428 IU vitamin A; khoảng 240mcg beta carotene, 319 mcg zeaxanthin, những dưỡng chất có lợi cho đôi mắt.

Ngoài ra, loại ớt này cũng chứa nhiều khoáng chất thiết yếu như calci, sắt, magne, kali và đồng, rất cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh.

Loại ớt Lý Hải - Minh Hà vừa trồng thành công có chất gì mà giá lên tới 500 triệu đồng/kg? - Ảnh 2.

Ớt Charapita có nhiều chất tốt cho sức khỏe nên có giá đắt đỏ.

Theo xếp hạng Scoville (thang đo biểu thị độ cay của các loại ớt) từ 30.000 đến 100.000 đơn vị, thứ ớt này được ví như "một cú đấm" siêu hạng có thể gây "thủng lưỡi".

Ớt Charapita thường được cho vào các món súp, thêm vào món salad, các món thịt… Đây là loại gia vị phổ biến ở nhiều quốc gia, được nhiều đầu bếp ưa thích.

Theo P.V/danviet.vn