Học tập đạo đức HCM

Nâng cao thu nhập từ phát triển sản phẩm OCOP

Thứ bảy - 08/05/2021 07:07
Với phương châm “ly nông bất ly hương”, tại Quảng Ninh ngày càng có nhiều phụ nữ mạnh dạn làm giàu từ tài nguyên bản địa, tạo ra các nông sản đặc trưng. Trong đó, xây dựng và phát triển các sản phẩm OCOP là một trong những giải pháp được chị em chú trọng thực hiện.

Chị Nguyễn Thị Lương (thôn Tân Hòa, xã Quảng Tân, huyện Đầm Hà) giới thiệu mô hình gà bản địa với cán bộ Hội LHPN huyện.

Chị Nguyễn Thị Lương (thôn Tân Hòa, xã Quảng Tân, huyện Đầm Hà) trước đây là một trong những hộ nghèo của thôn, của xã. Nhận thấy con gà bản địa dễ nuôi, dễ bán, năm 2015 chị quyết định đầu tư vốn để chăn nuôi con gà. Sản xuất nhỏ, lẻ, sản phẩm tự mang ra chợ bán, nên bao năm chăn nuôi, kinh tế gia đình chị vẫn không khá lên.

Từ thực tế, chị hiểu rằng muốn tăng lượng tiêu thụ thì trước hết phải khẳng định được chất lượng, thương hiệu của sản phẩm; phải chuyển đổi mô hình từ sản xuất manh mún sang phát triển sản phẩm hàng hóa. Vì vậy, khi biết đến chương trình OCOP, chị Lương lập tức đăng ký tham gia xây dựng phát triển gà bản địa Đầm Hà thành sản phẩm OCOP. Tham gia chương trình, chị được tham gia chuỗi liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm.

Chị Lương chia sẻ: “Từ ngày gà bản địa trở thành sản phẩm OCOP, bài toán tìm thị trường đầu ra cho sản phẩm đã được giải quyết. Gà nhà tôi nuôi đến đâu hết đến đấy, thậm chí khách hàng muốn mua đều phải đặt trước”.

Hiện khá đông phụ nữ trong tỉnh đã chú trọng xây dựng sản phẩm OCOP cho mô hình sản xuất kinh doanh của mình. Đã có không ít cơ sở sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp chế biến và sản xuất các sản phẩm OCOP do phụ nữ làm chủ. Hầu hết các sản phẩm được giới thiệu tại các hội chợ giới thiệu sản phẩm thường kỳ của tỉnh, hệ thống các cửa hàng OCOP, được nhiều người tiêu dùng biết đến, tìm mua. Lượng tiêu thụ cũng nhờ đó tăng cao so với trước. Một số sản phẩm đã bước đầu khẳng định được thương hiệu.

Để có được kết quả này, thời gian qua Hội LHPN tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp thu hút phụ nữ tham gia vào chương trình OCOP với tư cách vừa là chủ thể vận động tuyên truyền về chương trình, vừa là chủ thể tham gia xây dựng phát triển sản phẩm OCOP. Hội đẩy mạnh tuyên truyền về ý nghĩa thiết thực của chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP) đến mọi tầng lớp nhân dân, nhất là hội viên phụ nữ đang tham gia phát triển sản xuất. Thông qua đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, các cấp hội phụ nữ khuyến khích, hỗ trợ chị em phụ nữ mạnh dạn khởi nghiệp với OCOP thoát nghèo. Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập được nhiều tổ hợp tác, tổ liên kết, hợp tác xã, trong đó nhiều hợp tác xã, tổ hợp tác do phụ nữ làm chủ hoặc phụ nữ đóng vai trò nòng cốt, đã có sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3-4 sao.

Hằng năm, hội phụ nữ đào tạo nghề cho hàng nghìn lao động nữ, đào tạo nâng cao năng lực cho thành viên các mô hình kinh tế tập thể. Hội hướng dẫn đăng ký sản phẩm OCOP, hỗ trợ xây dựng thương hiệu, tem nhãn, kết nối thị trường tiêu thụ. Đặc biệt, hỗ trợ vốn vay tín chấp Ngân hàng CSXH trên 1.500 tỷ đồng và hơn 72 tỷ đồng từ các nguồn khác.

Hội LHPN TP Hạ Long tham gia hội chợ OCOP hè 2020 với sản phẩm túi, làn được tái chế từ rác thải nhựa. Ảnh: Nguyễn Hoa

Bà Nguyễn Thị Vinh, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, khẳng định: Tham gia xây dựng các sản phẩm OCOP đã giúp phụ nữ có chuyển biến tích cực về tư duy phát triển sản xuất, từng bước chuyển đổi các mô hình kinh tế nhỏ, lẻ thành sản xuất liên kết bao tiêu sản phẩm. Nhờ đó, những bài toán khiến nông dân lâu nay vẫn phải loay hoay tìm lời giải, như thị trường, việc làm đã được giải quyết triệt để.

Tuy nhiên, phụ nữ tham gia phát triển các sản phẩm OCOP vẫn còn những hạn chế, dẫn đến chưa phát huy hết tiềm năng của phụ nữ và các cấp hội trong thực hiện chương trình. Một số cơ sở sản xuất, kinh doanh chưa mạnh dạn đầu tư xây dựng thương hiệu sản phẩm. Một số sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng, song không đáp ứng đủ số lượng. Sản xuất còn mang tính thời vụ, cầm chừng. Áp dụng khoa học công nghệ trong chế biến, bảo quản sản phẩm còn nhiều hạn chế…

Thời gian tới, khi những hạn chế này được giải quyết thì việc tham gia xây dựng, phát triển các sản phẩm OCOP sẽ mang đến những điều kiện, cơ hội tốt hơn nữa để phụ nữ nông thôn làm kinh tế, nâng cao thu nhập cho gia đình, bản thân, đóng góp hơn nữa phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Theo Hoàng Anh/quangninh.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập80
  • Máy chủ tìm kiếm16
  • Khách viếng thăm64
  • Hôm nay17,421
  • Tháng hiện tại478,538
  • Tổng lượt truy cập84,454,955
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây