Học tập đạo đức HCM

Thành công từ “sản phẩm nông nghiệp sạch” trên đất Phủ Quỳ

Thứ ba - 21/06/2022 10:06
Những trái dưa lưới giống Nhật trồng theo công nghệ cao của HTX Nông nghiệp công nghệ cao Nông Thịnh - HTX Nông Thịnh (xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa, Nghệ An) đã sớm chinh phục người tiêu dùng.

Thành công đó cho thấy, khi có sự đam mê, ham học hỏi, dám nghĩ, dám làm, dù ở lĩnh vực gì, con đường dẫn tới thành công không quá xa.

Đam mê tiến tới thành công

Tuy mới thành lập (tháng 3/2020), nhưng nhờ chịu khó học hỏi qua sách, báo, các chuyên gia đầu ngành; chấp nhận đầu tư cao về công nghệ và áp dụng quy trình sản xuất hữu cơ, những sản phẩm nông sản của HTX Nông Thịnh  đã sớm chinh phục người tiêu dùng. Đây là thành quả của sự đam mê, ham học hỏi, dám nghĩ, dám làm mà anh Đặng Trọng Tấn, Giám đốc HTX cùng 7 thành viên chung chí hướng “vì một nền nông nghiệp thịnh vượng”.

Là thầy giáo đã gắn bó với nghề hơn 20 mươi năm, nhưng anh Tấn có một niềm đam mê đặc biệt với nông nghiệp. Anh luôn ấp ủ xây dựng một HTX sản xuất nông sản sạch. Để xây dựng ý tưởng này, anh đã dành rất nhiều thời gian tìm tòi, nghiên cứu các mô hình HTX trên mạng, trực tiếp đi trải nghiệm và học hỏi rất nhiều mô hình khắp trong Nam, ngoài Bắc. Là người chập chững vào làm nông nghiệp, ban đầu anh gặp nhiều khó khăn. Nhưng với khả năng kết nối và sự chân thành, anh Tấn đã tìm được sự giúp đỡ từ những nông dân “lão làng”.

htx-nông-thịnh-1.jpg
Sản phẩm nông sản của HTX Nông Thịnh đều sản xuất theo quy trình hữu cơ, tuân thủ nghiêm ngặt về ATTP.
 

Sau khi tập hợp được những người có chung chí hướng, không ngại đổi mới và khao khát làm giàu từ nông sản sạch, anh kết nối với những chuyên gia hàng đầu cả nước trong lĩnh vực nông nghiệp để giao lưu, trò chuyện, tạo động lực và niềm tin. Khả năng kết nối cũng đã giúp anh Tấn tìm được những kỹ sư, những đối tác cùng chung ý tưởng từ khắp mọi miền Tổ quốc. Họ cam kết cung cấp cho Nông Thịnh những ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, những sản phẩm bảo vệ thực vật và phân bón an toàn, chất lượng nhất. Từ một trái tim nhiệt huyết, anh Tấn đã nhanh chóng xây dựng cho Nông Thịnh mạng lưới cùng chung nhịp đập.

Anh Tấn kể: “Cha mẹ tôi, những người công nhân nông trường chính hiệu, sống cả đời đạm bạc, thanh tao phải chắt chiu từng đồng để con mình được bằng bạn bằng bè, được một ngày đứng trên giảng đường cao quý. Nhưng nhận thấy cái duyên với nghề đã hết, ngay trong ngày lễ 20/11/2021, tôi viết đơn xin ra khỏi ngành”.

Theo anh Tấn, nhiều người khăng khăng anh bỏ nghề vì mục đích chăm lo kinh tế, điều đó đúng nhưng chưa đủ, với anh còn hun đúc từ tình yêu với nông nghiệp.

Đền đáp cho những nỗ lực của anh và các thành viên, chỉ sau hơn 1 năm rưỡi thành lập, HTX Nông Thịnh đã trở thành “địa chỉ vàng” trên dải đất Phủ Quỳ màu mỡ nhưng không kém phần thách thức. Nông Thịnh khoác lên chuỗi nông sản sạch Phủ Quỳ diện mạo mới. Những vườn cây trái xanh tươi với hệ thống tự động tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa hoàn chỉnh. Những nhà kính, nhà màng được trang bị hệ thống chăm sóc bằng bộ cảm ứng hiện đại. Từ những nhà vườn, trái dưa, trái bưởi... theo tiêu chuẩn VietGAP lần lượt xuất hiện trên kệ của những chuỗi cửa hàng nông sản sạch với đầy đủ tem, nhãn, logo đẹp mắt. Đây là khởi đầu tốt để giấc mơ về chuỗi liên kết nông sản sạch của anh Tấn trở thành hiện thực.

Anh Tấn chia sẻ: “Nông Thịnh là thành quả đến từ trái tim, khối óc của những người nông dân có tâm và những kỹ sư giỏi. Chúng tôi mong muốn lan tỏa tinh thần, ý thức và trí tuệ của một nền nông nghiệp xanh, sạch đến mọi người”.

Thời gian tới, anh Tấn cùng các thành viên của Nông Thịnh sẽ hoàn thiện thủ tục liên quan đến chứng nhận các tiêu chuẩn và khâu truy xuất nguồn gốc để phục vụ khách hàng, đồng thời khẳng định chất lượng sản phẩm. Mục tiêu của anh Tấn là hướng đến sản xuất, chế biến sau thu hoạch như xây dựng nhà máy nước ép, chiết xuất tinh dầu... cho các sản phẩm của Nông Thịnh.

htx-nông-thịnh-3.jpg
HTX được trang bị hệ thống nhà màng, nhà lưới theo quy chuẩn.

Ứng dụng công nghệ, xây dựng thương hiệu

Thành lập trong điều kiện khó khăn do dịch bệnh Covid-19, lại lựa chọn công nghệ cao làm kim chỉ nam, những thành viên sáng lập HTX Nông Thịnh hiểu rõ hơn ai hết những khó khăn, thách thức sẽ phải đối mặt. Tuy nhiên, với sự kiên định, bạo dạn trong… toan tính, những con người chấp nhận ngược nắng ấy đã thu về được thành quả tương xứng. Từ cơ sở hạ tầng đến cách thức vận hành, sản xuất…, tất cả đều được HTX Nông Thịnh đáp ứng một cách hoàn hảo.

Làm nông nghiệp công nghệ cao nhất thiết phải có hệ thống nhà màng, nhà lưới theo quy chuẩn. Khi thành lập, HTX Nông Thịnh lập tức thực hiện công đoạn này, đến nay đơn vị mở rộng quy mô lên hàng ngàn mét vuông. Được chăm bẵm trong điều kiện hoàn hảo, các dòng sản phẩm làm ra từ đây đều đạt các yếu tố khắt khe nhất về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Lấy kỹ thuật trồng dưa lưới làm điểm, thông qua các bước sẽ thấy được sự tỉ mẩn trong canh tác của HTX. Khi mầm dưa nhú 2 lá, sẽ được trồng vào khay giá thể, mỗi khay gồm 50 ô riêng biệt đảm bảo ươm được 50 hạt, tất cả các khay đều có hệ thống tưới nhỏ giọt. Kế đó là công đoạn sử dụng phân bón, phân được bón theo đầu nguồn nước, dưới dạng lỏng, đảm bảo cấp đầy đủ dưỡng chất... Nhờ vậy, vườn dưa phát triển tốt, trung bình mỗi trái nặng 1,5-2kg, giá xuất bán 45.000-50.000 đồng/kg. Một năm HTX sản xuất 3 vụ dưa, mỗi vụ thu về hơn 6 tấn, trung bình được 300 triệu đồng. .

Anh Đặng Trọng Tấn, Giám đốc HTX Nông Thịnh, khẳng định: Sản xuất nông nghiệp công nghệ cao giúp hạn chế lãng phí đất, nước và nhân công nhờ những tính năng vượt trội về công nghệ sinh học, công nghệ sản xuất hữu cơ và tự động hóa trong sản xuất. Nhờ ưu thế về quy mô và giảm thiểu chi phí trang trải, kếp hợp với quá trình thương mại hóa các sản phẩm nội địa, đây là cách thức tốt, phù hợp để có thể cạnh tranh sòng phẳng với các mặt hàng ngoại nhập.

Hiện tại, HTX Nông Thịnh đang sở hữu sản phẩm bưởi da xanh “chuẩn dòng” với quy mô ban đầu khoảng 400 gốc, dẫu mới mẻ nhưng dưới bàn tay chăm bẵm của các chuyên gia, giống bưởi nức tiếng nhanh chóng khẳng định chỗ đứng ở vùng đất mới, được số đông thực khách ưu tiên chọn lựa.

Không gói gọn trong phạm vi trồng trọt, HTX Nông Thịnh cũng cho thấy tham vọng ở lĩnh vực chăn nuôi, rõ nhất là 2 trại gà nuôi gia công quy mô lớn thuộc tốp đầu đất miền Trung với số lượng gần 2 vạn con/ trại…

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao của HTX Nông Thịnh thể hiện tư duy sản xuất mới, có sự liên kết giữa các khâu và đón đầu xu hướng phát triển của nông nghiệp. Cách nghĩ, cách làm của các thành viên HTX Nông Thịnh đang lan tỏa và truyền cảm hứng cho nhiều người dân ở nông thôn. Hiện nay, HTX đã chuyển giao công nghệ trồng dưa lưới đến một số hộ trên địa bàn huyện. Hy vọng, với những người đam mê, nghiêm túc, mạnh dạn đầu tư, sẽ tạo nên bức tranh tươi mới trong nông nghiệp Nghệ An nói chung và vùng đất Phủ Quỳ nói riêng.

https://kinhtenongthon.vn/thanh-cong-tu-san-pham-nong-nghiep-sach-tren-dat-phu-quy-post50677.html
Theo Ngọc Lan/kinhtenongthon.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Văn bản số 3480/UBND-NL5

Về việc triển khai thực hiện các giải pháp về phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Kế hoạch số 203/KH-UBND

Kế hoạch thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2023-2025

Quyết định sô 1284/QĐ-BNN-VPĐP

Phê duyệt danh mục mô hình thí điểm do Trung ương chỉ đạo thuộc Chương trình Chuyển đổi số trong xây dựng NTM, hướng tới nông thôn thông minh giai đoạn 2021-2025

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập49
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm47
  • Hôm nay15,286
  • Tháng hiện tại326,925
  • Tổng lượt truy cập77,764,083
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây