Bà Rịa-Vũng Tàu: Vựa lúa trúng mùa, được giá, nông dân phấn khởi

Chủ nhật - 19/04/2020 20:02
Vụ lúa đông xuân trên địa bàn huyện Long Điền (Bà Rịa-Vũng Tàu) trúng mùa, được giá khiến nông dân phấn khởi. Vụ lúa đông xuân năm 2019-2020, toàn huyện gieo xạ tổng diện tích khoảng 1000ha. Sở NNPTNT đã lên kế hoạch gieo xạ vụ đông xuân 2019-2020 né rầy ít dịch bệnh và điều tiết nước tưới tiêu đảm bảo nước cho sản xuất.

Thời điểm lúa khoảng 40 ngày, nước hồ thiếu hụt gặp nhiều khó khăn (do lượng mưa năm nay ít), nhưng với sự điều tiết nước của Trung tâm quản lý khai thác các công trình thủy lợi của tỉnh  đã phân phối điều chỉnh nước hợp lý được đầy đủ đảm bảo cho cây lúa được phát triển tốt hơn.

Bà con nông dân trên địa bàn huyện Long Điền đã áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật chăm sóc cây lúa khỏe mạnh, ít sâu bệnh xảy ra, thời tiết thuận lợi đã ủng hộ lúa vụ đông xuân năm nay trúng mùa được giá. Theo đó, lúa có năng suất cao, từ 7,5 tấn đến 8 tấn/ha; so với vụ đông xuân năm 2018-2019 năng suất cao hơn 0,5 tấn/ha. Giá lúa thơm đang được nông dân bán từ 5.900 - 6.000 đồng/kg, lúa dẻo bầu và các loại lúa khác giá từ 5.700-5.800 đồng/kg.

ba ria-vung tau: vua lua trung mua, duoc gia, nong dan phan khoi hinh anh 1

Nông dân huyện Long Điền-vựa lúa của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phấn khởi bởi được mùa vụ lúa đông xuân.
(ảnh Tấn Lập)

Trên địa bàn huyện Long Điền, 1 năm có 3 vụ lúa thì chỉ có vụ đông xuân là quan trọng nhất, quyết định năng suất và lợi nhuận cao nhất cho nông dân. Do đó Hội Nông dân huyện phối hợp cùng với ngành nông nghiệp khuyến cáo nông dân xuống giống gieo xạ đúng thời vụ, tổ chức đồng loạt ra quân phòng trừ sâu bệnh.

Ông Huỳnh Trung Đông- Phó Giám đốc HTX An Nhứt, huyện Long Điền cho biết, vụ lúa đông xuân năm nay bà con trong xã An Nhứt đa số sử dụng các loại giống lúa như OM4900, đài thơm, dẻo bầu (ML 48),… Nhờ thực hiện theo đúng lịch gieo trồng  của Sở NNPTNT đề ra; các khuyến cáo, hướng dẫn thường xuyên của ngành nông nghiệp, Hội Nông dân, đồng thời theo dõi và điều chỉnh nguồn nước tưới phù hợp nên lúa ít bị sâu bệnh, năng suất cao.

Nông dân An Nhứt thực hiện các khâu canh tác như cày xới làm đất, thu hoạch và vận chuyển đều được cơ giới hóa nên chi phí sản xuất, công lao động, tỷ lệ hao hụt trong thu hoạch giảm góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế. Ông Phan Văn Sáu - Đội trưởng đội 1 HTX xã An Nhứt vui cười cho biết: “Tôi sản xuất được 2ha lúa tại đội 1 HTX xã An Nhứt. Nhờ sự chăm sóc áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật trên cây lúa nên năng suất cao hơn, thu hoạch năng suất 8,5 tấn/ha, bán với giá 5.700 đồng/kg, sau khi trừ chi phí thì thu lãi được khoảng 30 triệu đồng/ha. Thương lái thu mua lúa trả tiền ngay tại ruộng”. Trước tới giờ, chưa năm nào làm lúa lại khỏe như năm nay, trúng mùa được giá, lãi cao.

Theo Tấn Lập/danviet.vn