Học tập đạo đức HCM

Sản xuất dưa lưới nhà màng hiệu quả kinh tế cao

Thứ bảy - 18/06/2022 23:20
Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư tỉnh Quảng Bình đã hỗ trợ xây dựng nhiều mô hình sản xuất rau, quả an toàn trong nhà màng, đem lại hiệu quả kinh tế cao…

Anh Phạm Ngọc Khiên (ở thôn Bắc Sơn- Xã Thanh Hóa- huyện Tuyên Hóa- Quảng Bình), là một trong những người tiên phong thực hiện mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất rau dưa.

Trồng dưa lưới trong nhà màng cho nông dân có thu nhập cao hơn. Ảnh: T.P

Trồng dưa lưới trong nhà màng cho nông dân có thu nhập cao hơn. Ảnh: T.P

Mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng của anh Khiên được đầu tư xây dựng từ tháng 5/2021 với diện tích trên 800m2. Theo anh Khiên, trồng dưa lưới trong nhà màng giúp việc quản lý được dễ dàng, thuận tiện. Nhà màng còn giúp che mưa và ngăn côn trùng xâm nhập. Từ đó, giúp giảm chi phí sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; đồng thời, tạo ra nông sản sạch, bảo đảm sức khỏe cho người trồng và người tiêu dùng.

Trước đây, gia đình anh Khiên đã từng trồng dưa lưới nhưng do cách trồng và chăm sóc không đúng kỹ thuật nên không đem lại hiệu quả. Được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông- KN tỉnh, anh đã mạnh dạn đầu tư hệ thống nhà màng để trồng dưa lưới.

Dưa lưới là cây trồng có giá trị kinh tế cao, một năm có thể gối từ 2 đến 3 vụ. Để quả dưa to, đẹp, gia đình anh Khiên phải chăm bón theo kỹ thuật từ khâu đầu vào cho đến khi thu hoạch. Cùng với đó, hàng ngày, người trồng thực hiện các công đoạn chăm sóc, tỉa lá, cắt ngọn, tỉa quả nhỏ để cây tập trung nuôi quả to.

“Đây là vụ đầu tiên trồng dưa lưới trong nhà màng nhưng nhờ ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, cùng sự hướng dẫn, hỗ trợ của cán bộ nông nghiệp nên vụ mùa đạt năng suất cao với gần 3 tấn dưa. Sau khi trừ chi phí, gia đình tôi thu về gần 40 triệu đồng/vụ. Thời gian tới, tôi sẽ trồng thêm các loại rau quả khác để cung cấp ra thị trường, tạo thêm việc làm cho các lao động tại địa phương”, anh Khiên chia sẻ.

Cũng như nhiều hộ gia đình khác ở xã Đại Trạch (huyện Bố Trạch), chị Nguyễn Thị Luyến đã có nhiều năm gắn bó với nghề trồng rau truyền thống. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, chị trồng các loại rau màu phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn.

Theo chị Luyến, sản xuất rau truyền thống gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của thời tiết, sâu bệnh nên thu nhập không được là bao, chỉ lấy công làm lãi. Từ lâu chị đã ấp ủ giấc mơ xây dựng mô hình rau sạch đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Sau khi được Trung tâm Khuyến nông- KN tỉnh hỗ trợ 320 triệu đồng để xây dựng hệ thống nhà màng, chị đã bắt tay vào trồng dưa lưới.

Từ mô hình đầu tư của Trung tâm Khuyến nông- KN Quảng Bình, sẽ có nhiều mô hình áp dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Ảnh: T.P

Từ mô hình đầu tư của Trung tâm Khuyến nông- KN Quảng Bình, sẽ có nhiều mô hình áp dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Ảnh: T.P

Chị Luyến chia sẻ, lần đầu tiên thử nghiệm trồng dưa lưới theo tiêu chuẩn VietGAP nên không tránh khỏi bỡ ngỡ. Nhờ có sự hướng dẫn tận tình, “cầm tay chỉ việc” của cán bộ kỹ thuật nên quá trình thực hiện mô hình rất thuận lợi. Cây dưa sinh trưởng và phát triển tốt, cho quả đẹp, lượng đường đạt tiêu chuẩn. So với các loại cây trồng khác, trồng dưa lưới mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. “Dưa lưới đạt tiêu chuẩn VietGAP nên quá trình tiêu thụ cũng thuận lợi hơn, chủ yếu nhập cho các siêu thị trong và ngoài huyện”- chị Luyến nói thêm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông- NKN tỉnh cho biết, từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp năm 2021, đến nay, Trung tâm đã hỗ trợ xây dựng 5 mô hình sản xuất rau, quả an toàn trong nhà màng với tổng kinh phí gần 1,7 tỷ đồng. “Mỗi mô hình được hỗ trợ không quá 340 triệu đồng. Trong đó, hỗ trợ không quá 40% tổng kinh phí xây dựng nhà lưới; 50% giống, vật tư phân bón; 100% kinh phí quản lý, chỉ đạo, theo dõi, giám sát thực hiện mô hình”- ông Hải nói.

Các mô hình sản xuất rau, quả an toàn trong nhà màng do Trung tâm hỗ trợ đều đem lại hiệu quả. Sau vụ mùa đầu tiên, các mô hình đều cho năng suất 2,5-3 tấn dưa lưới, mang lại thu nhập ổn định, giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Thành công của những mô hình này sẽ là tiền đề để người dân trong vùng và các địa phương lân cận tham quan, học hỏi, áp dụng vào sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, ổn định sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

      Thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông-KN Quảng Bình sẽ tiếp tục hỗ trợ, khuyến khích người dân nhân rộng các mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp để nâng cao thu nhập, hướng đến hình thành và phát triển các vùng chuyên sản xuất rau, quả theo hướng an toàn VietGAP.

https://nongnghiep.vn/san-xuat-dua-luoi-nha-mang-hieu-qua-kinh-te-cao-d325724.html
Theo Tâm Phùng- Thanh Nga/nongnghiep.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Văn bản số 3480/UBND-NL5

Về việc triển khai thực hiện các giải pháp về phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Kế hoạch số 203/KH-UBND

Kế hoạch thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2023-2025

Quyết định sô 1284/QĐ-BNN-VPĐP

Phê duyệt danh mục mô hình thí điểm do Trung ương chỉ đạo thuộc Chương trình Chuyển đổi số trong xây dựng NTM, hướng tới nông thôn thông minh giai đoạn 2021-2025

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập43
  • Hôm nay10,923
  • Tháng hiện tại417,063
  • Tổng lượt truy cập77,854,221
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây