Học tập đạo đức HCM

Cải thiện sinh kế dựa vào thích ứng hệ sinh thái

Thứ ba - 30/11/2021 10:27
Dự án SIPA giúp nông hộ nhỏ, dễ bị tổn thương cải thiện sinh kế thông qua mô hình thích ứng dựa vào hệ sinh thái, nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhằm nhân rộng các mô hình nông lâm kết hợp hiệu quả thuộc dự án SIPA Hà Tĩnh, trong các ngày từ 18 đến 23/11, Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh đã tổ chức hội thảo hướng dẫn kỹ thuật tại xã Vượng Lộc, Thị trấn Đồng Lộc (huyện Can Lộc) và xã Sơn Tiến, xã Sơn Hồng (huyện Hương Sơn).

Mô hình trồng cỏ thuộc dự án SIPA tài trợ ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh). Ảnh: Thái Thơm.

Mô hình trồng cỏ thuộc dự án SIPA tài trợ ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh). Ảnh: Thái Thơm.

Hội thảo đã nhận được sự tham gia tích cực của nhiều nông hộ trong địa bàn. Họ cùng tới để học hỏi về các mô hình canh tác nông lâm kết hợp và sinh thái bền vững, bao gồm: Phát triển hệ sinh thái vườn đồi tổng hợp; nuôi ong dựa vào hệ sinh thái vườn, rừng; trồng cỏ chăn nuôi chịu hạn và chất lượng; sản xuất hành tăm luân canh cây họ đậu, gắn với kế hoạch mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP); nuôi tôm càng xanh luân canh các nước ngọt, kết hợp phát triển hệ sinh thái vườn hồ...

Tại hội thảo, anh Nguyễn Duy Toán, một trong các hộ dân triển khai mô hình cho biết, gia đình anh được hỗ trợ từ dự án 10 thùng ong giống, cây dứa giống, cây lạc dại và phân bón chăm sóc cây ăn quả. Ngoài ra, anh còn nhận được sự hướng dẫn tận tình của các cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông tỉnh.

Nhờ đó, đã giúp anh thành thạo trong việc nuôi ong, trồng các loại cây dứa, lạc dại để chống xói mòn cho đất, hiểu biết thêm về các biện phát bảo vệ hệ sinh thái vườn rừng. Anh cho biết nhờ hỗ trợ từ dự án, thu nhập của anh năm nay đã tăng thêm so với năm 2020 khoảng 80 triệu đồng nhờ việc nuôi ong và trồng cây ăn quả trên vườn đồi.

Mô hình trồng hành tăm cho hiệu quả khá tốt được trồng tại xã Vượng Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) do dự án SIPA hỗ trợ. Ảnh: Thái Thơm.

Mô hình trồng hành tăm cho hiệu quả khá tốt được trồng tại xã Vượng Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) do dự án SIPA hỗ trợ. Ảnh: Thái Thơm.

Tương tự, anh Nguyễn Thái Sơn, hộ dân khác tham gia mô hình của dự án cho biết khi tham gia dự án, các hộ dân tham gia mô hình sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm sản xuất cho các bà con khác trong xã. Họ cũng sẵn sàng chia sẻ giống dứa, lạc dại cho nhau khi các cây này nảy chồi. Bên cạnh việc cùng giúp nhau tăng thêm diện tích cây trồng, bà con tham gia cũng có ý thức để trồng các loại cây này trên vùng đồi núi, chống xói mòn đất, đồng thời tăng thu nhập.

Với nguồn tài trợ từ Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) và sự hỗ trợ triển khai từ Trung tâm Nghiên cứu Nông lâm quốc tế (ICRAF), dự án Hỗ trợ Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Paris – SIPA Hà Tĩnh đã được triển khai tại tỉnh Hà Tĩnh.

Dự án nhằm giúp các nông hộ nhỏ dễ bị tổn thương có thể cải thiện sinh kế thông qua việc tham gia xây dựng các mô hình thích ứng dựa vào hệ sinh thái, nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu (EbA/CSA).

Từ khi triển khai tại Hà Tĩnh vào tháng 10/2020, các mô hình thuộc dự án SIPA Hà Tĩnh đã cho thấy những tín hiệu ban đầu đáng mừng.

https://nongnghiep.vn/cai-thien-sinh-ke-dua-vao-thich-ung-he-sinh-thai-d308762.html

Theo Trần Hà/nongnghiep.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập71
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm68
  • Hôm nay21,557
  • Tháng hiện tại636,309
  • Tổng lượt truy cập84,612,726
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây